'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa

Sau một thời gian dài nắng hạn hoành hành, cây lúa héo vàng sắp cạn sức sống thì ngày hôm nay Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) có mưa to. Cơn ''mưa vàng'' đổ xuống khiến những người nông dân ở Buôn Đất (xã Ea Kao) hết sức vui mừng.

''Hôm nay bà con trong buôn mừng lắm chú ạ. Mưa chưa nhiều lắm nhưng cánh đồng lúa Buôn Đất dường như đang hồi sinh sau đợt nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua", đó là thông tin đầu tiên mà chị H’Bích, Phó buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Mê Thuột) báo với phóng viên qua điện thoại.

{keywords}
Người dân vui mừng vì cơn mưa vàng bất ngờ đổ xuống cánh đồng Buôn Đất.

Theo lời kể của chị H’Bích, cơn mưa bắt đầu từ tối hôm qua, chiều tối nay khả năng trời cũng tiếp tục có mưa. Sau khi mưa xuống, bà con nông dân trong buôn tranh thủ ra đồng bón phân rất đông, hiện mặt ruộng chưa có nhiều nước nhưng ai cũng vui mừng phấn khởi.

“Đây đúng là cơn mưa vàng giải quyết nỗi lo hạn hán. Mưa thời điểm này không chỉ tốt cho lúa mà hoa màu, cây trồng như cà phê, tiêu, điều của người dân cũng được tưới tắm, hứa hẹn năng suất cao hơn”, chị H’Bích vui mừng kể.

{keywords}
Màu xanh dần trở lại trên cánh đồng Buôn Đất.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như chị H’Bích, ông Y Mui (người trồng lúa tại buôn Đất) hồ hởi cho hay, cơn mưa đã làm cho ruộng lúa nhà ông và bà con tạm thời có nước, người dân bón phân thoải mái và lúa sẽ nhanh chóng hồi phục.

“Dù vẫn bị thiệt hại vì hạn hán kéo dài nhưng cơn mưa này đúng là rất giá trị, người dân chúng tôi không phải kéo vòi đi tưới nước nữa. Lúa sẽ hồi phục dần, hi vọng có thêm vài trận mưa nữa thì thiệt hại sẽ giảm nhiều”, ông Y Mui cho biết thêm.

Trong thời gian qua, dù Tây Nguyên đang trong thời điểm mùa mưa nhưng cánh đồng Buôn Đất lại rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng, hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích lúa của người dân bắt đầu chết cháy.

Người dân trong buôn Đất đã phải dùng ''vòi rồng'' tưới nước cho lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn làm đòng, momg muốn ''cứu vãn được phần nào hay phần đó''.

Trước tình trạng khô hạn kéo dài mà không biết khi nào mới có mưa, chính quyền địa phương đang tiến hành lập danh sách những hộ dân có nhu cầu tưới nước cho cây lúa để hỗ trợ tiền dầu cho bà con.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

Hải Dương

Huế: Cắm biển cảnh báo bờ biển bị sạt lở, cát tràn vào khu sản xuất nông nghiệp

Sau cơn bão số 4 (Noru), bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn chưa được xây dựng kè tiếp tục bị sạt lở, xâm thực, đe doạ đến rừng phòng hộ, khu nuôi trồng thủy sản của người dân sống gần bờ biển.

Mưa trắng trời, phố cổ Hội An lại chìm trong biển nước, người dân chật vật tránh lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại chìm trong biển nước. Từ hôm qua, người dân phải đưa đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Trong sáng 11/10, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Nỗ lực khắc phục, sớm ổn định đời sống dân sinh

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng trăm người dân vẫn đang phải tá túc ở nhà văn hóa cộng đồng và người thân. Nhiều bản làng vẫn ngổn ngang sau lũ dữ.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi ngập nặng, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 10/10, lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận lực lượng chức năng cùng người dân đang tìm kiếm tung tích 2 người bị lũ cuốn khi vượt sông Na.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !