Nắng nóng đổ lửa kéo dài ở miền Bắc và Trung Bộ khi nào chấm dứt?

Đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm ở Bắc và Trung Bộ vẫn đang tiếp diễn. Dự báo khoảng đầu tuần tới, khi xuất hiện những cơn mưa rào, nắng nóng mới giảm dần.

Miền Bắc và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng kéo dài nhất từ đầu năm đến nay, khi thời gian liên tiếp đến cả tuần.

Ngay từ đầu đợt nắng nóng (17/5), nhiệt độ đã tăng cao rất nhanh, nhiều nơi vượt mức 40-41 độ như ở: Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An và cả thủ đô Hà Nội.

Những ngày sau đó, do không có mưa nên nền nhiệt tích tụ khiến nhiệt độ dù có hạ nhẹ nhưng thời tiết thường xuyên nắng nóng gay gắt.

Nắng nóng ở Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc, Trung Bộ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong 3 ngày tới. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, hôm nay (19/5), đã qua gần nửa thời gian của đợt nắng nóng, nhiệt độ hạ nhẹ nhưng nắng còn rất chói chang như đã nói. Ghi nhận nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 39 độ như: Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.2 độ,... các vùng còn lại chủ yếu ở mức 36-38 độ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng nhận định, vẫn còn tiếp diễn những ngày nắng nóng cao điểm ở cuối đợt này. Ngoài ngày 17 như trên, còn có các ngày 21-23/5, tập trung nắng nóng mạnh.

Chỉ sau ngày 23/5, nhiệt độ ở những khu vực trên mới có xu hướng giảm dần, nắng nóng hạ nhiệt.

Cụ thể, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở Bắc Bộ từ 21-23/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong khi ngày 20, mức nhiệt là 36-38 độ thì 21/5, tăng lên cao nhất là 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. 

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên duy trì mức 37-40 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Từ chiều tối và đêm 23-28/5, những nơi trên bắt đầu xuất hiện mưa rào và giông rải rác, nắng nóng dịu dần. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo, sau đó, các khu vực này sẽ bước vào đợt nắng nóng mới.

Dự báo, từ tháng 6-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại Bắc và Trung Bộ, số ngày nắng nóng năm nay xảy ra nhiều hơn trung bìnnh nhiều năm và gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022.

Bảo Anh

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Đang cập nhật dữ liệu !