Lội kênh hôi thối hàng giờ, nhóm bạn trẻ vớt lên những thứ ai nhìn cũng sợ

Nhóm bạn trẻ sau những giờ bì bõm, ngâm mình dưới dòng kênh đen ngòm, hôi thối ở Hà Nội đã vớt lên những thứ ai nhìn cũng rùng mình.

Hành trình "biến hình" kênh mương ô nhiễm của nhóm Hà Nội Xanh đang được rất nhiều người dân ủng hộ.

Sau hơn 2 tháng hoạt động nhóm đã có tới hơn 70 thành viên tham gia trong đó có cả các bạn nữ. Nhóm này đa số là thanh niên, nhiều thành viên hiện là sinh viên đang học tập tại Hà Nội.

Mỗi buổi ra quân thực hiện dọn kênh mương kéo dài từ 5-6 giờ, nhiều địa hình khó khăn phải mất cả ngày thực hiện.

Anh Nguyễn Tiến Huy (SN 1995, trưởng nhóm Hà Nội Xanh), cho biết một tuần sẽ đi làm 3 buổi, những ngày cuối tuần có tới 20 - 30 người tham gia.

“Có tuần 4 buổi, có tuần 3 buổi, tùy thuộc vào công việc của mọi người. Nhóm sẽ ưu tiên những con kênh, sông đã bị ô nhiễm nặng, nhiều rác thải tập kết, các công ty môi trường không tham gia thu gom.

Sau mỗi buổi lao động, chúng tôi sẽ gọi xe bên môi trường đến hỗ trợ đưa rác đi đến nơi tập kết của thành phố”, Huy chia sẻ.

Một buổi dọn vệ sinh của nhóm Hà Nội Xanh vào ngày 21/2.

 Huy chia sẻ, nhóm Hà Nội Xanh là những thanh niên yêu Hà Nội. Nhiều thành viên không phải là người gốc ở đây, thế nhưng sau một thời gian học tập và làm việc thấy các con kênh, mương, sông đang ngày càng ô nhiễm, nên nhóm muốn góp một phần công sức để bảo vệ môi trường.

“Ban đầu nhiều người thấy chúng tôi đi dọn rác dưới những con kênh đen ngòm họ lạ lắm và còn thắc mắc sao lại đi dọn rác như vậy? Nhưng chúng tôi thấy công việc mang lại giá trị nên duy trì”, Huy cho hay.

Theo trưởng nhóm Hà Nội Xanh, khi bước xuống các con kênh, nhóm cũng xác định gặp nhiều nguy hiểm, vì nhiều mảnh vỡ, kim tiêm…nhưng tất cả các thành viên tham gia đều nhiệt huyết và được nhiều người ủng hộ - đó là động lực giúp cả nhóm nỗ lực góp phần làm sạch môi trường sống.

Tại những điểm nhóm thực hiện có rất nhiều rác thải, kim tiêm.

 

Các con kênh đen ngòm bốc mùi hôi thối.

Để tổ chức một buổi dọn rác, các thành viên phải sắp xếp giữa công việc hiện tại và hoạt động của nhóm, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng thấy được thành quả những con kênh hôi thối, đầy rác trở nên sạch sẽ hơn, nhóm bạn trẻ cùng nhau quyết tâm...

Theo bạn Phạm Thanh Thúy (thành viên nhóm, quê Nam Định), công việc khá là khó khăn, nước ô nhiễm nhưng tôi và các thành viên trong nhóm mong muốn Hà Nội sạch đẹp hơn nên quyết tâm làm.

Bạn Phạm Thanh Thúy nhiệt tình tham gia hoạt động làm sạch môi trường

 Đến nay, nhóm đã đi làm được khoảng 15 buổi, dù mỗi lần đi dọn rác rất mệt và đối mặt với nhiều nguy hiểm, ngâm mình nhiều tiếng đồng hồ dưới những dòng kênh mương đen ngòm, hôi thối nhưng các bạn trẻ đều rất hào hứng tham gia.

Bảo Khánh

‘Làng anh, làng em’ ở Thanh Hóa, hàng trăm năm không có người lấy nhau

Từ một hương ước về “làng anh, làng em”, trai gái giữa hai làng của hai xã ở Thanh Hóa suốt hàng trăm năm qua không lấy nhau.

Đào đất làm nhà, phát hiện 3 quả bom ‘khủng’

Chiều 20/3, ông Võ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp (huyện Tân Kỳ) cho biết, trong lúc đào đất để làm nhà, người dân trên địa bàn phát hiện 3 quả bom.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Ông lão U70 kể quá khứ đối đầu giang hồ, bắt cướp giữa Sài thành

Liên tục phát hiện, truy bắt các vụ buôn bán ma túy, trộm cướp, vị trưởng ban bảo vệ dân phố nhiều lần bị giang hồ vây ráp, đâm trọng thương.

Ô tô Porsche tông xe máy rồi lật ngửa, 2 người bị thương

Đang lưu thông trên đường dẫn cao tốc, ô tô Porsche bất ngờ tông dải phân cách, lao qua làn xe hai bánh tông tiếp 2 xe máy rồi lật ngửa. Vụ tai nạn khiến 2 người bị thương.

Miền Bắc nắng nóng đợt đầu tiên trong năm, cao nhất trên 36 độ

Các khu vực vùng núi phía Tây từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sắp có nắng nóng. Tiếp đó, từ Đà Nẵng đến Phú Yên và khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ.

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.

Những loại ô tô sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 có nhiều điểm mới, trong đó ngoài miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới thì ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được kéo dài chu kỳ kiểm định.

Hà Nội rào chắn, vận động người dân di dời khỏi chung cư nguy hiểm

Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức rào chắn, đồng thời tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư cũ G6A (phường Thành Công) để phá dỡ, xây dựng lại.

Tài xế vi phạm nồng độ cồn và lý do 'đặc biệt' phải giữ xe

Vi phạm nồng độ cồn là lỗi bị tạm giữ phương tiện ngay lập tức đối với cả ô tô và xe máy. Đây được coi là biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông hữu hiệu.

Đang cập nhật dữ liệu !