Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp phía Bắc

Chương trình Việc làm tốt hơn (Better Work), một sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ chính thức mở rộng thực hiện tại các doanh nghiệp khu vực phía Bắc.

Sáng ngày 19/3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã khai trương Văn phòng Better Work khu vực phía Bắc tại Hà Nội.

Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp phía Bắc - ảnh 1

Việc mở rộng hoạt động ra khu vực phía Bắc là một phần của Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trong việc triển khai thực hiện chương trình Better Work.

Theo bản ghi nhớ, trong giai đoạn 2014-2019, chương trình Better Work sẽ mở rộng hoạt động tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong 5 năm tới, do nhu cầu cao từ khách hàng quốc tế và doanh nghiệp Việt Nam, chương trình cũng sẽ mở rộng dịch vụ sang ngành da giầy.

Chương trình Better Work Việt Nam gồm các hoạt động đào tạo, tập huấn, đánh giá mức độ tuân thủ hệ thống pháp luật của Việt Nam và các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Kể từ khi bắt đầu tại Việt Nam năm 2009, chương trình đã đến với gần 300.000 công nhân ở hơn 200 nhà máy dệt may, tương đương 1/4 số lượng các nhà sản xuất dệt may trong nước. Hơn 50 khách hàng quốc tế cũng đã đăng ký tham gia chương trình này.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức đánh giá tác động của chương trình vào tháng 9/2011 và tháng 3/2013. Kết quả cho thấy, các nhà máy tham gia chương trình đều phát triển ổn định, 60% số nhà máy tăng quy mô lao động, khoảng 65% số nhà máy tăng doanh số bán hàng và 75% có khối lượng đơn hàng tăng.

Giám đốc ILO Việt Nam ông Gyorgy Sziraczki nhấn mạnh, chương trình Better Work có thể giúp Việt Nam giữ vững và phát huy vai trò là một trong những nước được đặt hàng nhiều nhất đối với ngành dệt may.

“Việt Nam có thể tạo ra sự khác biệt trên thị trường quốc tế không chỉ dựa vào nguồn lao động giá trẻ, mà bằng cách cải thiện điều kiện làm việc, tôn trọng tiếng nói của người lao động và nâng cao năng suất lao động,” ông Gyorgy Sziraczki nói.

Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho rằng khi Việt Nam tăng cường hội nhập kinh tế toàn cầu và thúc đẩy thương mại quốc tế, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam cần phải đáp ứng các yêu cầu điều kiện lao động để có thể tiếp cận các thị trường phát triển như Hoa Kỳ, Canada và Liên minh châu Âu.

“Bản thân các doanh nghiệp ngoài ý thức tuân thủ pháp luật lao động phải chứng tỏ được với các công ty mua hàng và người tiêu dùng quốc tế rằng doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam có giá rẻ là vì năng suất lao động cao với chi phí sản xuất hợp lý chứ không phải vì bóc lột sức lao động,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói./.

B.T

2.200 sinh viên được đào tạo AI, IoT, bán dẫn

Lần đầu tiên các khóa học về bán dẫn được đưa vào đào tạo trong chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) cùng Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và dữ liệu lớn.

Giáo dục STEM trở thành xu hướng tất yếu, lan tỏa mạnh trong trường học

Giáo dục STEM đang trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới và được Việt Nam đẩy mạnh thông qua nhiều chính sách và chương trình cụ thể.

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Đang cập nhật dữ liệu !