Hà Nội: Cận cảnh Nhà máy Điện rác đốt bay ngàn tấn rác mỗi ngày, phát điện lên lưới điện quốc gia

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đang đốt 1000 tấn rác khô mỗi ngày, tương đương với 1200 tấn rác ướt, đã phát điện hòa lên lưới điện quốc gia. Bất kể Hà Nội mưa ngập, lụt cũng không ảnh hưởng đến việc đốt rác phát điện 

Trao đổi với PV Infonet, ông Trịnh Nhất Cường, Phó Tổng giám đốc Nhà máy Điện rác Sóc Sơn cho biết, nhà máy đã hoà lưới điện quốc gia vào 21h ngày 24/7. Để phục vụ công tác chạy thử, nghiệm thu, hiện tại nhà máy đang chạy thử các mức tải khác nhau.

“Sau những có gắng, chúng tôi đã chính thức hòa được vào lưới điện quốc gia. Sau vài ngày hòa lưới điện, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn và vướng mắc ở yếu tố kỹ thuật, tuy nhiên tất cả đều được kiểm soát. Nếu không có vấn đề gì phát sinh thêm, nhà máy chạy thử 2-3 tuần, sau đó đến giai đoạn chạy tin cậy và phát điện chính thức", ông Cường cho biết.

{keywords}
Nhà máy điện rác Sóc Sơn chính thức được hòa vào lưới điện quốc gia.

Theo ông Cường, hiện tại đang trong quá trình chạy thử nghiệm nên dù được hòa lên lưới điện quốc gia nhưng nhà máy điện rác vẫn chưa thể thu được lợi nhuận.

"Theo thoả thuận với EVN về mua bán điện, trong giai đoạn chạy thử, điện sẽ không được thanh toán. Tuy nhiên, hiện tại điện chúng tôi dùng phục vụ các công việc của nhà máy... Việc phát điện thương mại còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề phụ trợ khác như hồ sơ nghiệm thu xây dựng, phòng cháy...", ông Cường nói.

Hiện tại nhà máy đang chạy tổ máy số 1, công suất 15MW. Với việc vận hành tổ máy số 1, mỗi ngày sẽ có 1.000 tấn rác tươi được đốt phát điện, bằng 1/7 lượng rác phát sinh mỗi ngày của TP Hà Nội.

“Tổ máy số 2 cũng đã hoàn thành tất cả bước hiệu chỉnh kỹ thuật, đang chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép vận hành.

Các lò đốt còn lại số 3, 4, 5 cũng đã được hiệu chỉnh thành công, có thể hoạt động khi được phép”, ông Cường thông tin.

{keywords}
Ông Trịnh Nhất Cường, Phó Tổng giám đốc Nhà máy Điện rác Sóc Sơn.

Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Trong giai đoạn một, nhà máy sẽ vận hành lò đốt số 3-4 (tổ máy 1), giai đoạn 2 vận hành lò đốt số 1-2 (tổ máy 2), giai đoạn 3 là lò đốt số 5 (tổ máy 3). Dự kiến, với 4.000 tấn rác được đốt, lượng điện phát ra là 75 MW. Trong đó, lượng điện được tái sử dụng là 15-20%; còn lại nhà máy đã ký hợp đồng bán điện với Tổng công ty Điện lực Việt Nam.

"Nếu hoạt động hết 5 lò, mỗi ngày nhà máy sẽ xử lý được khoảng 4.000 tấn rác khô, tương đương 5.000 tấn rác tươi, chiếm 80% rác thải của TP Hà Nội", ông Cường khẳng định.

{keywords}
Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017, tổng đầu tư 7.000 tỷ đồng, hiện nay đã hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia.
{keywords}
Mọi hoạt động của nhà máy được điều chỉnh tại phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy điện rác Sóc Sơn.
{keywords}
Từ phòng điều khiển trung tâm, có thể quan sát được tất cả các hoạt động của nhà máy. Trong các lò đốt đều được lắp camer, để quan sát lò đang cháy.
{keywords}
Khu vực có 3 tuabin S1, S2, S3 của nhà máy.
{keywords}
Khu vực có 5 bể chứa vôi cao 44m. Sau khi khói đi vào, bể sẽ phun vôi sữa để chống lại các phần tử phá hoại môi trường như bụi, lưu huỳnh, ni-tơ...
{keywords}
Máy phát điện có sử dụng tuabin là thiết bị chuyển đổi hơi nước có nhiệt độ cao, áp lực cao sinh ra từ nồi hơi thành năng lượng điện. Trong ảnh là khu vực bơm ngưng của nhà máy.
{keywords}
Rác thải sau khi đưa vào lò sẽ được ủ khô 7 ngày để đốt.
{keywords}
Trong bể chứa, rác được chia thành đống rồi đốt quay vòng.
{keywords}
Theo đại diện nhà máy điện rác Sóc Sơn, việc Hà Nội thường xuyên mưa ngập hay rác ướt cũng không ảnh hưởng gì đến quy trình đốt rác của nhà máy.
{keywords}
Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ vận hành lò đốt số 3-4 (tổ máy 1), giai đoạn 2 vận hành lò đốt số 1-2 (tổ máy 2), giai đoạn 3 là lò đốt số 5 (tổ máy 3).
{keywords}
Khu vực lò đốt rác.

Bảo Khánh

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !