Nâng cao năng lực Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ

Ngày 30/10/2013, tại Hà Nội, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – TBXH) phối hợp với Cơ Quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổng Cục An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) tổ chức Hội thảo thông tin về Dự án “Nâng cao năng lực cho Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động ở Việt Nam”.

Tham dự, về phía Việt Nam có các đồng chí: Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động, Trần Mai – Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam, Nguyễn Thị Thúy Nguyệt - Phó Cục trưởng Cục An toàn, Phan Đăng Thọ - Phó Chánh thanh tra Bộ Lao động - TBXH cùng đại diện các bộ, ngành trung, các cán bộ, chuyên gia làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức kiểm định, các cơ quan liên quan đến lĩnh vực an toàn lao động…và đông đủ cán bộ của Cục An toàn lao động.


Về phía Hàn Quốc có ông Kim In – Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam, ông Lim Sung Op – Tổng Giám đốc KOSHA và các chuyên gia, cán bộ thuộc 2 cơ quan KOICA và KOSHA.

Nâng cao năng lực Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ - ảnh 1


Hội thảo là một trong những hoạt động khởi đầu quan trọng nhằm thúc đẩy Dự án hợp tác giữa hai Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc sẽ được thực hiện trong giai đoạn tới.
Khai mạc hội thảo, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động phát biểu: Một cột mốc quan trọng mở ra nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động là Lễ ký văn bản thỏa thuận hợp tác kỹ thuật về an toàn, vệ sinh lao động giữa Bộ Lao động – TBXH và Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc từ tháng 10 năm 2009. Hàng năm, nhiều cán bộ của Việt Nam đã được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn chuyên sâu về an tòan, vệ sinh lao động tại Hàn Quốc và KOSHA đã cử các chuyên gia sang Việt Nam trực tiếp thực hiện các khóa đào tạo cho các cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động và thanh tra lao động đến từ các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp. KOSHA cũng đã phối hợp với Cục An toàn lao động xây dựng nhiều tài liệu, ấn phẩm, cung cấp các trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện và truyền thông về an toàn, vệ sinh lao động trong doanhnghiệp. Qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là nâng cao năng lực kỹ năng đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn vệ sinhlao động của các cơ quan quản lý và giảng viên của Trung tâm huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động. Đặc biệt, năm 2012, Bộ Lao động – TBXH KOICA đã ký biên bản hợp tác về Dự án Nâng cao năng lực của Trung tâm huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.

 Nâng cao năng lực Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ - ảnh 2


Dự án Nâng cao năng lực của Trung tâm huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện tại Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tại Sơn Tây, trong thời gian 3 năm tính từ tháng 9/2013 – 9/2016, trong đó nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ là 3,4 triệu $. Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA giữ vai trò chủ quản dự án và cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực an toàn lao động của Hàn Quốc là KOSHA sẽ có trách nhiệm hợp tác với Bộ Lao động – TBXH thực hiện dự án.


Dự án gồm 4 hạng mục chính là: Phát triển chương trình giảng dạy; Các chuyên gia KOSHA tại Việt Nam; Đào tạo công chức Việt Nam tại Hàn Quốc; và Lắp đặt thiết bị huấn luyện.

 Nâng cao năng lực Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ - ảnh 3


Các hạng mục này sẽ thực 11 nhiệm vụ chính, cụ thể là: 1.Phát triển qúa trình huấn luyện, chương trình giảng dạy và thiết bị huấn luyện; 2.Designating local PMs (một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và giàu kiến thức từ KOSHA sẽ được sắp xếp thành local PM, làm việc tại Việt Nam để giám sát thướng xuyên dự án và quản lý từng công việc theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó còn có vai trò phối hợp các ý kiến và đề tài thảo luận giữa các quốc gia và các cơ quan tại Việt Nam; đồng thời chuyển giao những bí quyết của KOSHA cho Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động về cách vận hành các khóa đào tạo); 3. Giảng viên đào tạo cho Việt Nam (Giảng viên sẽ hỗ trợ trong việc thực hiện các khóa đào tạo); 4. Khảo sát, tư vấn về trang thiết bị đào tạo; 5. Đào tạo cho các giảng viên về an toàn vệ sinh lao động; 6. Đào tạo cho các giảng viên đặc biệt về an toàn vệ sinh lao động; 7. Thành lập trung tâm trải nghiệm an toàn xây dựng; 8. Lắp đặt những thiết bị huấn luyện trong phòng học; 9. Lắp đặt các thiết bị nguy hiểm để thực hành.; 10. Cung cấp xe buýt huấn luyện an toàn; 11. Cung cấp xe SUV để hỗ trợ cho việc huấn luyện.


Phát biểu tại hội thảo, ngài Kim In - Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam cho biết: Ngành công nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Những vấn đề phát sinh kèm theo sự tăng trưởng vượt bậc thì không thể không kể đến, đó là những vụ tai nạn lao động, ô nhiễm môi trường. Và Chính phủ Việt Nam cũng đang đau đầu tìm đối sách để giải quyết những vấn đề phát sinh đó. Hy vọng rằng, việc thực hiện dự án trong 3 năm tới sẽ giúp Việt Nam xây dựng được hệ thống hạ tầng về an toàn lao động thông qua các khóa học chuyên tu và xây dựng giáo trình, hỗ trợ các thiết bị đào tạo thực tập và các khóa học đang dạng. Những chính sách xuất sắc trong lĩnh vực an toàn lao động của Hàn Quốc qua đó sẽ được chuyển giao cho Việt Nam để từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và mang lại hạnh phúc cho người dân Việt Nam.  

Ngài Lim Sung Op – Tổng Giám đốc Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc, người đảm nhiệm chính đối với dự án chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng vì dự án nâng cao năng lực trung tâm đào tạo về an toàn lao động Việt Nam với sự hợp tác của Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đã chính thực được khởi động. Tôi mới sang Việt Nam được vài ngày, song cũng đã được nghe những tin tức về những hi sinh của công nhân Việt Nam trong vụ nổ pháo hoa vừa qua. Theo tôi, để có thể phòng tránh được tai nạn lao động, không chỉ cần có sự nỗ lực của mỗi cá nhân mà cần có sự chung tay của Chính phủ cũng như của những chủ sử dụng lao động. Có làm được như vậy thì mới khiến người lao động yên tâm cống hiến. Trên cơ sở những kinh nghiệm có được, chúng tôi mong muốn được nỗ lực thực hiện dự án để đóng góp phần nhỏ bé của mình trong việc giúp thực hiện giấc mơ lao động an toàn và mạnh khỏe của những người lao động Việt Nam. Hy vọng rằng, dự án hợp tác lần này giữa hai bên cũng sẽ trở thành một ví dụ điển hình với các nước khác, chúng tôi rất kì vọng và quyết tâm hợp tác tích cực đẻ thực hiện thành công dự án.

Đánh giá về ý nghĩa của dự án, Cục trưởng Hà Tất Thắng cho biết: Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hàng triệu người lao động được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, nhưng nếu tính tỷ lệ chung trong cả nước, người sử dụng lao động và người lao động được huấn luyện hàng năm còn thấp, chỉ khoảng 20-30% trên tổng số lao động có quan hệ lao động, còn lại hàng chục triệu lao động tự do, lao động trong nông thôn hầu như chưa được huấn luyện. Bên cạnh đó còn những hạn chế về diều kiện cơ sở vật chất, máy thiết bị thực hành, giảng viên để tiến hành công tác huấn luyện. Vì vậy sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp Trung tâm huấn luyện của Bộ Lao động – TBXH tại Sơn Tây, Hà Nội có đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hành và đội ngũ giảng viên có kỹ năng chuyên nghiệp phục vụ cho công tác huấn luyện chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cả về chất lượng và số lượng huấn luyện hiện nay./.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !