Nga gọi hệ thống phòng không Buk-M3 là ‘máy bay chiến đấu không người lái’

Nga mới đây đã đặt tên cho hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 mới nhất là “máy bay chiến đấu không người lái” vì hệ thống này thành công trong việc chống lại các phương tiện bay không người lái trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Các tiểu đoàn tên lửa của Quân khu phía Tây bao phủ vị trí của các cơ sở quân sự lớn, cũng như các cơ sở hạ tầng trước vũ khí tấn công đường không của đối phương. Với số lượng lớn máy bay do thám và tấn công Bayraktar TB2 bị bắn hạ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Buk-M3 được đặt biệt danh là máy bay chiến đấu không người lái. Nhưng nó cũng tấn công hiệu quả tên lửa Tochki-U, HIMARS và các bệ phóng tên lửa đa năng khác”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 11/1 trên kênh Telegram.

Trước đó, vào tháng 12/2022, người đứng đầu lực lượng phòng không của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov, đã thông báo về việc cung cấp hệ thống phòng không Buk-M3 cho nước này.

“Hệ thống phòng không Buk-M3 đầu tiên đã được chuyển giao. Trước mắt, việc cung cấp thêm 6 hệ thống như vậy đã được lên kế hoạch để tái trang bị cho 2 lữ đoàn tên lửa phòng không”, ông Leonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm chính thức của Bộ Quốc phòng Nga - Krasnaya Zvezda.

Buk-M3 đã được sử dụng thành công trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, bao gồm cả song song với phiên bản trước đó của hệ thống phòng không Buk-M2.

“Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, một khẩu đội hỗn hợp gồm các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và Buk-M2 của Quân khu trung tâm trong tháng qua đã phá hủy khoảng 40 vũ khí tấn công đường không của đối phương. Phi đội của hai hệ thống phòng không hoạt động trong một hệ thống phòng không duy nhất để phân phối các mục tiêu tùy thuộc vào phạm vi và đặc điểm hoạt động.

Điều này cho phép tăng hiệu quả của hệ thống phòng không, tiết kiệm tài nguyên và kéo dài đáng kể tuổi thọ của hệ thống tên lửa phòng không. Do hoạt động chiến đấu của các hệ thống phòng không Buk-M3 và Buk-M2, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, tên lửa đạn đạo Tochka-U đã bị tiêu diệt”, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo vào tháng 11/2022.

“Buk-M3” được thiết kế để cung cấp khả năng phòng không cho các cơ sở quân sự và quân đội khỏi các cuộc không kích lớn bằng phương tiện tấn công trên không trong tình huống hỏa lực và điện tử khó khăn.

Phiên bản xuất khẩu của Buk-M3 là hệ thống phòng không Viking, tầm bắn của hệ thống phòng không đa chức năng, cơ động cao, đa kênh này là 65 km. So với hệ thống phòng không Buk-M2E, tầm bắn của Viking đã tăng gần 1,5 lần - lên tới 65 km.

Ngoài ra, số lượng mục tiêu được bắn đồng thời tăng 1,5 đến 6 lần cho mỗi đơn vị bắn tự hành và số lượng tên lửa dẫn đường phòng không sẵn sàng phóng ở vị trí khai hỏa từ 2 đơn vị chiến đấu tăng từ 8 đến 18.

Trung tâm điều khiển chiến đấu của Viking có khả năng tiếp nhận thông tin không chỉ với một trạm radar tiêu chuẩn mà còn với các trạm radar khác, bao gồm cả những trạm không phải của Nga.

Theo nhà phát triển Viện nghiên cứu Tikhomirov NIIP “Viking” ngoài máy bay, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và vũ khí chính xác cao, còn có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất (ở khoảng cách lên tới 15 km).

Thời gian phản ứng là 10-12 giây. Tổ hợp có thể hoạt động trong dải nhiệt độ từ -50°C đến +50°C, độ ẩm lên tới 98% và cả ở độ cao tới 3.000m so với mực nước biển.

Bình Minh (lược dịch)

Hệ thống trinh sát không gian Liana - tai mắt của Hải quân Nga

Hệ thống trinh sát không gian Liana - tai mắt của Hải quân Nga

Hệ thống chỉ định mục tiêu và trinh sát không gian trên biển Liana đang được chế tạo phục vụ các nhu cầu tác chiến của Hải quân Nga. Hệ thống sử dụng 2 loại vệ tinh khác nhau, giúp các thủy thủ theo dõi, phát hiện tàu và tàu ngầm của kẻ thù.

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !