Lương Nha tạo sức bật

Đến Lương Nha chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê từng là “xã đặc biệt khó khăn”, trụ sở UBND xã xây dựng khang trang, trong các khu dân cư đường bê tông chạy dài, nhà ở dân cư 100% được xây kiên cố từ cấp 4 trở lên, trường học và các công trình hạ tầng khác đều được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu phát triển dân sinh.
Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm công trình đường giao thông, thủy lợi ở khu Lạc Song, ông Nguyễn Đình Hải- Chủ tịch UBND xã Lương Nha chỉ cho tôi thấy toàn bộ cánh đồng 85 ha của khu: Đồi, Đồi Bông, Lạc Song đã được đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương tưới tiêu với tổng chiều dài 5km, đảm bảo chủ động nguồn nước phục vụ gieo trồng 3 vụ/năm. Nhờ hệ thống kênh mương thủy lợi được cứng hóa nên nhân dân trong xã đã tích cực đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đưa các giống lúa, giống ngô có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, nâng diện tích gieo cấy lúa lai chiếm 80% tổng diện tích. Vụ chiêm xuân 2013, bình quân năng suất lúa của toàn xã đạt cao nhất từ trước tới nay (60 tạ/ha). Được biết xã Lương Nha đã tiến hành quy hoạch và xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại khu Đồng Bãi trên diện tích 15 ha, với cây trồng chủ lực là táo lai trồng xen canh với ngô, đậu, đỗ, bước đầu cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ha. Phát huy lợi thế ruộng đồng bằng phẳng, những năm qua xã đã khuyến khích người dân đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, thu hoạch nhằm giảm chi phí, sức lao động, nhiều hộ được hỗ trợ mua máy cày, máy bừa, máy tuốt lúa, bình phun thuốc trừ sâu chạy bằng ắc quy... Tuy nhiên để thuận lợi hơn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã xác định ưu tiên số một là nâng cấp, mở rộng mạng lưới đường giao thông nông thôn. Qua tuyên truyền vận động nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất vườn, đất ruộng để làm đường thôn xóm như hộ ông Lê Xuân Hiển, Ngô Thành Đồng, Nguyễn Văn Chín... Cùng với huy động nguồn lực tại chỗ, xã Lương Nha còn tranh thủ sự hỗ trợ đầu tư của các ngành, các cấp, lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình dự án để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng khác như: Trường học, nhà văn hóa khu dân cư... Mặc dù thu nhập chưa cao song không ít hộ trong xã đã ủng hộ 8-10 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa, khuôn viên nhà văn hóa như gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, Lê Khắc Yên ở xóm Trại... Kết quả trong năm 2011- 2012 tổng vốn đầu tư trên địa bàn xã đạt 13 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 3 tỷ đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM hỗ trợ đầu tư hơn 2,2 tỷ đồng, còn lại các nguồn vốn khác. Toàn xã đã bê tông hóa được gần 9km đường giao thông các loại; xây dựng 7 nhà văn hóa khu dân cư đạt chuẩn, 1 nhà lớp học 2 tầng Trường tiểu học, nhà chức năng và bếp ăn của Trường mầm non...

Lương Nha tạo sức bật - ảnh 1

Để nâng cao mức sống, mức thu nhập của người dân, xã Lương Nha còn khuyến khích và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như mô hình trồng ngô đông trên đất 2 lúa; mô hình trồng táo xen ngô, đậu; mô hình nuôi lợn nái, bò nái sinh sản... đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân mở mang phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như: Mộc, cơ khí, chế biến nông sản thực phẩm và các hoạt động thương mại dịch vụ. Hiện thu nhập bình quân đầu người ở Lương Nha đạt 10,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 30% xuống còn 23,6%. Đến nay toàn xã đã thực hiện được 9/19 tiêu chí nông thôn mới (tăng 7 tiêu chí so với khi bắt đầu triển khai chương trình). Chủ tịch UBND xã- ông Nguyễn Đình Hải  khẳng định: “Xác định người dân là chủ thể trong xây dựng NTM nên Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân huy động tối đa sức mạnh nội lực tại chỗ, đồng thời tranh thủ thu hút đầu tư từ nhiều nguồn khác để từng bước thực hiện đạt các mục tiêu, kế hoạch đề ra, phấn đấu đến hết năm 2015 Lương Nha cơ bản đạt xã NTM. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì thực tế ở địa phương cũng còn nhiều khó khăn cần tiếp tục được tháo gỡ  và khắc phục kịp thời mới đảm bảo về đích đúng kế hoạch”.
PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !