Mẹ chồng Nghệ An 'vẽ đường' cho con dâu tìm đồng minh trước thời khắc lên xe hoa về nhà chồng

Xưa nay, mẹ chồng – nàng dâu thường được nhắc tới trong mối quan hệ dường như đối kháng. Thế nhưng, qua những lời nhắn gửi của chị Lê Thu Hà (Nghệ An) tới con dâu thì mối quan hệ ấy trở nên đáng quý, đáng trân trọng vô cùng.

{keywords}
Chị Lê Thu Hà ôm cô con dâu Nhật Trang trong ngày lễ ăn hỏi.

Khi bước chân lên xe hoa về nhà chồng, cô dâu trẻ thường phải đối diện với nhiều mối quan hệ trong ngôi nhà mới, đặc biệt là khi phải ở chung cùng gia đình chồng có nhiều thế hệ sinh sống. Để hoà nhập, thấu hiểu, giúp không khí gia đình trong ấm, ngoài êm là một điều không hề dễ dàng với cô dâu trẻ.

Từng một mình vượt gần 500km từ Đà Nẵng để theo chồng về TP Vinh (Nghệ An) sinh sống, chị Lê Thu Hà đã trải qua và thấu hiểu cuộc sống khi đi làm dâu xứ lạ. Với tình yêu thương và thực hiện trọn vẹn trách nhiệm với gia đình, chị đã được gia đình bên chồng đón nhận và trân trọng suốt nhiều năm qua.

Vì thế, thay vì xét nét con dâu để thể hiện vị thế của mẹ chồng, chị Lê Thu Hà đã bày cho cô con dâu mới cách tạo thêm “đồng minh” cho mình, cách để được mọi người yêu thương, cách xây dựng cuộc sống, bí quyết giữ lửa cho hạnh phúc gia đình... và rộng hơn là cách kết nối để tình thông gia thêm bền chặt.

Infonet xin đăng nguyên vẹn lời nhắn gửi đầy xúc động, nghĩa tình của mẹ chồng Lê Thu Hà đối với cô con dâu Nhật Trang trước thời khắc về nhà chồng:

“Đôi lời nhắn gửi đến con dâu của mẹ!

Con à! Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là con bước lên xe hoa, bắt đầu một cuộc sống mới, về ngôi nhà mới, mang trong mình một trọng trách mới: trở thành con dâu thảo, người vợ hiền…

Mẹ chỉ muốn tâm sự và nhắn nhủ với con rằng: từ nay, khi con đặt chân về làm dâu, sống trong ngôi nhà “ba thế hệ”, mẹ mong con sớm hoà nhập với cuộc sống mới này. Con luôn biết kính trên, nhường dưới, luôn lắng nghe và chia sẻ mọi điều với các thành viên trong gia đình, mẹ tin chắc rằng con dâu của mẹ sẽ làm được điều này… và một điều khẳng định chắc chắn rằng cái con nhận được sẽ lớn hơn gấp ngàn lần điều con cho đi.

Với ông bà, con luôn kính trọng, lắng nghe mặc dù có gặp con nhiều lần trong một ngày thì câu hỏi con nhận được sẽ là: “đứa nào đây, quê ở mô, làm ở đâu…”. Con hãy kiên nhẫn và nở nụ cười khi trả lời các câu hỏi ấy của ông bà con nhé, vì ai rồi cũng sẽ đến tuổi “ăn rồi nói chưa ăn con ạ”.

Với Ba! Đây là một người cha mà con có thể nhờ chăm sóc cho Xoài, Vện hay con Vàng. Có việc gì khó khăn mà con không giải quyết được, dù lớn hay nhỏ, khi con nhờ ba giúp đỡ, mẹ tin chắc rằng ba sẽ giúp con hơn cả khả năng của mình.

Khi đang yêu mọi thứ đều màu hồng, nhưng khi hai con về một nhà, mọi cái đều sẽ phơi bày ra, các con phải luôn biết nhường nhịn, cảm thông, sẻ chia và chịu đựng được nhau.

Ông bà ta nói không sai: “một câu nhịn, chín câu lành”, “chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa không đời nào khê”.

{keywords}
Thay vì xét nét, chị L.T.H đã bật mí cho cô con dâu cách tạo thêm “đồng minh” cho mình
{keywords}
… và cách để được mọi người yêu thương.

Trong cuộc sống vợ chồng, các con luôn phải biết chia sẻ và động viên nhau. Điều gì chưa hài lòng thì phải cùng trao đổi, việc nhà phải chia sẻ, gánh vác cùng nhau, đừng giữ trong lòng những điều ấm ức, hãy tìm người để thổ lộ, để sẻ chia… mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe con dù bất cứ thời gian nào. Hãy luôn xem mẹ như là người bạn tâm giao để trút hết những lời tâm sự con nhé.

“Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”. Con có đến hai “bà cô”, nhưng con gái mẹ không đáng sợ như người ta thường ví von giống giặc Ngô ấy con ạ. Ba chị em hãy luôn vui vẻ, hoà đồng, sẻ chia mọi việc cùng nhau, mẹ tin chắc rằng con sẽ có thêm hai đồng minh đáng tin cậy, sẽ là người dám bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi con nhé!

Với con trai mẹ, người chồng của con, mẹ khẳng định đây chính là chàng trai tốt, người mà con đáng chọn mặt để gửi vàng đấy con ạ. Con cứ dùng lời nói nhẹ nhàng với chàng trai ấy, vì con trai mẹ không bao giờ muốn nghe những lời nói nặng nề, giận dỗi, cau có từ người khác. Và một điều con luôn nhớ trong lòng là chàng trai này không bao giờ muốn ăn thức ăn hâm lại… Muốn giữ lửa hạnh phúc trong gia đình, con còn phải biết nấu những bữa ăn ngon vì “con đường ngắn nhất chinh phục được trái tim đàn ông chính là đi ngang cái dạ dày” con nhé.

Mẹ nhắc nhỏ con: mọi việc đừng tự gánh vác một mình, đừng làm một mình, đừng hy sinh nhiều vì người khác mà quên đi bản thân mình… Khi con nấu cơm, con chỉ cần nói khéo với chồng “anh nhặt và rửa cho em bó rau”; khi con giặt đồ, con nhắc chồng phơi cùng em; khi con rửa bát, con nói anh ơi úp bát lên chạn… Nói chung là con cứ nhẹ nhàng, khéo léo sẻ chia mọi việc với người bạn đời của con, thì mọi việc sẽ trở thành thói quen để cả hai vợ chồng cùng gánh vác. Tuyệt đối không dùng từ “làm hộ em”, vì phụ nữ, vì người vợ không phải là cái máy, là “ô sin”, không phải tất cả việc nhà, là việc của vợ phải gánh vác một mình con nhé.

Ngoài việc con lo đi làm, lo hoàn thành nghĩa vụ làm dâu, làm vợ rồi làm mẹ… thì con luôn phải nhớ một điều là con phải biết lo cho bản thân mình, từ lo ăn uống để đảm bảo sức khỏe đến lo chăm sóc sắc đẹp. Khi mệt mỏi, con nên đến Spa để thư giãn, đừng nghĩ rằng có chồng rồi thì muốn ăn mặc như thế nào cũng được con nhé. Con phải luôn biết cách ăn mặc cho sạch sẽ, gọn gàng. Khi đi ngủ con phải biết thay trang phục nhẹ nhàng, gợi cảm… đàn ông đi làm bên ngoài, về nhà nhìn thấy vợ ăn mặc lôi thôi, không thơm tho sạch sẽ, họ sẽ nhanh chán đó con.  Đến khi ra ngoài có nhiều “kẻ 13” luôn biết chiều chuộng, ăn mặc sexy thì không sớm thì muộn con cũng biết điều gì sẽ xảy ra.

Còn với gia đình của con, con phải biết dung hoà, chia sẻ và dành thời gian cho bố mẹ. Bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con nên người… nhưng tiếc thay, con chưa làm gì được cho bố mẹ mình, mà đã về nhà chồng, gọi người khác bằng bố mẹ… Đừng để bố mẹ con nghĩ rằng, đẻ con gái, khi gả chồng là mất luôn đứa con, hãy đưa về thêm cho bố mẹ một người con trai nữa con nha.

{keywords}
Vợ chồng chị L.T.H cùng con trai và con dâu

Mọi việc đều do mình con ạ!

