Nga gọi hệ thống phòng không Buk-M3 là ‘máy bay chiến đấu không người lái’

Nga mới đây đã đặt tên cho hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 mới nhất là “máy bay chiến đấu không người lái” vì hệ thống này thành công trong việc chống lại các phương tiện bay không người lái trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Các tiểu đoàn tên lửa của Quân khu phía Tây bao phủ vị trí của các cơ sở quân sự lớn, cũng như các cơ sở hạ tầng trước vũ khí tấn công đường không của đối phương. Với số lượng lớn máy bay do thám và tấn công Bayraktar TB2 bị bắn hạ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Buk-M3 được đặt biệt danh là máy bay chiến đấu không người lái. Nhưng nó cũng tấn công hiệu quả tên lửa Tochki-U, HIMARS và các bệ phóng tên lửa đa năng khác”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 11/1 trên kênh Telegram.

Trước đó, vào tháng 12/2022, người đứng đầu lực lượng phòng không của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov, đã thông báo về việc cung cấp hệ thống phòng không Buk-M3 cho nước này.

“Hệ thống phòng không Buk-M3 đầu tiên đã được chuyển giao. Trước mắt, việc cung cấp thêm 6 hệ thống như vậy đã được lên kế hoạch để tái trang bị cho 2 lữ đoàn tên lửa phòng không”, ông Leonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm chính thức của Bộ Quốc phòng Nga - Krasnaya Zvezda.

Buk-M3 đã được sử dụng thành công trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, bao gồm cả song song với phiên bản trước đó của hệ thống phòng không Buk-M2.

“Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, một khẩu đội hỗn hợp gồm các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và Buk-M2 của Quân khu trung tâm trong tháng qua đã phá hủy khoảng 40 vũ khí tấn công đường không của đối phương. Phi đội của hai hệ thống phòng không hoạt động trong một hệ thống phòng không duy nhất để phân phối các mục tiêu tùy thuộc vào phạm vi và đặc điểm hoạt động.

Điều này cho phép tăng hiệu quả của hệ thống phòng không, tiết kiệm tài nguyên và kéo dài đáng kể tuổi thọ của hệ thống tên lửa phòng không. Do hoạt động chiến đấu của các hệ thống phòng không Buk-M3 và Buk-M2, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, tên lửa đạn đạo Tochka-U đã bị tiêu diệt”, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo vào tháng 11/2022.

“Buk-M3” được thiết kế để cung cấp khả năng phòng không cho các cơ sở quân sự và quân đội khỏi các cuộc không kích lớn bằng phương tiện tấn công trên không trong tình huống hỏa lực và điện tử khó khăn.

Phiên bản xuất khẩu của Buk-M3 là hệ thống phòng không Viking, tầm bắn của hệ thống phòng không đa chức năng, cơ động cao, đa kênh này là 65 km. So với hệ thống phòng không Buk-M2E, tầm bắn của Viking đã tăng gần 1,5 lần - lên tới 65 km.

Ngoài ra, số lượng mục tiêu được bắn đồng thời tăng 1,5 đến 6 lần cho mỗi đơn vị bắn tự hành và số lượng tên lửa dẫn đường phòng không sẵn sàng phóng ở vị trí khai hỏa từ 2 đơn vị chiến đấu tăng từ 8 đến 18.

Trung tâm điều khiển chiến đấu của Viking có khả năng tiếp nhận thông tin không chỉ với một trạm radar tiêu chuẩn mà còn với các trạm radar khác, bao gồm cả những trạm không phải của Nga.

Theo nhà phát triển Viện nghiên cứu Tikhomirov NIIP “Viking” ngoài máy bay, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và vũ khí chính xác cao, còn có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất (ở khoảng cách lên tới 15 km).

Thời gian phản ứng là 10-12 giây. Tổ hợp có thể hoạt động trong dải nhiệt độ từ -50°C đến +50°C, độ ẩm lên tới 98% và cả ở độ cao tới 3.000m so với mực nước biển.

Bình Minh (lược dịch)

Hệ thống trinh sát không gian Liana - tai mắt của Hải quân Nga

Hệ thống trinh sát không gian Liana - tai mắt của Hải quân Nga

Hệ thống chỉ định mục tiêu và trinh sát không gian trên biển Liana đang được chế tạo phục vụ các nhu cầu tác chiến của Hải quân Nga. Hệ thống sử dụng 2 loại vệ tinh khác nhau, giúp các thủy thủ theo dõi, phát hiện tàu và tàu ngầm của kẻ thù.

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đang cập nhật dữ liệu !