Hà Nội: Cận cảnh Nhà máy Điện rác đốt bay ngàn tấn rác mỗi ngày, phát điện lên lưới điện quốc gia

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đang đốt 1000 tấn rác khô mỗi ngày, tương đương với 1200 tấn rác ướt, đã phát điện hòa lên lưới điện quốc gia. Bất kể Hà Nội mưa ngập, lụt cũng không ảnh hưởng đến việc đốt rác phát điện 

Trao đổi với PV Infonet, ông Trịnh Nhất Cường, Phó Tổng giám đốc Nhà máy Điện rác Sóc Sơn cho biết, nhà máy đã hoà lưới điện quốc gia vào 21h ngày 24/7. Để phục vụ công tác chạy thử, nghiệm thu, hiện tại nhà máy đang chạy thử các mức tải khác nhau.

“Sau những có gắng, chúng tôi đã chính thức hòa được vào lưới điện quốc gia. Sau vài ngày hòa lưới điện, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn và vướng mắc ở yếu tố kỹ thuật, tuy nhiên tất cả đều được kiểm soát. Nếu không có vấn đề gì phát sinh thêm, nhà máy chạy thử 2-3 tuần, sau đó đến giai đoạn chạy tin cậy và phát điện chính thức", ông Cường cho biết.

{keywords}
Nhà máy điện rác Sóc Sơn chính thức được hòa vào lưới điện quốc gia.

Theo ông Cường, hiện tại đang trong quá trình chạy thử nghiệm nên dù được hòa lên lưới điện quốc gia nhưng nhà máy điện rác vẫn chưa thể thu được lợi nhuận.

"Theo thoả thuận với EVN về mua bán điện, trong giai đoạn chạy thử, điện sẽ không được thanh toán. Tuy nhiên, hiện tại điện chúng tôi dùng phục vụ các công việc của nhà máy... Việc phát điện thương mại còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề phụ trợ khác như hồ sơ nghiệm thu xây dựng, phòng cháy...", ông Cường nói.

Hiện tại nhà máy đang chạy tổ máy số 1, công suất 15MW. Với việc vận hành tổ máy số 1, mỗi ngày sẽ có 1.000 tấn rác tươi được đốt phát điện, bằng 1/7 lượng rác phát sinh mỗi ngày của TP Hà Nội.

“Tổ máy số 2 cũng đã hoàn thành tất cả bước hiệu chỉnh kỹ thuật, đang chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép vận hành.

Các lò đốt còn lại số 3, 4, 5 cũng đã được hiệu chỉnh thành công, có thể hoạt động khi được phép”, ông Cường thông tin.

{keywords}
Ông Trịnh Nhất Cường, Phó Tổng giám đốc Nhà máy Điện rác Sóc Sơn.

Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Trong giai đoạn một, nhà máy sẽ vận hành lò đốt số 3-4 (tổ máy 1), giai đoạn 2 vận hành lò đốt số 1-2 (tổ máy 2), giai đoạn 3 là lò đốt số 5 (tổ máy 3). Dự kiến, với 4.000 tấn rác được đốt, lượng điện phát ra là 75 MW. Trong đó, lượng điện được tái sử dụng là 15-20%; còn lại nhà máy đã ký hợp đồng bán điện với Tổng công ty Điện lực Việt Nam.

"Nếu hoạt động hết 5 lò, mỗi ngày nhà máy sẽ xử lý được khoảng 4.000 tấn rác khô, tương đương 5.000 tấn rác tươi, chiếm 80% rác thải của TP Hà Nội", ông Cường khẳng định.

{keywords}
Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017, tổng đầu tư 7.000 tỷ đồng, hiện nay đã hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia.
{keywords}
Mọi hoạt động của nhà máy được điều chỉnh tại phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy điện rác Sóc Sơn.
{keywords}
Từ phòng điều khiển trung tâm, có thể quan sát được tất cả các hoạt động của nhà máy. Trong các lò đốt đều được lắp camer, để quan sát lò đang cháy.
{keywords}
Khu vực có 3 tuabin S1, S2, S3 của nhà máy.
{keywords}
Khu vực có 5 bể chứa vôi cao 44m. Sau khi khói đi vào, bể sẽ phun vôi sữa để chống lại các phần tử phá hoại môi trường như bụi, lưu huỳnh, ni-tơ...
{keywords}
Máy phát điện có sử dụng tuabin là thiết bị chuyển đổi hơi nước có nhiệt độ cao, áp lực cao sinh ra từ nồi hơi thành năng lượng điện. Trong ảnh là khu vực bơm ngưng của nhà máy.
{keywords}
Rác thải sau khi đưa vào lò sẽ được ủ khô 7 ngày để đốt.
{keywords}
Trong bể chứa, rác được chia thành đống rồi đốt quay vòng.
{keywords}
Theo đại diện nhà máy điện rác Sóc Sơn, việc Hà Nội thường xuyên mưa ngập hay rác ướt cũng không ảnh hưởng gì đến quy trình đốt rác của nhà máy.
{keywords}
Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ vận hành lò đốt số 3-4 (tổ máy 1), giai đoạn 2 vận hành lò đốt số 1-2 (tổ máy 2), giai đoạn 3 là lò đốt số 5 (tổ máy 3).
{keywords}
Khu vực lò đốt rác.

Bảo Khánh

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !