Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh trong mẫu đá mang về từ sao Hỏa

Các nhà khoa học lo lắng đá trên sao Hỏa mà NASA dự tính sẽ đưa về Trái Đất có chứa vi trùng ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về khả năng đưa đá từ sao Hỏa trở về Trái đất nhằm phục vụ cho mục đích khám phá thêm về hành tinh Đỏ, trả lời câu hỏi liên quan đến sự sống trên vùng đất này.

{keywords}
Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh từ mẩu đá mang về từ sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA lên kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái Đất, nhưng sự việc khiến một số nhà khoa học lo lắng về khả năng đá chứa vi trùng ngoài hành tinh.

NASA đang hỏi ý kiến công khai về kế hoạch lấy mẫu đá mà tàu Perseverance thu thập được để đưa về Trái Đất. Đây là một nỗ lực bền bỉ trong hành trình khám phá hành tinh Đỏ.

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm Perseverance không chỉ là khám phá miệng núi lửa và vùng đồng bằng cổ đại trên sao Hỏa  mà còn thu thập các mẫu từ những mẫu đá hấp dẫn tại hai khu vực này để tìm ra bằng chứng sự sống rõ ràng hơn.

Giống như trên Trái Đất, vùng đồng bằng châu thổ là địa điểm lý tưởng để tìm ra các sự sống. Theo các nhà nghiên cứu, đồng bằng trên sao Hoả cũng là khu vực từng có con sông chảy qua. Đây là khu vực quan trọng, tàu Perseverance sẽ tập trung đến đó nhanh hơn.

{keywords}
Con tàu thám hiểm trên sao Hỏa

NASA có kế hoạch để tàu vũ trụ chứa các mẫu đá từ sao Hỏa hạ cánh tại một căn cứ của Không quân Mỹ vào đầu những năm 2030. Đó vẫn là một chặng đường dài phía trước, tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng mẫu đá sao Hỏa có thể chứa vi trùng ngoài hành tinh.

Peter Doran, nhà địa chất làm việc ở Đại học Bang Louisiana cho biết: "Tôi tin rằng xác suất có vi trùng ngoài hành tinh là thấp nhưng vẫn có khả năng chúng tồn tại".

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những mẫu đó có vi trùng ngoài hành tinh?

Nếu bạn xem nhiều phim khoa học viễn tưởng thì chắc bạn đang cảm thấy lo lắng. Bạn lo ngại rằng vi trùng ngoài hành tinh ảnh hưởng đến con người trên Trái Đất.

Tuy nhiên, nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang Arizona có tên là Jim Bell tiết lộ rằng bất kỳ sự sống nào trên sao Hỏa cũng không phù hợp, khó tồn tại trên Trái Đất.

Khả năng tồn tại của bất kỳ vi trùng ngoài hành tinh nào trên các mẫu đá từ sao Hỏa là rất thấp.

NASA lên kế hoạch đưa mẫu đá về Trái Đất một cách thận trọng. Họ dự định sẽ khử trùng với tất cả bất cứ vật gì tiếp xúc trực tiếp.

Hình ảnh ngoạn mục về hiện tượng cực quang nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Hình ảnh ngoạn mục về hiện tượng cực quang nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS

NASA chia sẻ hình ảnh ghi lại hiện tượng thiên nhiên thú vị cực quang ở Trái Đất khi nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !