Gia đình ba thế hệ hiến máu, ông bà con cháu cùng hiến hơn 500 lần

Gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã hiến máu hơn 500 lần, cả nhà cùng hiến và vận động nhiều người khác tham gia. Có gia đình hiến máu liên tục 19 năm qua

Trong những năm qua, có rất nhiều gia đình đóng vai trò như những hạt nhân, những người tiên phong vận động những đơn vị máu quý giá giúp người bệnh được điều trị kịp thời.

Gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã hiến máu hơn 500 lần, thường xuyên vận động mọi người đi hiến máu; gia đình ông Lê Trung Truyền (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã hiến máu gần 200 lần, mặc dù từ nhà đến các địa điểm hiến máu cách vài chục cây số, nhưng cả gia đình thường xuyên cùng đi hiến máu. 

 

{keywords}
Gia đình ông Lê Đình Duật – quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hiến máu và vận động hiến máu xuyên suốt 3 thế hệ, từ ông bà, các con và các cháu.

Một trong những gia đình tiêu biểu được tôn vinh là gia đình ông Nguyễn Xuân Quán (Hoàng Mai, Hà Nội). Ông Quán và gia đình đã có hơn 10 năm tham gia hiến máu.

Chia sẻ tại buổi tri ân của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gặp mặt các gia đình  nhân ái hiến máu tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ông Quán cho biết: “Cách đây 19 năm, khi được nghe vợ tôi kể lại rằng có Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ tại địa phương vận vận động hiến máu, tôi cảm thấy đây là một việc tốt nên sẵn sàng tham gia ngay từ lần đầu tiên. Sau khi đi hiến máu về, tôi vận động thêm con trai, sau này là con dâu cùng hiến máu. Tôi cảm nhận được niềm vinh dự khi được giúp đỡ người khác.”

Không những kêu gọi người trong gia đình, ông Quán còn vận động cả các cháu sinh viên ở trọ gần nhà tham gia hiến máu. “Tôi nói với các cháu rằng các cháu còn trẻ, hiến máu là việc tốt vừa giúp đỡ cộng đồng mà bản thân mình cũng khoẻ mạnh hơn. Bản thân tôi đã hiến máu nhiều năm và cảm thấy sức khoẻ ngày một tốt hơn. Tôi mong rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống hiến máu cứu người. Giờ đây phong trào hiến máu ngày càng phát triển, lan toả sâu rộng hơn nữa. Trên hết, hiến máu cũng là cách xây dựng một gia đình hạnh phúc, ai cũng có trách nhiệm giúp đỡ người khó khăn trong xã hội”- ông Quán chia sẻ.

Cũng tham gia hiến máu thường xuyên, chị Vũ Thị Kim Ngân, anh Trần Văn Hùng cùng là giảng viên trường Đại học Phương Đông đều đã tham gia hiến máu ở cơ quan và chủ động đến các điểm hiến máu mỗi khi đủ thời gian.

Chị Ngân cho biết may mắn sao ngày cuối tuần hôm nay cũng gần đến ngày Gia đình Việt Nam, nên vợ chồng chị Ngân đưa cả con gái nhỏ đi cùng để bạn nhỏ biết được nhiều điều ý nghĩa hơn về cuộc sống. Chị Ngân cũng tranh thủ giảng giải cho con về ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác, hướng cho con đến một cuộc sống lương thiện. Từ ngày biết tới hiến máu, tình cảm gia đình ngày một khăng khít, đầm ấm hơn.

Chương trình hôm nay còn được đón nhiều gia đình có số lần hiến máu hàng trăm lần. Bà Lê Thị Ngân (Văn Giang, Hưng Yên) là một trong những thành viên của đại gia đình có hàng trăm lần hiến máu.

Bà Ngân cho biết: “Tôi rất tự hào khi gia đình mình có nhiều người tham gia hiến máu. Khi được anh trai vận động, tôi đã tham gia ngay và đến nay đã hiến máu được 5, 6 năm rồi. Không chỉ tôi mà cả chồng, con trai và gần đây nhất là con trai thứ 2 nhà tôi cũng đã đủ tuổi để hiến máu. Chúng tôi luôn quan niệm rằng sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, bản thân mình đã khoẻ mạnh thì mình sẵn sàng chia sẻ đến những người kém may mắn hơn. Từ ngày gia đình tôi hiến máu nhiều lần, bà con trong xóm cũng biết tin và còn chủ động nhắn nhủ gọi họ khi tôi đi hiến máu”.

TS. BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết trong năm 2021, khi đại dịch Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, nhiều thời điểm Viện đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn người hiến máu nghiêm trọng. 

Một giọt máu trao đi không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn là một liều thuốc tinh thần cho chính bản thân người được hiến. Hành động nhỏ bé nhưng được lặp lại, được tiếp nối qua các thế hệ của nhiều gia đình đã đem lại hàng trăm “liều thuốc sự sống quý giá” cho người bệnh.

Khánh Chi 

 

 

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Đang cập nhật dữ liệu !