Tình hình Nga-Ukraine: Phòng không Nga tiêu diệt 60% mục tiêu trong vùng tác chiến

Chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin nói với Izvestia rằng hoạt động quân sự đặc biệt cho thấy phòng không đã trở thành một nhân tố quan trọng ở mặt trận từ vai trò của một phương tiện hỗ trợ chiến đấu.

Theo đó, ông Shurygin đã bình luận về những lời của người đứng đầu lực lượng phòng không của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov, người mới đây nói rằng lực lượng phòng không của quân đội, tính đến ngày 25/12 đã bắn hạ hơn 160 máy bay và trực thăng, 3 nghìn UAV, hơn 1.700 loại tên lửa và rocket khác nhau, bao gồm tên lửa HIMARS của Mỹ và tên lửa chống radar HARM. Theo vị tướng này, con số này chiếm hơn 60% tổng số thiệt hại của Ukraine.

Phòng không Nga tiêu diệt 60% mục tiêu trong vùng tác chiến. Ảnh: Izvestia

“Đã có nhiều cuộc thảo luận về chủ đề liệu chúng ta có cần lực lượng phòng không mạnh như vậy trong quân đội được xây dựng từ cấp trung đoàn hay không. Bây giờ câu hỏi này là không đáng. Lực lượng này rõ ràng trở nên cần thiết. Chúng ta đã thấy rằng đây là nhánh phục vụ quan trọng nhất trong cuộc chiến hiện đại. Phòng không đã bắn hạ khoảng 3 nghìn UAV và mỗi máy bay không người lái như vậy là một phương tiện trinh sát, tấn công hoặc kamikaze (cảm tử). Ngoài ra, một số lượng lớn tên lửa cũng bị phá hủy. Tất cả điều này nói lên trình độ cao của hệ thống phòng không và nhân sự của quân đội chúng ta”, ông Shurygin cho biết.

Ông Shurygin cũng lưu ý rằng sau kết quả của chiến dịch quân sự đặc biệt, các tổ hợp của Nga sẽ được hiện đại hóa và cách thức phát triển đã được nhìn thấy rõ ràng.

“Đặc biệt, cần tăng số lượng kênh cung cấp khả năng theo dõi mục tiêu đồng thời. Giờ đây, cách chính để vượt qua hệ thống phòng không là làm quá tải khả năng của các tổ hợp. Để làm điều này, một số lượng tên lửa lớn được bắn vào mục tiêu để chuyến bay của tất cả chúng không thể bị chặn lại”, ông Shurygin tin tưởng.

Chuyên gia này tin rằng chiến dịch quân sự đặc biệt cho thấy vai trò của lực lượng phòng không ngày càng trở nên quan trọng.

“Phòng không lớn, bao phủ các thành phố và các đối tượng quan trọng, tình hình hiện đang ở trong tình trạng mong đợi. Vẫn chưa có đòn tấn công nào có chiều sâu của Ukraine, nhưng chắc chắn là chúng sẽ xảy ra”, ông Shurygin nhấn mạnh.

Trước đó, người đứng đầu lực lượng phòng không của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov cho biết, hệ thống phòng không S-300V4 và hệ thống phòng không Buk-MZ, cũng như Tor-M2 (M2U, M2DT) đã cho thấy hiệu quả cao nhất.

Ông Leonov giải thích, trong quá trình phòng thủ chống đổ bộ, hệ thống phòng không Tor-M2 và bản sửa đổi Tor-M2DT đã khẳng định hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại vũ khí chính xác cao và UAV khi đang di chuyển. Kể cả từ boong tàu và phương tiện đổ bộ khi vượt biển.

Trong khi đó, theo ông Leonov, đứng đầu trong việc đánh bại các mục tiêu trên không bất ngờ xuất hiện ở độ cao thấp và cực thấp là tổ hợp phòng không vác vai Igla và tên lửa đất đối không di động Verba đã chứng tỏ hiệu quả rất tốt, chiếm 1/3 số máy bay có người lái của Ukraine bị tiêu diệt.

Bình Minh (lược dịch)

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !