Gia đình ba thế hệ hiến máu, ông bà con cháu cùng hiến hơn 500 lần

Gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã hiến máu hơn 500 lần, cả nhà cùng hiến và vận động nhiều người khác tham gia. Có gia đình hiến máu liên tục 19 năm qua

Trong những năm qua, có rất nhiều gia đình đóng vai trò như những hạt nhân, những người tiên phong vận động những đơn vị máu quý giá giúp người bệnh được điều trị kịp thời.

Gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã hiến máu hơn 500 lần, thường xuyên vận động mọi người đi hiến máu; gia đình ông Lê Trung Truyền (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã hiến máu gần 200 lần, mặc dù từ nhà đến các địa điểm hiến máu cách vài chục cây số, nhưng cả gia đình thường xuyên cùng đi hiến máu. 

 

{keywords}
Gia đình ông Lê Đình Duật – quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hiến máu và vận động hiến máu xuyên suốt 3 thế hệ, từ ông bà, các con và các cháu.

Một trong những gia đình tiêu biểu được tôn vinh là gia đình ông Nguyễn Xuân Quán (Hoàng Mai, Hà Nội). Ông Quán và gia đình đã có hơn 10 năm tham gia hiến máu.

Chia sẻ tại buổi tri ân của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gặp mặt các gia đình  nhân ái hiến máu tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ông Quán cho biết: “Cách đây 19 năm, khi được nghe vợ tôi kể lại rằng có Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ tại địa phương vận vận động hiến máu, tôi cảm thấy đây là một việc tốt nên sẵn sàng tham gia ngay từ lần đầu tiên. Sau khi đi hiến máu về, tôi vận động thêm con trai, sau này là con dâu cùng hiến máu. Tôi cảm nhận được niềm vinh dự khi được giúp đỡ người khác.”

Không những kêu gọi người trong gia đình, ông Quán còn vận động cả các cháu sinh viên ở trọ gần nhà tham gia hiến máu. “Tôi nói với các cháu rằng các cháu còn trẻ, hiến máu là việc tốt vừa giúp đỡ cộng đồng mà bản thân mình cũng khoẻ mạnh hơn. Bản thân tôi đã hiến máu nhiều năm và cảm thấy sức khoẻ ngày một tốt hơn. Tôi mong rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống hiến máu cứu người. Giờ đây phong trào hiến máu ngày càng phát triển, lan toả sâu rộng hơn nữa. Trên hết, hiến máu cũng là cách xây dựng một gia đình hạnh phúc, ai cũng có trách nhiệm giúp đỡ người khó khăn trong xã hội”- ông Quán chia sẻ.

Cũng tham gia hiến máu thường xuyên, chị Vũ Thị Kim Ngân, anh Trần Văn Hùng cùng là giảng viên trường Đại học Phương Đông đều đã tham gia hiến máu ở cơ quan và chủ động đến các điểm hiến máu mỗi khi đủ thời gian.

Chị Ngân cho biết may mắn sao ngày cuối tuần hôm nay cũng gần đến ngày Gia đình Việt Nam, nên vợ chồng chị Ngân đưa cả con gái nhỏ đi cùng để bạn nhỏ biết được nhiều điều ý nghĩa hơn về cuộc sống. Chị Ngân cũng tranh thủ giảng giải cho con về ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác, hướng cho con đến một cuộc sống lương thiện. Từ ngày biết tới hiến máu, tình cảm gia đình ngày một khăng khít, đầm ấm hơn.

Chương trình hôm nay còn được đón nhiều gia đình có số lần hiến máu hàng trăm lần. Bà Lê Thị Ngân (Văn Giang, Hưng Yên) là một trong những thành viên của đại gia đình có hàng trăm lần hiến máu.

Bà Ngân cho biết: “Tôi rất tự hào khi gia đình mình có nhiều người tham gia hiến máu. Khi được anh trai vận động, tôi đã tham gia ngay và đến nay đã hiến máu được 5, 6 năm rồi. Không chỉ tôi mà cả chồng, con trai và gần đây nhất là con trai thứ 2 nhà tôi cũng đã đủ tuổi để hiến máu. Chúng tôi luôn quan niệm rằng sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, bản thân mình đã khoẻ mạnh thì mình sẵn sàng chia sẻ đến những người kém may mắn hơn. Từ ngày gia đình tôi hiến máu nhiều lần, bà con trong xóm cũng biết tin và còn chủ động nhắn nhủ gọi họ khi tôi đi hiến máu”.

TS. BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết trong năm 2021, khi đại dịch Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, nhiều thời điểm Viện đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn người hiến máu nghiêm trọng. 

Một giọt máu trao đi không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn là một liều thuốc tinh thần cho chính bản thân người được hiến. Hành động nhỏ bé nhưng được lặp lại, được tiếp nối qua các thế hệ của nhiều gia đình đã đem lại hàng trăm “liều thuốc sự sống quý giá” cho người bệnh.

Khánh Chi 

 

 

Cách phòng chống bệnh da liễu sau bão, lũ

Mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Bất ngờ nhiễm loại giun chưa từng nghe tên, dù ăn uống rất sạch sẽ

Không làm ruộng, không nuôi chó mèo, không ăn đồ sống, bát đũa đều tráng nước sôi nhưng người phụ nữ không thể ngờ mắc loại giun lần đầu nghe tên.

Ajinomoto đẩy mạnh hoạt động cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Với ngân hàng thực đơn đa dạng cùng các công cụ chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe tiện lợi, Phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng của Ajinomoto Việt Nam góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Tháng con ốm 2 lần, bác sĩ chỉ ra thủ phạm

Nhiều trẻ tháng nào cũng viêm hô hấp trên, sốt, ăn uống hay bị nôn, nguyên nhân ít được cha mẹ để ý tới.

Thức uống giấm gạo Vtox đã “đổ bộ” FamilyMart

Vtox – Thức uống từ giấm gạo lên men cùng mật ong và chiết xuất trái cây đã có mặt tại hệ thống siêu thị tiện lợi FamilyMart cũng như nhiều kênh thương mại điện tử.

'Chỗ ấy' không giống mọi người, nam thanh niên luôn kiếm cớ 'né' dù bạn gái 'bật đèn xanh'

Thanh niên 26 tuổi không dám ngỏ lời chỉ vì 'chỗ ấy' không giống mọi người, sợ bạn gái chạy mất.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

PGĐ CDC Hà Nội hướng dẫn cách phòng sốt xuất huyết ai cũng có thể thực hiện

'Người dân loại trừ được bọ gậy, dụng cụ chứa nước không có bọ gậy, không có muỗi thì không có sốt xuất huyết', ông Khổng Minh Tuấn khẳng định.

Ăn nhiều hải sản gây sỏi thận?

Nhiều người cho rằng ăn nhiều hải sản sẽ tạo thành sỏi tiết niệu, nhất là những người đã từng phẫu thuật lấy sỏi thận.

Đang cập nhật dữ liệu !