Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Tại triển lãm hàng không Chu Hải, Type-625E xuất hiện ấn tượng với hệ thống vũ khí trang bị khủng.

Type-625E là một trong những hệ thống phòng không tầm ngắn, hay SHORAD, mới nhất của Trung Quốc được phát triển trên khung gầm có bánh xe, có vẻ ngoài hết sức mạnh mẽ và chắc chắn. Có khả năng Tập đoàn Công nghiệp Nam Trung Quốc (CSGC) và Norinco chịu trách nhiệm về hệ thống phòng không mới này của Trung Quốc.

Bản thân thiết kế không quá phức tạp hay quá đặc biệt, nhưng có vẻ bề ngoài đáng sợ và vô cùng mạnh mẽ. Đây là sự kết hợp giữa khung gầm bánh lốp 8x8 với hệ thống tên lửa phòng không, cũng như súng phòng không 25mm truyền thống, có thể bắn hàng trăm viên đạn trong một loạt ngắn.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Trong các bức ảnh về Type-625E, chúng ta cũng có thể thấy radar được bố trí phía sau hệ thống tên lửa. Điều này có thể sẽ cho phép phát hiện sớm và theo dõi các mục tiêu bay thấp như máy bay không người lái (UAV), trực thăng và tên lửa hành trình, bổ sung thêm khả năng phòng không của hệ thống.

Bộ đôi vũ khí mà hệ thống này sử dụng là vũ khí phòng không SHORAD, trong đó súng nhiều nòng được sử dụng để chống lại các mục tiêu bay ít quan trọng hơn, trong khi các tên lửa (tổng cộng 8 thùng chứa, 4 thùng ở mỗi bên tháp pháo) được dùng để tấn công những mục tiêu có giá trị hơn. 

Các tên lửa được sử dụng trên hệ thống vũ khí này rất có thể là một phiên bản của FB-10, tức là tên lửa đất đối không để chống lại các mục tiêu trên không bay thấp (từ 15-5000m) ở khoảng cách lên tới 10km, được cho là do công ty hàng không vũ trụ quốc tế Long March International thiết kế.

Do được chế tạo dựa trên cơ sở các tên lửa Hồng Kỳ-10 (HQ-10), chúng có thể có hệ thống dẫn đường hai chế độ (hồng ngoại và sử dụng hệ thống dẫn đường thụ động hoặc bán chủ động). 

Trong một video quảng cáo cho Type-625E, có thể thấy hệ thống này đang theo dõi nhiều UAV cùng lúc thông qua nguồn cấp dữ liệu của camera hồng ngoại, cho thấy rằng các cảm biến quang hồng ngoại cũng được trang bị cho Type-625E.

Đặc biệt, máy bay không người lái được cho là nhân tố chính trong các cuộc xung đột trong tương lai, đã được chứng minh nhiều lần trong các cuộc chiến gần đây. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều đang đạt được những tiến bộ đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Tên gọi của hệ thống là Type-625E, cho thấy đây là sản phẩm dành cho thị trường xuất khẩu. Về khái niệm, hệ thống này tương tự như hệ thống Pantsir của Nga, kết hợp súng phòng không với tên lửa phòng không tầm ngắn.

Hạ Thảo (lược dịch)

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !