Nga gọi hệ thống phòng không Buk-M3 là ‘máy bay chiến đấu không người lái’

Nga mới đây đã đặt tên cho hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 mới nhất là “máy bay chiến đấu không người lái” vì hệ thống này thành công trong việc chống lại các phương tiện bay không người lái trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Các tiểu đoàn tên lửa của Quân khu phía Tây bao phủ vị trí của các cơ sở quân sự lớn, cũng như các cơ sở hạ tầng trước vũ khí tấn công đường không của đối phương. Với số lượng lớn máy bay do thám và tấn công Bayraktar TB2 bị bắn hạ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Buk-M3 được đặt biệt danh là máy bay chiến đấu không người lái. Nhưng nó cũng tấn công hiệu quả tên lửa Tochki-U, HIMARS và các bệ phóng tên lửa đa năng khác”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 11/1 trên kênh Telegram.

Trước đó, vào tháng 12/2022, người đứng đầu lực lượng phòng không của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov, đã thông báo về việc cung cấp hệ thống phòng không Buk-M3 cho nước này.

“Hệ thống phòng không Buk-M3 đầu tiên đã được chuyển giao. Trước mắt, việc cung cấp thêm 6 hệ thống như vậy đã được lên kế hoạch để tái trang bị cho 2 lữ đoàn tên lửa phòng không”, ông Leonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm chính thức của Bộ Quốc phòng Nga - Krasnaya Zvezda.

Buk-M3 đã được sử dụng thành công trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, bao gồm cả song song với phiên bản trước đó của hệ thống phòng không Buk-M2.

“Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, một khẩu đội hỗn hợp gồm các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và Buk-M2 của Quân khu trung tâm trong tháng qua đã phá hủy khoảng 40 vũ khí tấn công đường không của đối phương. Phi đội của hai hệ thống phòng không hoạt động trong một hệ thống phòng không duy nhất để phân phối các mục tiêu tùy thuộc vào phạm vi và đặc điểm hoạt động.

Điều này cho phép tăng hiệu quả của hệ thống phòng không, tiết kiệm tài nguyên và kéo dài đáng kể tuổi thọ của hệ thống tên lửa phòng không. Do hoạt động chiến đấu của các hệ thống phòng không Buk-M3 và Buk-M2, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, tên lửa đạn đạo Tochka-U đã bị tiêu diệt”, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo vào tháng 11/2022.

“Buk-M3” được thiết kế để cung cấp khả năng phòng không cho các cơ sở quân sự và quân đội khỏi các cuộc không kích lớn bằng phương tiện tấn công trên không trong tình huống hỏa lực và điện tử khó khăn.

Phiên bản xuất khẩu của Buk-M3 là hệ thống phòng không Viking, tầm bắn của hệ thống phòng không đa chức năng, cơ động cao, đa kênh này là 65 km. So với hệ thống phòng không Buk-M2E, tầm bắn của Viking đã tăng gần 1,5 lần - lên tới 65 km.

Ngoài ra, số lượng mục tiêu được bắn đồng thời tăng 1,5 đến 6 lần cho mỗi đơn vị bắn tự hành và số lượng tên lửa dẫn đường phòng không sẵn sàng phóng ở vị trí khai hỏa từ 2 đơn vị chiến đấu tăng từ 8 đến 18.

Trung tâm điều khiển chiến đấu của Viking có khả năng tiếp nhận thông tin không chỉ với một trạm radar tiêu chuẩn mà còn với các trạm radar khác, bao gồm cả những trạm không phải của Nga.

Theo nhà phát triển Viện nghiên cứu Tikhomirov NIIP “Viking” ngoài máy bay, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và vũ khí chính xác cao, còn có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất (ở khoảng cách lên tới 15 km).

Thời gian phản ứng là 10-12 giây. Tổ hợp có thể hoạt động trong dải nhiệt độ từ -50°C đến +50°C, độ ẩm lên tới 98% và cả ở độ cao tới 3.000m so với mực nước biển.

Bình Minh (lược dịch)

Hệ thống trinh sát không gian Liana - tai mắt của Hải quân Nga

Hệ thống trinh sát không gian Liana - tai mắt của Hải quân Nga

Hệ thống chỉ định mục tiêu và trinh sát không gian trên biển Liana đang được chế tạo phục vụ các nhu cầu tác chiến của Hải quân Nga. Hệ thống sử dụng 2 loại vệ tinh khác nhau, giúp các thủy thủ theo dõi, phát hiện tàu và tàu ngầm của kẻ thù.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !