Lớp học 'hạnh phúc' đông kỷ lục

Môn 'tâm lý học và cuộc sống tốt' lần đầu được dạy ở ĐH Yale (Mỹ) mới đây đã khai giảng với 1.182 sinh viên. - đông kỷ lục.

Trong lịch sử hơn 300 năm của trường, đây là môn học đông sinh viên đăng ký nhất. Việc này gây bất ngờ với cả chính GS Santos (42 tuổi) - người thiết kế môn học.

GS Santos lý giải: "Sinh viên có thời gian dài đánh đổi hạnh phúc cho mục tiêu vào đại học khi còn học trung học và gặp các vấn đề khủng hoảng tâm lý khi học ở một trường nổi tiếng như ĐH Yale. Họ muốn thay đổi để bản thân được hạnh phúc hơn.

Tham gia khóa học, sinh viên có những thói quen tốt, chịu khó bày tỏ lòng biết ơn, ít để việc đến ngày mai, tăng cường các mối quan hệ xã hội thực sự (không phải trên mạng xã hội)".

Một báo cáo của hội đồng Trường ĐH Yale năm 2013 cho thấy hơn một nửa sinh viên hệ đại học cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong thời gian học.

Giảng đường hơn 1.000 sinh viên đăng ký môn học 'tâm lý học và cuộc sống tốt' - Ảnh: New York Times

Alannah Maynez (sinh viên năm nhất, 19 tuổi) trả lời báo New York Times: "Trên thực tế nhiều người trong chúng tôi rất lo lắng, căng thẳng, không vui vẻ hoặc lãnh đạm. Lớp học như thế này có lợi ích rất lớn đối với những sinh viên mỏi mệt và kiệt quệ về cảm xúc - cả tích cực lẫn tiêu cực. Nhờ môn học này, các bạn có thể tập trung vào công việc và những mục tiêu mới".

Sinh viên ĐH Yale từ lâu đã đề nghị nhà trường mở lớp về tâm lý học tích cực. Con số 1.182 sinh viên tham gia - làm bất ngờ tất cả mọi người - đã nói lên được nhu cầu thực này. Hầu hết các môn học khác ở ĐH Yale đều không vượt quá 600 sinh viên.

Lớp học này phải cần đến 24 trợ giảng. Môn học tập trung vào tư duy tích cực, những tính cách cho phép con người thăng hoa cảm xúc, thay đổi hành vi để ứng dụng những gì được học vào cuộc sống. Sinh viên cũng phải làm bài kiểm tra, thi giữa kỳ và bài thi cuối kỳ là "một kế hoạch thay đổi bản thân".

Quy mô quá lớn của lớp học khiến GS Santos không thể giám sát liệu sinh viên có làm những bài tập thực hành như "hành động tử tế" hoặc "tạo một mối quan hệ mới" hay không.

Tuy nhiên, môn "tâm lý học và cuộc sống tốt" có vẻ là một "lớp học khó nhất ở Yale" vì để nhìn thấy những thay đổi thực sự trong thói quen sống, mỗi sinh viên phải phấn đấu từng ngày.

Trong khi đó, những giá trị mà sinh viên ĐH Yale liên hệ với sự thỏa mãn cuộc sống thường là: đạt điểm cao, có chỗ thực tập tốt, có việc làm lương cao. Theo GS Santos, "đó là một quan niệm sai lầm, những điều này không làm tăng hạnh phúc".

Sẽ sớm có trên hệ thống học trực tuyến

Tại ĐH Harvard (Mỹ), năm 2006 môn "tâm lý học tích cực" cũng thu hút đến 900 sinh viên. Tuy nhiên, môn học của GS Santos tại ĐH Yale có điểm khác biệt là tập trung cả vào việc thay đổi hành vi. GS Santos cho biết sẽ không mở lại môn học vào những học kỳ sau vì:

"Một lớp quá đông sẽ lấy bớt sinh viên của những môn học khác và quá khả năng đáp ứng của đội ngũ giáo viên và nguồn lực". GS Santos cho biết các bài giảng và tài liệu đã được quay phim và sẽ sớm có mặt trên hệ thống Coursera - học trực tuyến miễn phí với tên gọi "Khoa học của chất lượng sống".

Theo Tuổi trẻ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !