Giáo viên Mỹ bị kết án 20 năm tù vì huấn luyện tiểu đoàn nữ của IS

Theo NBC News, một giáo viên ở bang Kansas, Mỹ đã bị kết án 20 năm tù sau khi cô thú nhận đã huấn luyện một tiểu đoàn nữ chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cụ thể, tại phiên tòa, con gái của Allison Fluke-Ekren (42 tuổi) cáo buộc mẹ cô đã lạm dụng và ép cô kết hôn với một chiến binh IS khi mới 13 tuổi. Ngoài ra, con trai của người phụ nữ nói với các nhà điều tra rằng mẹ đã buộc anh phải rời Mỹ đến Syria để không tiết lộ thông tin.

Theo các công tố viên, Fluke-Ekren rời Mỹ đến Ai Cập vào năm 2008 cùng chồng, người sau này trở thành thủ lĩnh của các tay súng bắn tỉa IS ở Syria. Sau đó, Fluke-Ekren huấn luyện phụ nữ trong một tổ chức khủng bố. Đặc biệt, cô dạy họ cách cầm súng AK-47, lựu đạn và thắt lưng tự sát gây nổ. Theo ghi nhận, một số học sinh của bị cáo chỉ mới 10 tuổi.

Allison Fluke-Ekren được mô tả là “nữ hoàng của IS”. (Ảnh: AP)

Các nhà chức trách cho biết, người phụ nữ 42 tuổi này cũng từng lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công bên trong nước Mỹ.

Sau khi bị bắt ở Syria, Fluke-Ekren được đưa đến Mỹ vào cuối tháng 1/2022. Các con của Fluke-Ekren đã tố cáo trước tòa và nói bị mẹ lạm dụng tình dục và thể xác.

Con gái của Fluke-Ekren cho biết “ham muốn kiểm soát và quyền lực” đã khiến mẹ cô đưa cả gia đình đi nửa vòng trái đất để tìm nhóm IS. Thậm chí, Fluke-Ekren còn rất thành thạo trong việc che giấu sự lạm dụng đã gây ra.

Fluke-Ekren đã phủ nhận các cáo buộc, miêu tả “tiểu đoàn toàn phụ nữ” do chính mình lãnh đạo giống như một trung tâm cộng đồng dành cho phụ nữ, cung cấp các lớp học tự vệ tại thành phố Raqqa, từng là thành trì của IS.

Theo Bộ Tư pháp, Fluke-Ekren, đến từ một gia đình ở miền Trung Tây nước Mỹ, từng làm giáo viên ở Mỹ trước khi rời đất nước và sau đó gia nhập IS ở Syria.

Fluke-Ekren có 5 đời chồng và nhiều con cái

Theo luật sư, bị cáo lớn lên tại “một ngôi nhà yêu thương và ổn định” tại Overbrooks ở Kansas và được xem là một học sinh có năng khiếu.

Sau khi rời bỏ người chồng đầu tiên mà Fluke-Ekren đã có 2 người con, cô học Đại học Kansas và kết hôn với một bạn học tên Volkan Ekren và theo đạo Hồi. Sau đó, Fluke-Ekren có bằng sự phạm tại một đại học ở Indiana.

Họ có 5 người con và một người con nuôi là con của một cặp vợ chồng đánh bom tự sát ở Syria. Vào năm 2008, gia đình đến Ai Cập và sau đó đến Libya vào năm 2011, nơi bị cáo theo đuổi vị trí quyền lực và ảnh hưởng nhằm huấn luyện những phụ nữ trẻ tư tưởng cực đoan và bạo lực.

Người chồng thứ 2 của bị cáo đứng đầu một đơn vị bắn tỉa của IS và thiệt mạng vào năm 2015. Fluke-Ekren ta kết hôn 3 lần nữa và có thêm 4 người con, trong đó có 1 chuyên gia người Bangladesh phục vụ IS và một thủ lĩnh IS chịu trách nhiệm phòng thủ Raqqa năm 2017.

Hạ Thảo (lược dịch)

Kế hoạch Marshall có khả thi cho Ukraine?

Kế hoạch Marshall có khả thi cho Ukraine?

Suy nghĩ về tương lai của Ukraine sau cuộc xung đột hiện tại, nhiều chính trị gia và chuyên gia nói về tính khả thi của Kế hoạch Marshall mới cho nước này.

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !