Nạo phá thai: Quan trọng là giáo dục ý thức chứ không phải ngăn chặn hành vi

Đã có nhiều ý kiến tranh luận về việc đề xuất ban hành Luật cấm nạo phá thai của hai bạn trẻ trên mạng xã hội thời gian vừa qua.

Ảnh minh họa

Bên cạnh những ý kiến phản đối việc chiến dịch vận động 100.000 chữ ký “Mẹ ơi! Đừng giết con!” cho rằng chiến dịch nhằm khoét sâu vào nỗi đau của người phụ nữ, coi phụ nữ là đối tượng chính để chỉ trích, nhiều người cho rằng, cần xem lại vai trò của người bố cũng như giáo dục giới tính cho giới trẻ hiện nay.

Trả lời báo chí, ThS Minh Thi, ngành truyền thông toàn cầu Đại học Westminster (London), cho biết, trước khi bàn luận về những vấn đề nhạy cảm như sinh con và chăm sóc trẻ con, cần bắt đầu bằng một sự thay đổi trong tư duy: Đây không chỉ là trách nhiệm của người mẹ, mà còn là trách nhiệm quan trọng không kém của người cha, và rộng hơn là cả xã hội.

Đừng chĩa sự chỉ trích vào người mẹ mà quên đi người cha. Cũng không nên chỉ tập trung vào cá nhân mà quên đi vai trò của xã hội, đôi khi cá nhân cũng chỉ là nạn nhân của xã hội mà thôi.

Giảng viên tâm lý học Nguyễn Thị Nguyên cho biết, hiện nhiều người trong xã hội vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc an toàn tình dục.

Nhiều bạn trẻ sinh hoạt bừa bãi, đến khi cái thai đã lớn thì mới biết mình có thai. Điều này một phần do giáo dục, đào tạo tại nhà trường và trong mỗi gia đình.

Trong chương trình đào tạo của các em học sinh hiện nay, phải đến cuối năm lớp 8 thì các em mới được phổ cập về giáo dục giới tính, đó là quá muộn.

Việc giáo dục giới tính cần phải bắt đầu từ sớm hơn để các em có thể hiểu được tầm quan trọng và những điều cần chú ý về chính bản thân mình.

Đồng thời, nên vận động để giáo dục giới tính trở thành một môn bắt buộc trong hệ thống giáo dục nhằm bảo vệ các bạn nữ tránh có thai ngoài ý muốn.

Tại Singapore, học sinh lớp 1 đã được học về giới tính, học thế nào là an toàn tình dục một cách rất đơn giản, không gây sốc. Giáo dục Việt Nam nên học hỏi những vấn đề này thay vì những cái cao siêu xa vời nào đó.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !