Một người thiệt mạng và 7 người bị thương trong vụ ám sát cựu thủ tướng Pakistan

Tờ Dawn của Pakistan đưa tin, hôm 3/11, 1 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan (70 tuổi).

Cụ thể, ông Khan đã bị thương ở chân khi một tay súng chưa rõ danh tính bắn vào xe của ông khi nó đang dẫn đầu một đoàn xe gồm những người ủng hộ đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI).

Vụ ám sát xảy ra gần thành phố Wazirabad, cách thủ đô Islamabad gần 200 km khi ông Khan dẫn đầu một cuộc tuần hành nhằm yêu cầu chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử sớm. Cựu thủ tướng đã phải nhập viện. Nghi phạm đã bị bắt giữ ngay sau đó. Hiện sức khỏe của ông Khan đã trong tình trạng ổn định.

“Bảy người, bao gồm cả cựu Thủ tướng Imran Khan và các lãnh đạo đảng khác bị thương cùng với đó là 1 nhân viên của đảng đã thiệt mạng”, tờ báo dẫn lời cảnh sát.

Người phát ngôn của PTI, Fawad Chaudhry, cho biết một viên đạn đã găm vào ống chân của cựu thủ tướng.

Thủ tướng Pakistan, Shehbaz Sharif đã lên án vụ xả súng, yêu cầu Bộ Nội vụ điều tra và báo cáo chi tiết về vụ việc. Nhà lãnh đạo Pakistan khẳng định bạo lực không có chỗ đứng trong nền chính trị quốc gia.

Đến nay, danh tính của nghi phạm chưa được công bố. Chưa có nhóm hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Cựu Thủ tướng Imran Khan trước đó đã bị Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP) cấm tham gia tranh cử trong vòng 5 năm, do sai phạm liên quan đến quà tặng nhận được từ các nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài trong thời gian ông tại nhiệm.

Kể từ khi chính phủ bị lật đổ vào tháng 4 thông qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội, ông Khan đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan, khuấy động sự phản đối chống lại một chính phủ đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà chính quyền của ông Khan để lại.

Ông Khan cáo buộc Thủ tướng Sharif sắp đặt việc lật đổ ông. Cựu thủ tướng lên kế hoạch dẫn đầu đoàn xe biểu tình ngày 3/11 nhằm thu hút thêm sự hỗ trợ trên đường đi trước khi tiến vào thủ đô.

“Tôi muốn tất cả các bạn tham gia. Điều này không phải vì mục đích chính trị hay lợi ích cá nhân, hoặc lật đổ chính phủ mà là để mang lại tự do thực sự cho đất nước”, ông Khan nói trong một thông điệp video vào đêm trước của cuộc tuần hành.

Trước đó, trong một cuộc tuần hành tổ chức tại Lahore, Pakistan hôm 28/10, ông Imran Khan khẳng định trước những người ủng hộ rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy chính phủ đương nhiệm tiến hành bầu cử sớm.

Hạ Thảo (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !