Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa

Ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một vấn đề cấp bách hiện nay. Có tới hơn 900 loài sinh vật biển bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rác nhựa. Chưa kể đến việc gây hậu quả đến sức khỏe của con người.

{keywords}
 

Với đường bờ biển dài hơn 3.000 km và vùng lãnh hải dài hơn 12 hải lý, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm đa dạng sinh học của các vùng biển nhiệt đới, sở hữu nguồn thủy sản phong phú, và các hệ sinh thái biển đa dạng; cũng như rừng ngập mặn, rạn sạn hô và thảm cỏ biển. Tuy nhiên, tình trạng suy thoái tài nguyên và ô nhiễm đại dương nghiêm trọng đã và đang diễn ra, mặc dù Việt Nam mới chỉ khai thác một phần tiềm năng kinh tế biển. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm đại dương là ô nhiễm rác thải nhựa.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới, ước tính Việt Nam đã thải trên 31 triệu tấn rác thải sinh hoạt và gần 5 triệu tấn rác thải nhựa chỉ trong năm 2018. Nhựa chiếm đến 64% tỉ lệ vật liệu dùng dùng trong ngành bao gói và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên, trong khi đó chỉ có khoảng 14% lượng rác thải nhựa được thu gom, tái chế; còn lại đang được chuyển vào các bãi rác lộ thiên và thải trực tiếp ra môi trường...

Ông Lưu Anh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm đại dương, đặc biệt là rác thải nhựa, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã nỗ lực cùng các cơ quan chức năng của các bộ, ban, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Theo ông Đức, ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một vấn đề cấp bách hiện nay. Theo thống kê của một số công trình nghiên cứu và một số nhà khoa học thì có hơn 70% tổng số rác thải nhựa được đổ ra các bãi rác hoặc vứt bỏ trực tiếp ra môi trường tự nhiên, trong đó có đại dương. Có tới hơn 900 loài sinh vật biển bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rác nhựa. Chưa kể đến việc gây hậu quả đến sức khỏe của con người.

{keywords}
Ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một vấn đề cấp bách hiện nay.

Việt Nam hiện đang phải đối mặt với tình trạng sản xuất và tiêu thụ nhựa, đặc biệt là bao bì nhựa ngày càng tăng và đứng trước nhiều vấn đề liên quan đến quản lý rác thải nhựa, mà đặc biệt là rác thải nhựa đại dương. 

Kinh tế tuần hoàn là một giải pháp cốt lõi, nhằm hướng đến phát triển bền vững, Tức là phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Mô hình này đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Do đó cần phải sự tham gia mạnh mẽ của truyền thông trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, và tạo cơ hội chia sẻ ghánh nặng cho các bên, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và môi trường.

Chiều 10/12/2021, Báo điện tử VTC News phối hợp với Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức buổi tập huấn với chủ đề: “Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa”.

Buổi tập huấn đã góp phần nâng cao kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm viết bài tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý rác thải nhựa cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng thời góp phần nâng cao kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm viết bài tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý rác thải nhựa cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. 

Việt Hòa

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !