Mẹ Việt ở Ba Lan biến bữa ăn thành những 'bức tranh' vạn người mê
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản từ trái cây, rau củ quả, chị Nguyễn Phương Liên (SN 1984) hiện đang sống tại Krakow', Ba Lan đã tạo nên những 'bức tranh' tuyệt đẹp khiến ai nhìn cũng không nỡ ăn.
Chị Nguyễn Phương Liên là mẹ của 2 con nhỏ nên hầu như ngày nào chị cũng vào bếp để nấu ăn cho gia đình, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của các con.
Hiện tại các con chị Liên đang nghỉ hè và ở Việt Nam với ông bà. Khi nào bắt đầu năm học mới thì các con mới quay lại Ba Lan cùng hai vợ chồng chị.
Trao đổi với Infonet, chị Phương Liên cho biết: “Hiện tại mình đang ở Ba Lan cùng chồng nên khá rảnh rỗi. Sẵn có đam mê với nghệ thuật cắt tỉa, thiết kế món ăn nên mình mua đồ về nhà tự chế biến, giúp món ăn trở nên sinh động, đẹp mắt”.
Chị Liên chia sẻ: “Thiết kế một đĩa thức ăn này trung bình mình mất khoảng 15 phút là tối đa. Công đoạn khó nhất chắc là tạo hình sao cho con vật nó sinh động có hồn một chút.
Những lúc rảnh rỗi hoặc bất ngờ trong đầu chợt lóe lên ý tưởng, mình sẽ dùng một chiếc dao con mang từ Việt Nam sang, tuy "cùi bắp" nhưng mình "giữ như vàng" để tỉa trái cây.
Bình thường có các con thì mình cũng hay làm những đĩa đồ ăn như thế này vì các con rất thích, nhìn các con ăn vui vẻ mình lại vui nữa nên hễ rảnh là mình làm cho cả nhà thưởng thức".
Theo chị Liên, ở Ba Lan, nguyên liệu để nấu đồ Việt khá đầy đủ, ngay cả những loại rau mùa hè cũng có rất nhiều, chỉ là giá thành hơi cao.
Dù sống ở Ba Lan một thời gian dài nhưng vợ chồng chị Liên vẫn giữ thói quen ăn đồ Việt, thi thoảng sẽ đổi bữa sang đồ Hàn hoặc món Tây. Chị Liên không tự tạo áp lực cho mình mỗi khi vào bếp, nghĩ đến đâu làm tới đó. Bởi với chị, mỗi lần vào bếp là phải thư giãn và vui vẻ thì mới có thể sáng tạo nên những món ăn hấp dẫn.
Tiêu chí nấu ăn của chị Phương Liên là nguyên liệu luôn phải tươi, ngon. “Chồng mình cũng bận rộn nhưng về cơ bản hễ có thời gian rảnh là sẽ làm đồ ăn cho vợ, chồng mình cũng nấu ăn rất tuyệt, nói chung hai vợ chồng hợp nhau khoản nấu ăn”, chị Liên nói.
Bản thân chị Liên không học qua trường lớp nấu ăn hay cắt tỉa nào cả. Những món chị làm do chị nghĩ ra và cũng có món tham khảo trên mạng xã hội.
“Với mình, những lúc trang trí, cắt tỉa một đĩa thức ăn khá là thoải mái và vui vẻ. Mình cảm thấy hạnh phúc khi chồng con lúc nào cũng nhiệt tình ủng hộ những món ăn ấy”, chị Phương Liên nói.
Cô vợ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tuần vẫn tươi ngon
Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều gia đình chọn cách mua thực phẩm thiết yếu với số lượng nhiều một lần để hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, làm cách nào để bảo quản những thực phẩm này tươi lâu?
Hoàng Thanh