Mỹ từng đề nghị trưng cầu dân ý lần 2 về "số phận" Crimea

Tháng 4/2014, ông John Kerry khi đó là Ngoại trưởng Mỹ đã đề nghị người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về “số phận” của Bán đảo Crimea.

Thông tin trên được được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn RBK.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Phát biểu với tờ RBK, Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã nói với ông rằng: "Mọi thứ đều rõ ràng. Mọi thứ xảy ra như người dân Bán đảo Crimeamong muốn. Nhưng hãy tổ chức cuộc trưng cầu dân ý khác".

Tuy nhiên, Moscow coi đề xuất như vậy là không phù hợp. Ông Lavrov đã đặt câu hỏi: "Tại sao phải làm như vậy? Nếu bạn hiểu tất cả mọi thứ, tại sao bạn lại phải yêu cầu mọi người bỏ phiếu lại?". 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, phương Tây sẵn sàng trừng phạt Moscow vì chính sách đối ngoại độc lập của nước này và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là lý do chính đằng sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các chính trị gia Mỹ, trong đó có những người thân cận với Tổng thống Donald Trump, không ngăn cản Tổng thống Trump thực hiện cam kết bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Lavrov nhấn mạnh, lý do thứ hai đằng sau đòn trừng phạt của phương Tây là sự cạnh tranh và nỗ lực thiếu công bằng nhằm thúc đẩy tính đua tranh thông qua sức ép trừng phạt.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, lý do thứ ba liên quan tới âm mưu của phương Tây nhằm làm chậm lại tiến trình thiết lập một thế giới đa cực. Ông Lavrov cũng nhắc lại việc Mỹ công bố trừng phạt nhằm vào Trung Quốc và "một số quốc gia quan trọng khác".

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước phương Tây khác đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow sau khi xung đột tại khu vực Donbass – miền Đông Ukraine nổ ra và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Moscow liên tục tuyên bố nước này không dính líu tới cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ ở Ukraine, đồng thời khẳng định cuộc trưng cầu dân ý liên quan Bán đảo Crimea được tiến hành đúng theo luật pháp quốc tế.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !