Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh trong mẫu đá mang về từ sao Hỏa

Các nhà khoa học lo lắng đá trên sao Hỏa mà NASA dự tính sẽ đưa về Trái Đất có chứa vi trùng ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về khả năng đưa đá từ sao Hỏa trở về Trái đất nhằm phục vụ cho mục đích khám phá thêm về hành tinh Đỏ, trả lời câu hỏi liên quan đến sự sống trên vùng đất này.

{keywords}
Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh từ mẩu đá mang về từ sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA lên kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái Đất, nhưng sự việc khiến một số nhà khoa học lo lắng về khả năng đá chứa vi trùng ngoài hành tinh.

NASA đang hỏi ý kiến công khai về kế hoạch lấy mẫu đá mà tàu Perseverance thu thập được để đưa về Trái Đất. Đây là một nỗ lực bền bỉ trong hành trình khám phá hành tinh Đỏ.

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm Perseverance không chỉ là khám phá miệng núi lửa và vùng đồng bằng cổ đại trên sao Hỏa  mà còn thu thập các mẫu từ những mẫu đá hấp dẫn tại hai khu vực này để tìm ra bằng chứng sự sống rõ ràng hơn.

Giống như trên Trái Đất, vùng đồng bằng châu thổ là địa điểm lý tưởng để tìm ra các sự sống. Theo các nhà nghiên cứu, đồng bằng trên sao Hoả cũng là khu vực từng có con sông chảy qua. Đây là khu vực quan trọng, tàu Perseverance sẽ tập trung đến đó nhanh hơn.

{keywords}
Con tàu thám hiểm trên sao Hỏa

NASA có kế hoạch để tàu vũ trụ chứa các mẫu đá từ sao Hỏa hạ cánh tại một căn cứ của Không quân Mỹ vào đầu những năm 2030. Đó vẫn là một chặng đường dài phía trước, tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng mẫu đá sao Hỏa có thể chứa vi trùng ngoài hành tinh.

Peter Doran, nhà địa chất làm việc ở Đại học Bang Louisiana cho biết: "Tôi tin rằng xác suất có vi trùng ngoài hành tinh là thấp nhưng vẫn có khả năng chúng tồn tại".

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những mẫu đó có vi trùng ngoài hành tinh?

Nếu bạn xem nhiều phim khoa học viễn tưởng thì chắc bạn đang cảm thấy lo lắng. Bạn lo ngại rằng vi trùng ngoài hành tinh ảnh hưởng đến con người trên Trái Đất.

Tuy nhiên, nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang Arizona có tên là Jim Bell tiết lộ rằng bất kỳ sự sống nào trên sao Hỏa cũng không phù hợp, khó tồn tại trên Trái Đất.

Khả năng tồn tại của bất kỳ vi trùng ngoài hành tinh nào trên các mẫu đá từ sao Hỏa là rất thấp.

NASA lên kế hoạch đưa mẫu đá về Trái Đất một cách thận trọng. Họ dự định sẽ khử trùng với tất cả bất cứ vật gì tiếp xúc trực tiếp.

Hình ảnh ngoạn mục về hiện tượng cực quang nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Hình ảnh ngoạn mục về hiện tượng cực quang nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS

NASA chia sẻ hình ảnh ghi lại hiện tượng thiên nhiên thú vị cực quang ở Trái Đất khi nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Đang cập nhật dữ liệu !