Nga tăng sức mạnh tấn công cho Crimea, NATO thúc đẩy tập trận

Tướng quân đội Nga thông báo trong năm nay, Moscow sẽ tăng cường sức mạnh chiến đấu cho Crimea, vùng Bắc Cực và vùng cực tây Kaliningrad, khu vực có đường biên giới giáp với các nước thành viên NATO.

Theo The Moscow Times, tuyên bố hôm 13/1 của Tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, đã làm sâu sắc thêm mối quan ngại của phương Tây về việc Nga tăng cường sức mạnh tấn công ngay từ khi khủng hoảng Ukraine bùng phát.

Cũng trong ngày 13/1, Tướng Philip Breedlove, Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu tuyên bố NATO sẽ tăng cường các cuộc tập trận tại khu vực biển Baltic nhằm đối phó với hoạt động gia tăng quân sự của Nga từ cuối năm ngoái.  

Nga tăng sức mạnh tấn công cho Crimea, NATO thúc đẩy tập trận - ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Nga tham gia cuộc diễu binh tại thành phố cảngSevastopol trên bán đảo Crimea hồi tháng 11/2014.

“Trong năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tập trung tăng cường sức mạnh chiến đấu cho các đơn vị. Đặc biệt, Nga sẽ tăng năng lực chiến đấu cho các lực lượng tại Crimea, vùng  Kaliningrad và tại Bắc Cực”, The Moscow Times dẫn lời ông Gerasimov.

Hồi tháng 12/2014, Tổng thống Vladimir Putin đã ra thông qua một học thuyết quân sự mới trong đó nhấn mạnh việc Nga cần bảo vệ lợi ích quốc gia tại Bắc Cực và coi hành động mở rộng địa bàn quân sự của NATO là mối đe dọa nguy hiểm.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Nga còn cho triển khai 14 máy bay quân sự trong phi đội gồm 30 chiếc tới Crimea. Động thái này thể hiện quyết tâm tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây kể từ Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba năm ngoái.

Vào thời điểm đó, Tổng tư lệnh NATO, Tướng Breedlove cảnh báo công cuộc “quân sự hóa” của Nga tại Crimea có thể nhằm mục đích tăng khả năng kiểm soát của Moscow tại khu vực Biển Đen.

Còn trong tuyên bố hôm 13/1, ông Breedlove cho biết NATO đã cân nhắc thay đổi chương trình tập trận tại vùng biển Baltic, nơi Nga đang tăng cường hành động và phô diễn năng lực một cách bất thường.

Ngoài ra, NATO còn tăng cường sự hiện diện quân sự tại đông Âu trước cáo buộc Nga hỗ trợ cho phe ly khai tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định Nga không đe dọa bất cứ nước nào và cũng không điều quân hay chuyển vũ khí hỗ trợ cho phe ly khai miền đông Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !