Mượn xe máy rồi cướp luôn, bị đòi lập tức dí dao vào cổ dọa giết, cả nhà hùa vào ép nạn nhân

Mượn xe máy của bạn nhưng không trả, âm mưu chiếm đoạt, khi bị khởi tố thì người nhà mang tiền đến bắt người bị hại phải rút đơn tố cáo, đe dọa. Trả giá cho hành vi lưu manh, kẻ hung hãn trả giá bằng bản án 10 năm tù.

Theo chia sẻ của luật sư Hoàng Văn Hùng (VPLS Trung Hòa, Hà Nội), vào năm 2018, anh Trần Bình (24 tuổi, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) đến văn phòng để được tư vấn pháp lý và đề nghị tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho anh trong việc tranh chấp tài sản.

Anh Bình trình bày, anh và Hoàng Anh là bạn bè. Vì muốn có tiền tiêu xài, lợi dụng tình bạn, Hoàng Anh đến mượn xe máy (trị giá khoảng 7 triệu đồng) của Bình với lý do ''chở người thân ra bến xe ô tô'' nhưng thực chất là mang ra chợ xe bán tuy nhiên, Hoàng Anh không bán được xe nên đem về nhà cất giữ. Đợi mãi không thấy bạn trả xe, 2 ngày sau, anh Bình đến nhà bạn để đòi.

Khi đến ngõ, thấy Hoàng Anh dắt xe máy của mình từ trong nhà đi ra, Bình chạy đến đưa tay ngăn lại và nói: “Trả xe tao đây, mượn gì mà mãi không trả”. Lúc này, Hoàng Anh không một lời giải thích mà lên xe định phóng đi. Bình giữ lại và tiếp tục đòi trả xe thì Hoàng Anh rút con dao giấu trong người ra gí sát vào mặt Bình quát: “Tao vừa giết người trên phố về đây. Biết điều buông ngay xe ra, không tao đâm chết”.

Sợ hãi, Bình rời tay khỏi xe thì Hoàng Anh nhảy lên xe phóng vụt đi.

Không đòi được xe, Bình đã gửi đơn tố cáo hành vi của Hoàng Anh tới cơ quan công an để xử lý.

Một thời gian sau, Hoàng Anh bị bắt và bị khởi tố do cướp đoạt xe của Trần Bình. Gia đình Hoàng Anh đến đưa cho Bình một số tiền để “an ủi” và yêu cầu anh Bình phải rút đơn tố cáo kèm đe dọa ''nếu không sẽ sống không yên''.

Bình không đồng ý thì bị bắt ký vào giấy tờ xác nhận đã nhận tiền từ gia đình Hoàng Anh.

Luật sư Hoàng Văn Hùng nhận định: “Hoàng Anh đã lợi dụng quan hệ của mình với Trần Bình, dùng thủ đoạn gian dối, lợi dụng lòng tốt của bạn nhằm chiếm đoạt chiếc xe máy. Hành vi đã cấu thành tội ''lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tiếp đó, khi anh Bình đến đòi lại chiếc xe của mình Hoàng Anh lại dùng dao uy hiếp, dọa nạt, dẫn đến việc Bình không thể phản kháng. Có thể thấy, Hoàng Anh đã có hành vi đe dọa dùng vũ lực khiến nạn nhân không thể chống cự nhằm chiếm đoạt chiếc xe máy. Như vậy, hành vi này của Hoàng Anh đã cấu thành tội ''cướp tài sản'' theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự''.

Đầu năm 2019, Tòa án nhân dân quận Lê Chân mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự, đưa bị cáo Hoàng Anh ra xét xử với 2 tội danh ''lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' và ''cướp tài sản''.

Tại phiên tòa, phía Hoàng Anh cho rằng đã bồi thường thiệt hại cho Trần Bình, xe máy đã trả lại và không chấp nhận cáo trang tuy tố 2 tội danh nêu trên.

Bảo vệ quyền và lợi ích cho anh Trần Bình, luật sư đã đưa ra chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hoàng Anh, yêu cầu Hoàng Anh bồi thường cho Trần Bình 20 triệu đồng và chi phí sửa chữa chiếc xe (sau khi trả xe thì phát hiện xe bị hỏng và từng bị tai nạn).

Về tình tiết giảm nhẹ, do gia đình Hoàng Anh đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả và người bị hại có đơn xin giảm nhẹ, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì việc này không xuất phát từ sự tự nguyện của bị hại.

Kết thúc phiên tòa, Hoàng Anh bị tuyên phạt 2 tội danh như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, mức án 10 năm tù giam.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Hùng cho hay, hiện nay, những vụ án tương tự không phải là hiếm, tuy nhiên, có rất nhiều vụ việc xảy ra mà người bị hại không thể đòi lại tài sản, ngậm đắng nuốt cay vì bị đe dọa. Điều này phản ánh thực trạng vẫn còn một số đối tượng coi thường pháp luật, ngang nhiên vi phạm đạo đức xã hội, bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Bên cạnh đó, do người bị hại cũng có tâm lý lo sợ nên không báo công an, hoặc có thể vì giá trị tài sản không quá lớn nên đã để nhóm tội phạm trộm cắp vặt, cướp tài sản tiếp tục lộng hành.

Luật sư khuyến cáo, nếu sự việc tương tự xảy ra, người bị hại nên báo cơ quan chức năng để giải quyết bằng pháp luật, bảo vệ chính mình và làm trong sạch xã hội, để kẻ phạm tội phải bị xử lý nghiêm.

*(Tên nhân vật trong vụ việc đã được thay đổi)

Sông Yên

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Đang cập nhật dữ liệu !