Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa

Ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một vấn đề cấp bách hiện nay. Có tới hơn 900 loài sinh vật biển bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rác nhựa. Chưa kể đến việc gây hậu quả đến sức khỏe của con người.

{keywords}
 

Với đường bờ biển dài hơn 3.000 km và vùng lãnh hải dài hơn 12 hải lý, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm đa dạng sinh học của các vùng biển nhiệt đới, sở hữu nguồn thủy sản phong phú, và các hệ sinh thái biển đa dạng; cũng như rừng ngập mặn, rạn sạn hô và thảm cỏ biển. Tuy nhiên, tình trạng suy thoái tài nguyên và ô nhiễm đại dương nghiêm trọng đã và đang diễn ra, mặc dù Việt Nam mới chỉ khai thác một phần tiềm năng kinh tế biển. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm đại dương là ô nhiễm rác thải nhựa.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới, ước tính Việt Nam đã thải trên 31 triệu tấn rác thải sinh hoạt và gần 5 triệu tấn rác thải nhựa chỉ trong năm 2018. Nhựa chiếm đến 64% tỉ lệ vật liệu dùng dùng trong ngành bao gói và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên, trong khi đó chỉ có khoảng 14% lượng rác thải nhựa được thu gom, tái chế; còn lại đang được chuyển vào các bãi rác lộ thiên và thải trực tiếp ra môi trường...

Ông Lưu Anh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm đại dương, đặc biệt là rác thải nhựa, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã nỗ lực cùng các cơ quan chức năng của các bộ, ban, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Theo ông Đức, ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một vấn đề cấp bách hiện nay. Theo thống kê của một số công trình nghiên cứu và một số nhà khoa học thì có hơn 70% tổng số rác thải nhựa được đổ ra các bãi rác hoặc vứt bỏ trực tiếp ra môi trường tự nhiên, trong đó có đại dương. Có tới hơn 900 loài sinh vật biển bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rác nhựa. Chưa kể đến việc gây hậu quả đến sức khỏe của con người.

{keywords}
Ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một vấn đề cấp bách hiện nay.

Việt Nam hiện đang phải đối mặt với tình trạng sản xuất và tiêu thụ nhựa, đặc biệt là bao bì nhựa ngày càng tăng và đứng trước nhiều vấn đề liên quan đến quản lý rác thải nhựa, mà đặc biệt là rác thải nhựa đại dương. 

Kinh tế tuần hoàn là một giải pháp cốt lõi, nhằm hướng đến phát triển bền vững, Tức là phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Mô hình này đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Do đó cần phải sự tham gia mạnh mẽ của truyền thông trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, và tạo cơ hội chia sẻ ghánh nặng cho các bên, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và môi trường.

Chiều 10/12/2021, Báo điện tử VTC News phối hợp với Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức buổi tập huấn với chủ đề: “Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa”.

Buổi tập huấn đã góp phần nâng cao kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm viết bài tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý rác thải nhựa cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng thời góp phần nâng cao kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm viết bài tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý rác thải nhựa cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. 

Việt Hòa

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !