Mỹ đã chế tạo thành công đạn tự đổi hướng

Một viên đạn có thể tự đổi hướng để bắn chính xác mục tiêu trong một môi trường bất lợi hay khi mục tiêu đang ẩn nấp là giấc mơ của nhiều lính bắn tỉa. Giấc mơ ấy đang dần trở thành hiện thực.

Cơ quan Các dự án phòng thủ tiên tiến của Bộ Quốc phòng (DARPA) đã làm được điều gần như không thể và tưởng như chỉ có thể thấy trong phim.

Mỹ đã chế tạo thành công đạn tự đổi hướng - ảnh 1

Một người lính Mỹ đang sử dụng súng trung liên có kính ngắm.

Năm nay, DARPA đã thử nghiệm thành công đạn cỡ 50 ly tự định hướng và thay đổi quỹ đạo khi đang bay. 

Đây là một cuộc thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu có tên là “Đạn Chuyên dụng Siêu Chính xác”, viết tắt là EXACTO của DARPA. Dự án này có mục đích “phát triển những khí tài quân sự có tầm bắn xa hơn, giảm thiểu thời gian đối đầu trực tiếp với mục tiêu, và bớt đi những lần bắn trượt có thể làm lộ vị trí của người bắn”.

Loại đạn này có nguyên lý hoạt động tương tự như bom định hướng bằng laser được sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Vài tháng trước, DARPA đã thử nghiệm thành công đạn định hướng 50 ly với khoảng cách gần 2km. Đạn có những cảm biến quang học trước mũi nhằm thu thập thông tin khi bay đi và những hệ thống điện tử cho phép điều khiển cánh nhỏ của đạn, rất có thể sẽ bật ra khi đang bay.

Gần đây, chương trình EXACTO của DARPA đã tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật, cho thấy khả năng dẫn đường khi đang bay của các loại đạn 50 ly. Một đoạn video đã được đăng tải, cho thấy đạn tự định hướng khi bay đến mục tiêu mà súng bắn tỉa với đạn thường không thể bắn trúng được.

Thử nghiệm bắn đạn định hướng của DARPA.

Đoạn video cho thấy một cuộc thử nghiệm đạn định hướng của DARPA với súng trường được cố ý ngắm sang bên phải mục tiêu. Trong đoạn video này, đạn bay gần đến mục tiêu, thay đổi quỹ đạo bay và bắn trúng. Nếu công nghệ này được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ, lính bắn tỉa sẽ không còn phải lo đến những lần bắn hụt do điều kiện thời tiết nữa.

Tuy nhiên, phải một thời gian nữa đạn mới có thể được đưa vào sử dụng và lính bắn tỉa vẫn phải phụ thuộc vào khả năng của mình và liên tục tập luyện để nâng cao độ chính xác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…


Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !