Minh Hóa, Quảng Bình: 70% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Minh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân được đào tạo đã chuyển đổi nghề phù hợp từng bước sản xuất, kinh doanh tăng năng suất tạo thu nhập ổn định.

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 5-11-2012 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn”, Huyện Ủy, UBND huyện giao trách nhiệm cho Phòng LĐTB&XH chủ trì phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề, các tổ chức chính trị xã hội tư vấn, vận động nhân dân tham gia học nghề, tư vấn miễn phí cho nông dân về dạy nghề, việc làm, thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh, trang trại và tham gia giám sát tình hình thực hiện.

Lao động nông thôn ở huyện Minh Hóa có việc làm sau đào tạo trong 5 năm qua đạt 70%. (ảnh minh họa)

Với sự nỗ lực đó, trong 5 năm qua (2012 đến 2017), Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề huyện Minh Hóa đã mở được 42 lớp dạy nghề, đào tạo nghề cho 1.434 học viên. Trong đó, 811 người theo học nghề nông nghiệp và 623 người học nghề phi nông nghiệp. Tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đạt trên 70%.

Hằng năm, Phòng LĐTB&XH huyện đã tích cực phối hợp với các phòng, ban chuyên môn rà quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã; từ đó khảo sát, xác định nhu cầu sử dụng lao động các ngành nghề phù hợp với từng địa phương, từng gia đình để định hướng nghề, hỗ trợ việc đào tạo nghề phù hợp.

Chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn có các chính sách hỗ trợ các đối tượng là người khuyết tật tối đa 6 triệu đồng/người/khóa học. Người thuộc hội đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hoặc thuộc hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học. Người dân tộc thiểu số, người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh, lao động nữ bị mất việc làm... được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học. Ngoài ra, nhiều đối tượng tham gia học nghề còn được hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại...

Dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Minh Hoá vẫn còn những hạn chế, khó khăn. Nguồn lực lao động nông thôn trên địa bàn dồi dào, nhưng tỷ lệ tham gia học nghề chưa tương xứng với tiềm năng; công tác tuyên truyền các chính sách học nghề cho lao động ở một số xã còn hạn chế; Cơ sở vật chất dạy học đang còn thiếu và yếu. Chưa có chính sách cụ thể nhằm tạo việc làm cho người lao động sau khi được đào tạo nghề...

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !