Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Tại triển lãm hàng không Chu Hải, Type-625E xuất hiện ấn tượng với hệ thống vũ khí trang bị khủng.

Type-625E là một trong những hệ thống phòng không tầm ngắn, hay SHORAD, mới nhất của Trung Quốc được phát triển trên khung gầm có bánh xe, có vẻ ngoài hết sức mạnh mẽ và chắc chắn. Có khả năng Tập đoàn Công nghiệp Nam Trung Quốc (CSGC) và Norinco chịu trách nhiệm về hệ thống phòng không mới này của Trung Quốc.

Bản thân thiết kế không quá phức tạp hay quá đặc biệt, nhưng có vẻ bề ngoài đáng sợ và vô cùng mạnh mẽ. Đây là sự kết hợp giữa khung gầm bánh lốp 8x8 với hệ thống tên lửa phòng không, cũng như súng phòng không 25mm truyền thống, có thể bắn hàng trăm viên đạn trong một loạt ngắn.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Trong các bức ảnh về Type-625E, chúng ta cũng có thể thấy radar được bố trí phía sau hệ thống tên lửa. Điều này có thể sẽ cho phép phát hiện sớm và theo dõi các mục tiêu bay thấp như máy bay không người lái (UAV), trực thăng và tên lửa hành trình, bổ sung thêm khả năng phòng không của hệ thống.

Bộ đôi vũ khí mà hệ thống này sử dụng là vũ khí phòng không SHORAD, trong đó súng nhiều nòng được sử dụng để chống lại các mục tiêu bay ít quan trọng hơn, trong khi các tên lửa (tổng cộng 8 thùng chứa, 4 thùng ở mỗi bên tháp pháo) được dùng để tấn công những mục tiêu có giá trị hơn. 

Các tên lửa được sử dụng trên hệ thống vũ khí này rất có thể là một phiên bản của FB-10, tức là tên lửa đất đối không để chống lại các mục tiêu trên không bay thấp (từ 15-5000m) ở khoảng cách lên tới 10km, được cho là do công ty hàng không vũ trụ quốc tế Long March International thiết kế.

Do được chế tạo dựa trên cơ sở các tên lửa Hồng Kỳ-10 (HQ-10), chúng có thể có hệ thống dẫn đường hai chế độ (hồng ngoại và sử dụng hệ thống dẫn đường thụ động hoặc bán chủ động). 

Trong một video quảng cáo cho Type-625E, có thể thấy hệ thống này đang theo dõi nhiều UAV cùng lúc thông qua nguồn cấp dữ liệu của camera hồng ngoại, cho thấy rằng các cảm biến quang hồng ngoại cũng được trang bị cho Type-625E.

Đặc biệt, máy bay không người lái được cho là nhân tố chính trong các cuộc xung đột trong tương lai, đã được chứng minh nhiều lần trong các cuộc chiến gần đây. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều đang đạt được những tiến bộ đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Tên gọi của hệ thống là Type-625E, cho thấy đây là sản phẩm dành cho thị trường xuất khẩu. Về khái niệm, hệ thống này tương tự như hệ thống Pantsir của Nga, kết hợp súng phòng không với tên lửa phòng không tầm ngắn.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !