Lý do Trung Quốc phản đối Nhật Bản áp dụng thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên

Ngày 2/12, Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Triều Tiên nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 5 vừa rồi.

Trước tình hình phức tạp trên, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và kêu gọi các bên hết sức thận trọng tránh làm trầm trọng vấn đề.

Lý do Trung Quốc phản đối Nhật Bản áp dụng thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong -un

Hôm thứ Sáu (2/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối lệnh trừng phạt đơn phương mà Nhật Bản và Hàn Quốc mới áp đặt đối với Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh cho biết: "Trung Quốc đã và luôn luôn ủng hộ việc phản đối bất kỳ một biện pháp trừng phạt đơn phương bên khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ủng hộ phản đối việc áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương lên các nước khác cũng như phản đối bất kỳ một lệnh trừng phạt đơn phương nào làm phương hại đến lợi ích hợp pháp của Trung Quốc".

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đang hết sức phức tạp và nhạy cảm do đó tất cả các bên phải tránh các hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng.

Thứ Sáu (2/12), Hàn Quốc đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm đối phó với việc nước này tiến hành vụ thử hạt nhân mới đây. Lần đầu tiên xuất hiện trong "danh sách đen" là công ty Phát triển Công nghiệp Đan Đông Hồng Tường của Trung Quốc và bốn quan chức cao cấp của công ty này bởi những gì họ đã đóng góp cho ngành xuất khẩu than của CHDCND Triều Tiên.

Công ty này đang bị nghi ngờ đã xuất khẩu cho Triều Tiên oxit nhôm, một hóa chất được sử dụng để tạo ra bom hạt nhân. Tháng Chín vừa rồi, công ty Trung Quốc này và quản lý của nó cũng đã bị đưa vào "danh sách đen" của Hoa Kỳ.

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản cũng thông qua lệnh trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên. Lệnh trừng phạt mới bao gồm mở rộng lệnh cấm tái nhập cảnh vào Nhật Bản đối với lãnh đạo của Hiệp hội người Triều Tiên tại Nhật Bản, các chuyên gia hạt nhân và công nghệ tên lửa nước ngoài nếu họ đã đến thăm Triều Tiên; một lệnh cấm nhập cảnh vào tất cả các cảng của Nhật Bản, không có ngoại lệ trong đó bao gồm cả người Nhật Bản nếu họ đã đến các cảng của Triều Tiên dù là với mục đích nhân đạo.

Ngoài các biện pháp trừng phạt đã được tuyên bố bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Nhật Bản còn cấm xuất khẩu cho Triều Tiên các máy bay mới và máy bay trực thăng, và cấm nhập khẩu đồng, niken và bạc  từ nước này.

Hôm 5/9, Triều Tiên đã thử thành công ba tên lửa đạn đạo, các tên lửa có độ chính xác cao, bắn xa hơn 1000 km xuống biển gần hải phận Nhật Bản. Sau đó ngày 9/9, Bình Nhưỡng đã lần thứ năm liên tiếp kể từ năm 2006 tiếp tục thử nghiệm hạt nhân, bất chấp lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư cũng đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân. Tiến trình phân bổ tương ứng với Nghị quyết 2321đã được nhất trí thông qua. Việc phân bổ theo một danh sách các cá nhân và các tổ chức bị cấm du lịch và đóng băng tài sản, cũng như tên của các vật liệu, thiết bị và công nghệ bị cấm cho việc giao thương với đất nước này. Triều Tiên cho rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt là vi phạm chủ quyền và quyền phát triển của nước này.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !