‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Hệ thống phòng không S-400 (còn được gọi là Triumph; NATO gọi là SA-21 Growler) là phiên bản mới nhất của hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 ADS (NATO gọi là SA-10 Grumble), đã và đang bảo vệ các bầu trời của một số quốc gia nước ngoài trong nhiều thập kỷ.

S-400 đang được coi là có phạm vi đánh chặn mục tiêu trên không xa nhất thế giới. Cả hai hệ thống đều được phát triển bởi NPO Almaz được đặt theo tên của A.A. Raspletin (một công ty con của Almaz-Antey).

Phòng thiết kế này trước đây đã phát triển các vũ khí phòng không chủ lực của Quân đội Liên Xô, bao gồm S-75 Dvina (SA-2 Guideline) và S-125 Pechora (SA-3 Goa).

Tầm bắn tối đa của Triumph đối với các mục tiêu khí động học là 380 km, đối với các mục tiêu đạn đạo là 60 km. Giới hạn độ cao là 30/0,01 km đối với mục tiêu khí động học, 25/2 km đối với mục tiêu đạn đạo. Tốc độ mục tiêu lên tới 4800 m/s.

Quá trình phát triển tổ hợp phòng không S-400 được cho là đã bắt đầu từ những năm 1980, nhưng chỉ được công bố rộng rãi vào năm 1993.

Ưu điểm chính của S-400 nằm ở tính linh hoạt. Hệ thống này có thể tấn công tất cả các loại mục tiêu khí động học và tên lửa đạn đạo, cho đến tên lửa đạn đạo tầm trung.

Triumph vượt trội hơn nhiều so với các đối tác nước ngoài về phạm vi hoạt động tối đa và độ cao hoạt động tối thiểu, thời gian di chuyển/chuyển vị trí, cũng như ở một số đặc điểm chính khác.

Được trang bị tên lửa dẫn đường phòng không 48N6E3 (48N6E2), 40N6E, 9M96E2 và hệ thống điều khiển 30K6E, S-400 được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu khí động học và tên lửa đạn đạo với tầm phóng lên tới 3.000 - 3.500 km.

Các mục tiêu bao gồm máy bay tác chiến điện tử; máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không, máy bay trinh sát; máy bay ném bom chiến lược; tên lửa đạn đạo chiến thuật, tầm ngắn và tầm trung; các phương tiện tấn công trên không khác trong môi trường điện tử.

Tổng thiết kế Pavel Sozinov của Tập đoàn phòng không và vũ trụ Almaz-Antey trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nga đã phác thảo những đặc điểm chính của Triumph: “Hệ thống S-400 đã nhận được những lợi thế cơ bản với việc giới thiệu tên lửa tầm xa với đầu dò radar chủ động, cung cấp khả năng bắn vào các mục tiêu ngoài đường chân trời.

Nếu mục tiêu đã nhô lên trên đường chân trời, chúng tôi phát hiện ra nó và phóng một tên lửa, rồi đột nhiên mục tiêu lại lặn xuống ngoài đường chân trời, điều này cũng sẽ không cứu được nó.

Tên lửa có đầu tự dẫn chủ động giúp có thể dẫn đường cho mục tiêu ngay cả khi đường chân trời vô tuyến đang di chuyển so với thiết bị định vị dẫn đường, giúp tăng hiệu quả và độ ổn định của toàn bộ hệ thống.

Là một phần của dòng S-400 Triumph, cũng như trong Antey-4000, một số loại tên lửa được sử dụng, việc sử dụng chúng phụ thuộc vào tầm bắn và độ cao của mục tiêu.

Trước đó, ông Sergei Druzin, Phó tổng thiết kế của tập đoàn Almaz-Antey, đã gọi khả năng chống nhiễu và hiệu suất hỏa lực là sự khác biệt cơ bản giữa hệ thống S-400 và các hệ thống trước đó.

Một đặc điểm nổi bật khác của tổ hợp S-400 là khả năng chống lại các cuộc tấn công công nghệ cao. 

“Sự khác biệt cơ bản giữa hệ thống S-400 và các hệ thống trước đó là khả năng chống nhiễu và hiệu suất hỏa lực. Số lượng mục tiêu bị bắn đồng thời trong S-400 lớn hơn nhiều so với S-300.

Nhờ sự xuất hiện của một tên lửa thông minh mới với hệ thống điều khiển cho phép nó sử dụng nhiều chế độ ứng dụng nhất: cả tự dẫn đường chủ động và sử dụng thông tin từ các nguồn bên ngoài, các radar khác”, ông Druzin chia sẻ.

Ông Druzin cũng nhấn mạnh, khả năng tương tác cao của Triumph với các khí tài phòng không khác.

“Trạm chỉ huy của hệ thống tích hợp các radar mạnh cho phép quan sát tình hình trên không ở tầm xa. Điều này cho phép thiết lập các nhiệm vụ và kiểm soát việc thực hiện chúng bởi các hệ thống khác, không chỉ bao gồm S-400, nó có thể là các hệ thống phòng không của các sửa đổi khác, bao gồm cả S-300, cũng có thể là Pantsir, hay các hệ thống phòng không của lực lượng mặt đất. Hệ thống S-400 có khả năng trở thành cơ sở cho một nhóm các hệ thống phòng không. S-400 có thể sử dụng với hiệu quả tối đa tất cả các phương tiện được liên kết dưới sự kiểm soát của nó”, ông Druzin cho hay.

S-400 Triumph đang có chỗ đứng trên toàn thế giới. Theo hãng tin Aandolu, ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hệ thống S-400 đã sẵn sàng hành động và sẽ được sử dụng nếu đất nước bị đe dọa.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến hệ thống phòng không tầm xa S-400, ông nói: “Chúng tôi không gặp vấn đề gì với S-400”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một cuộc phỏng vấn với Reuters đã gọi S-400 là “hệ thống phòng thủ mạnh nhất chống lại những kẻ muốn tấn công đất nước chúng tôi”.

Phát biểu với Anadolu, Tổng thống Erdogan chỉ ra rằng Nga đã thể hiện “cách tiếp cận chân thành”, đã mang lại một số kết quả tích cực cả về vấn đề sản xuất chung và lịch trình cho vay/giao hàng.

Bình Minh (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !