Mấu chốt thành công của nhà máy đốt rác công suất 750 tấn/ngày ở Quảng Ninh

Công nghệ đốt rác vừa hợp vệ sinh lại tận dụng được nhiệt sản xuất điện, tro xỉ thì được chế biến gạch không nung… Đó là thành công được ghi nhận ở Nhà máy đốt rác Khe Giang (TP Uông Bí, Quảng Ninh)

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Ninh, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt, bao gồm cả đô thị và nông thôn phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 1.247,4 tấn/ngày, tương ứng với khoảng 455.301 tấn/năm, trong đó ở khu vực đô thị là 988 tấn/ngày, chiếm 79,2% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt toàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch 5 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt cấp vùng và cấp đô thị.

Theo hồ sơ Dự án, các cơ sở đốt rác chất thải rắn sinh hoạt đều được đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến, lại được Hội đồng khoa học cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt công nghệ rất bài bản. Nhưng khi đi vào thực tế mới bộc lộ khiếm khuyết. Có cơ sở chỉ đốt được một phần rác, các hệ số về môi trường không đạt được yêu cầu. Có cơ sở lò bễ xây dựng đồ sộ nhưng không đốt được mẻ rác nào, còn để lại hậu quả tồn đọng rác ở mức độ cao trong các đô thị lớn. Tuy nhiên cũng có cơ sở đốt được rác, điều đó đã tạo ra cặp so sánh đáng quan tâm.

Trong 5 nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt ở Quảng Ninh, 4 nhà máy còn loay hoay “nhóm lò” thì nhà máy rác Khe Giang lại bừng sáng, lửa trong lò rừng rực cháy, hiện là cơ sở duy nhất ở địa phương đốt được rác triệt để.

Nhà máy này xây dựng năm 2015, nhìn bề ngoài không hào nhoáng, với 4 lò đốt rác, công suất 50 tấn/lò, tổng công suất là 200 tấn/ngày. Khi mới xây dựng, xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho TP Uông Bí là chính với khối lượng 115 tấn/ngày. Năm 2018, Nhà máy được tiếp nhận rác của thị xã Quảng Yên mà trước đó là thị trường của Nhà máy rác Vũ Oai với khối lượng 54,6 tấn/ngày.

Nhà máy rác Khe Giang đốt được rác triệt để nhất, công suất đạt 750 tấn/ngày, lưu lượng hiện đốt rác của TP Uông Bí và TX Quảng Yên là 250 tấn/ngày.

Năm 2019, Nhà máy rác Khe Giang xây dựng bổ sung thêm lò thứ 5, đưa công suất thiêu rác lên 250 tấn/ngày. Nhưng các địa phương tốc độ đô thị hóa nhanh, dịch vụ thương mại, du lịch phát triển mạnh, rác thải sinh hoạt của TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên không dừng lại ở con số đã dự tính đón đầu là 200 tấn/ngày, mà thường nhật nhập về trên 250 tấn, dịp lễ tết nhiều khi lên đến 700 tấn/ngày, chiều 30 Tết Nguyên đán thường niên, đội sổ lên đến trên dưới 1.000 tấn.

Năm 2021, Nhà máy rác Khe Giang xây dựng thêm cặp lò đốt rác công suất 250 tấn/lò, nâng tổng công suất đốt rác lên hơn 750 tấn/ngày, với hệ thống liên hoàn gồm 7 lò đốt rác (có lò sơ cua phục vụ duy tu bảo dưỡng).

Ngày 12/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Khoa học Công nghệ, UBND TP Uông Bí, UBND thị xã Quảng Yên tổ chức kiểm tra chuyên đề rà soát, đánh giá bổ sung hiệu quả việc cải tiến quy trình, thay thế thiết bị để tối ưu hóa khả năng xử lý rác thải sinh hoạt tại Nhà máy rác Khe Giang. Liên ngành đã thống nhất ý kiến về hiệu quả quy trình, công nghệ đốt rác của Nhà máy rác Khe Giang đã đốt rác được triệt để, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, không gây tác động xấu đến môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Biên bản hội nghị thẩm định kỹ thuật của đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất ý kiến về hiệu quả của việc cải tiến quy trình, công nghệ hỏa thiêu rác của Nhà máy rác Khe Giang đã nâng cao hiệu quả xử lý rác, đốt rác được triệt để, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, không gây tác động xấu đến môi trường theo Luật Môi trường.

Cụ thể, kết quả kiểm tra buồng sơ cấp và buồng thứ cấp đảm bảo QCVN 61-2016/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt rác thải sinh hoạt, không phát sinh nước rỉ rác ra ngoài môi trường (100% nước rỉ rác được gom lại bơm ngược vào lò để đốt thành tro khí), tro xỉ được tận dụng làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung. Kết quả quan trắc định kỳ (3 tháng/lần) khí thải của lò đốt nằm trong giới hạn cho phép theo quy định.

Nhà máy rác Khe Giang tận dụng tro xỉ từ lò đốt rác sản xuất gạch không nung.

Nhà máy rác Khe Giang hiện là nhà máy có sản lượng và công suất đốt rác lớn nhất Quảng Ninh; rác nhận về đổ thẳng vào lò tự cháy triệt để. Kết quả này đã được cơ quan chuyên môn khẳng định bằng văn bản.

Dịp đầu tháng 8/2021, cũng chính Nhà máy này đã giải cứu rác tồn đọng ở thành phố Hạ Long, vì nhà máy rác Vũ Oai đường đột không nhận rác về chờ đốt với khối lượng hàng ngàn tấn đang ở giai đoạn phân hủy mà đốt hết, không phải chôn lấp, đã được UBND TP Hạ Long vinh danh khen thưởng.

Kết quả thành công của Nhà máy rác Khe Giang cũng chính là kinh nghiệm để Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung tham khảo trong vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt đô thị.

Phong Lan

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Đang cập nhật dữ liệu !