Đôi lời tâm sự cùng con dâu trước giờ đón con về với gia đình mẹ. Ba mẹ thật hạnh phúc vì không phải sinh con và nuôi nấng con, nhưng từ ngày 25/7 dương lịch năm 2022 ba mẹ lại có thêm một đứa con gái nữa.

Cảm ơn con đã đến với gia đình ta. Mẹ yêu và thương con thật nhiều con dâu, con gái yêu của mẹ!".

''Bà mẹ siêu nhân'' nuôi dạy 6 con thành tiến sĩ: Không bao giờ đốc thúc học hành nhưng luôn nhắc các con một điều

''Bà mẹ siêu nhân'' nuôi dạy 6 con thành tiến sĩ: Không bao giờ đốc thúc học hành nhưng luôn nhắc các con một điều

Thành tựu nuôi dạy con của bà mẹ Hàn Quốc được tạp chí New York Times so sánh ngang với gia đình nổi tiếng Kennedy. Phương pháp nuôi dạy con của bà mẹ này được đánh giá là gia đình nào cũng có thể áp dụng.

Trần Hoàn

Chồng ngoại tình nhưng muốn tôi im lặng để con trọn vẹn gia đình

Anh ngoại tình và muốn tôi im lặng để con được trọn vẹn gia đình. Nhưng tôi sẽ không để anh và cô gái kia phá nát những thứ tôi đã tạo dựng bằng cả thanh xuân của mình.

8X Lâm Đồng trổ tài nấu 30 mâm cơm cả tháng không trùng món nào

"Hôm nay ăn gì?" là câu hỏi khiến nhiều người nội trợ đau đầu khi chuẩn bị bữa ăn hàng ngày. Vậy nhưng với 8X đến từ Lâm Đồng, mâm cơm hàng ngày lại là cơ hội để chị thỏa sức sáng tạo và gửi trọn đam mê nấu ăn cho chồng con.

4 con gái lấy chồng xa, người cha ngày nào cũng làm một việc xúc động

Thấy con cái của hàng xóm thường về nhà sum họp vào dịp lễ, Tết, cụ ông cũng ra cửa đứng ngóng con từ sớm, niềm hi vọng và sự thất vọng đan xen.

Người vợ bị chồng bỏ vì bất ngờ mọc râu

Khi kết hôn, Mandeep Kaur tin rằng mình đã tìm thấy tình yêu đích thực. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, cô đã bị trầm cảm vì chồng.

Trúng tiếng sét ái tình ở tuổi 78, người phụ nữ làm đám cưới lãng mạn

Yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, cặp đôi dưới đây là minh chứng cho câu chuyện tình lãng mạn đẹp đẽ. Trong tình yêu, dường như tuổi tác chỉ là con số, không phải thước đo chuẩn mực của hạnh phúc.

Con dâu ăn chay trường ở cữ, đến bữa cơm mẹ chồng làm điều bất ngờ

Con dâu ăn chay trường đang ở cữ, rơi nước mắt khi thấy mâm cơm của mẹ chồng bê đến tận giường.

Cặp đôi kết hôn ở tuổi xế chiều sau 6 thập kỷ chia cắt

Len Allbrighton và Jeanette Steer cuối cùng đã được ở bên nhau, kết hôn sau 6 thập kỷ xa cách. Họ từng yêu nhau nhưng bị cha mẹ ngăn cản.

Chồng liên tục ngoại tình nhưng lại ám ảnh vợ thay lòng đổi dạ

Anh tự cho mình cái quyền được tán tỉnh những cô gái sống buông thả nên năm lần bảy lượt ngoại tình. Ấy vậy mà anh lại ám ảnh chuyện tôi sẽ thay lòng đổi dạ để chạy theo tình mới.

Chồng ngoại tình và hành trình hàn gắn hôn nhân, giúp vợ yêu thêm lần nữa

"Hành trình chữa lành đã đưa cuộc đời tôi từ màu xám sang nhiều màu sặc sỡ. Giờ đây, chúng tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết", người vợ tha lỗi cho chồng ngoại tình chia sẻ.

Mẹ 4 con ly hôn chồng, đại tu nhan sắc sau chuyến du lịch để đời

Stephanie Hanson quyết định bước ra khỏi cuộc hôn nhân 10 năm sau chuyến du lịch tới Hy Lạp để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !