Mẹ con “cắm bản” vì sự nghiệp trồng người

Không chỉ chấp nhận thiệt thòi về phía bản thân mình, nhiều cô giáo còn chấp nhận đem con “cắm bản”,  để có thể gắn bó với sự nghiệp “trồng người” ở các huyện vùng cao.
Mẹ con “cắm bản” vì sự nghiệp trồng người

Những giáo viên kiên trì đứng lớp mang tri thức đến với các em nhỏ vùng cao (Ảnh: Báo 24h)

 
Là một tỉnh biên giới có địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích tự nhiên, Cao Bằng hiện có khoảng 600 điểm trường lẻ tại các huyện vùng cao, vùng khó khăn. Điều đó đồng nghĩa với việc ngày ngày có hàng nghìn các thầy cô giáo đang nỗ lực vượt qua tất cả những gì khó khăn nhất của cuộc sống xa nhà nơi vùng cao, vùng sâu để kiên trì đứng trên bục giảng.
 
Là người dân tộc Tày quê ở huyện Thạch An, nhưng cô giáo Nông Thị Thương, đã gắn bó với sự nghiệp “trồng người” tại các phân trường vùng cao huyện Bảo Lạc từ năm 2006, cách nhà cô 200km.
 
Một chốn hai quê, nhà lại chỉ có hai vợ chồng nên cô Thương đành đem theo con gái lên phân trường để vừa dạy học, vừa tiện chăm con nhỏ. 6 năm dạy học ở các phân trường vùng cao là 6 năm hai mẹ con cô đã cùng nhau vượt qua những nhọc nhằn, gian khó để bám trụ với nghiệp trồng người nơi đây.
 
Con gái của cô bé Định Thị Minh Thư, năm nay đã 9 tuổi. Mặc dù không phải là người bản địa, nhưng Thư đã thông thạo tiếng nói của bà con dân tộc nơi đây như một em bé Sán Chỉ thực thụ. Bởi từ lúc mới 2 tuổi, bé đã được theo mẹ đi dạy học ở khắp các vùng sâu, vùng xa của huyện. Không giống những đứa trẻ khác, tuổi thơ của bé vì thế cũng gắn bó với những bản làng hẻo lánh ở xa nơi nhất, nghèo nhất của tỉnh miền núi biên giới tỉnh Cao Bằng.
 
Điểm trường Nà Rại - nơi cô giáo Thương đang dạy hoc, nằm cách trung tâm huyện lỵ gần 30km. Trong số 10 giáo viên của trường, có đến một nửa là người đến từ huyện khác. Vượt qua những trở ngại khó khăn về điều kiện sống, khác biệt về phong tục, tập quán, ngôn ngữ, các thầy cô giáo nơi đây vẫn kiên trì đứng lớp, nắn nót từng câu, dạy từng chữ, từng từ cho những đứa trẻ vùng cao. Cũng vì yêu trường lớp, xác định gắn bó với nghề nên những mẹ con cô giáo “cắm bản” như cô giáo Thương không phải là hiếm gặp trên điểm trường này.
 
Ngày ngày, vượt lên hàng trăm nỗi khổ không thể nói được bằng lời nơi vùng cao khó khăn thiếu thốn, những mẹ con cô giáo “cắm bản” vẫn luôn miệt mài, tận tuỵ, gắn bó với trường lớp để gieo chữ, đem ánh sáng tri thức đến cho con em đồng bào dân tộc.
 

Theo VTV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !