“Lối đi" nào cho giá vàng tuần tới?

Giá vàng đã tăng mạnh sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố, nhưng sau đó áp lực bán tháo tăng mạnh, khiến giá vàng giảm trở lại. Vậy giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú bứt phá mạnh từ 1.745USD/oz lên mức 1.782USD/oz

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú bứt phá mạnh từ 1.745USD/oz lên mức 1.782USD/oz.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú bứt phá mạnh từ 1.745USD/oz lên mức 1.782USD/oz, nhưng sau đó lại giảm xuống 1.755USD/oz và đóng cửa ở mức 1.757USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng tăng từ mức 57,45 triệu đồng/lượng lên mức 57,85 triệu đồng/lượng, nhưng khối lượng giao dịch rất trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tăng mạnh lên mức 1.785USD/oz do báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ tháng 9 kém khả quan hơn nhiều so với dự báo. Theo đó, số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 9 chỉ đạt 194.000 việc làm, thấp hơn cả mức 366.000 việc làm (số liệu công bố lần đầu là 235.000 việc làm) của tháng 8 và kém xa mức dự báo 500.000 việc làm. Đây là số lượng việc làm được tạo ra hàng tháng thấp nhất trong vòng 9 tháng qua. Sự sụt giảm mạnh việc làm do số việc làm trong lĩnh vực giáo dục giảm mạnh và người dân Mỹ vẫn còn do dự đi làm do biến thể Delta hoành hành trong tháng 9.

Tuy nhiên, báo cáo việc làm của Mỹ giảm mạnh trong tháng 9 có thể không ảnh hưởng tới kế hoạch thu hẹp Chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 11 tới, bởi bước sang tháng 10, số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ có chiều hướng giảm dần, các trường học đã mở cửa trở lại, đặc biệt nhiều người cũng đã quay trở lại làm việc… Hơn nữa, xét trên khía cạnh tổng thể, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 4,8% từ mức 5,2% trong tháng 8. Ngoài ra, trần nợ công của Mỹ đã được tạm thời nâng lên cho tới tháng 12 tới cũng đã tạo điều kiện cho chính quyền Biden triển khai các gói kích thích kinh tế. Đó chính là lý do khiến giá vàng đã giảm mạnh xuống mức 1.755USD/oz sau khi tăng vọt lên 1.782USD/oz khi báo cáo việc làm được công bố.

Mặc dù vậy, giá vàng cũng khó giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19, và lạm phát vẫn có xu hướng tăng cao, khiến FED và các ngân hàng trung ương khác chưa thể siết chặt mạnh mẽ chính sách tiền tệ, mà có thể sẽ siết chặt tiền tệ theo lộ trình vừa phải. Do đó, chi phí cơ hội nắm giữ vàng vẫn sẽ ở mức thấp. Tuy nhiên, hiện nhu cầu vàng vật chất vẫn còn ở mức thấp trong nhiều năm qua, còn nhu cầu đầu tư chưa thực sự bền vững. Do đó, giá vàng chưa thể hình thành xu thế tăng mạnh trong ngắn hạn.

Trong tuần tới, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9, nhiều chuyên gia dự báo biên bản cuộc họp này có thể vẫn sẽ khẳng định FED sẽ thu hẹp QE vào tháng 11 tới, dù báo cáo việc làm tháng 9 không khả quan như dự kiến. Điều này có thể sẽ tác động tiêu cực đếngiá vàng tuần tới. Ngược lại, nếu FED cho rằng sẽ tiếp tục theo dõi số liệu kinh tế để quyết định việc thu hẹp QE, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy.

Bên cạnh đó, Mỹ còn công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9, dự kiến vẫn tăng 5,3% so với cùng kỳ như tháng 8. Ngoài ra, còn có các chỉ số quan trọng khác, như chỉ số giá sản xuất (PPI) dự kiến tăng 0,6% trong tháng 9; doanh số bán lẻ giảm 0,3%... Nếu đúng như dự báo, thì các chỉ số này không tác động nhiều đến kế hoạch thu hẹp QE của FED cũng như giá vàng tuần tới.

Ông Frank Cholly, Chuyên gia phân tích chiến lược của Tập đoàn RJO Futures, cho rằng giá vàng đã mất đà tăng sau khi không vượt qua được mức 1.782USD/oz (MA50). Nếu giá vàng tuần tới vẫn đóng cửa ở dưới mức 1.782USD/oz, thì sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ tiếp cận vùng giá 1.800USD/oz, nhưng sẽ đối mặt với mức kháng cự mạnh tại 1.835USD/oz. Trong khi đó, mức hỗ trợ đầu tiên của giá vàng tuần tới đang ở 1.720USD/oz, kế tiếp là 1.670USD/oz.

Những yếu tố nào quyết định triển vọng của giá vàng tuần tới?

Những yếu tố nào quyết định triển vọng của giá vàng tuần tới?

Nhiều chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư về khả năng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ bị bán mạnh và có thể đây chính là yếu tố mà giá vàng cần trong mùa thu năm nay.

Theo DDDN

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.