Lực lượng hải quân hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động hỗ trợ kịp thời của Hải quân Vùng 1 giúp cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

Sáng 13/6, tại khu neo đậu tránh trú bão trên khu vực Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), biên đội tàu 635, 786 và 951 của Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân tiến hành tuyên truyền Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định cho ngư dân.

Cán bộ các tàu của Hải đội 4 đã sang các tàu cá phát tờ rơi tuyên truyền về những quy định, thủ tục pháp lý trong vùng đánh cá ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, thông tin về điện thoại hỗ trợ cứu nạn... Quân y trên các tàu cũng tuyên truyền về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong dịp này cán bộ, chiến sĩ tàu 635 đã trao tặng cờ Tổ quốc, khẩu trang y tế và cấp miễn phí 12m3 nước ngọt cho 3 tàu cá QNG 92566 TS, QNG 92010 TS và QNG 92046 TS.

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ tàu 635. Sự hỗ trợ này đã giúp cho các ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

Theo ông Đỗ Đình Minh - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), tới thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có khoảng 9.000 tàu cá hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ.

Ngay từ đầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu cá đảm bảo trang thiết bị, tu sửa tàu thuyền, tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Thủy sản 2017 như bật thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không vượt ranh giới trên biển, nộp nhật ký khai thác thủy sản....

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục phát triển đội tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới chất lượng tốt để thay thế cho vật liệu tàu cá vỏ gỗ, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến để nâng cao năng lực, năng suất khai thác. Từng bước cơ giới hóa tàu cá nhằm giảm sức lao động phổ thông, giảm chi phí sản xuất và giảm tổn thất sau thu hoạch cho ngư dân.

Đồng thời, yêu cầu 100% tàu cá hoạt động vùng khơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bằng định vị vệ tinh, ghi chép nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản...; tổ chức giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động tại vùng khơi, đảm bảo hoạt động đúng vùng, tuyến, đúng nghề được cấp phép theo quy định; 100% tàu cá hoạt động không khai thác hải sản bất hợp pháp.

H. Anh 

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !