Lo ngại về chất lượng GS, PGS trên chuyến tàu “vét” mang số hiệu 174 là có cơ sở

Ngày 31/01/2018 và 01/02/2018, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) nhiệm kỳ 2014-2019 đã họp Kỳ họp lần thứ VII. Tại Kỳ họp HĐCDGSNN đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Có nhiều ý kiến cho rằng năm 2017 "bão" chức danh Giáo sư và Phó giáo sư, con số thật đáng bất ngờ với hàng nghìn ứng viên được phong hàm. Cụ thể, năm 2017, tổng số người đạt chức danh giáo sư và phó giáo sư là 1.226 người, tăng gần 60% so với năm trước.

Lo ngại về chất lượng GS, PGS trên chuyến tàu “vét” mang số hiệu 174 (ảnh minh họa)

Nhiều người tỏ ra lo lắng với chất lượng giáo sư và phó giáo sư khi con số đột ngột tăng mạnh như năm 2017. Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trò chuyện cùng PGS.TS Trần Văn Tớp -  Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Trần Văn Tớp cho hay: “Đúng là do năm nay thời gian nộp hồ sơ kéo dài hơn những 6 tháng nên nên các bài báo, sách xuất bản, đề tài nghiệm thu của các ứng viên... cũng được lùi lại nửa năm. Các ứng viên sẽ có thêm thời gian để tính điểm công trình.
Cùng với đó, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, với những tiêu chuẩn cao hơn nên các ứng viên đã tranh thủ thời gian này để hoàn thành hồ sơ và được công nhận.

Nếu ai để ý sẽ thấy, năm 2017, các bài nghiên cứu, các công bố khoa học cũng được chuẩn bị một cách nhộn nhịp hơn”.

Có lẽ, đó chính là lí do tại sao GS.TSKH Trần Văn Nhung – thư ký hội đồng chức danh nhà nước đã ví lần công bố PGS.TS năm 2017 như “chuyến tàu cuối mang số hiệu 174”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Tớp cho hay: “Ở các nước khác trên thế giới không công nhận giáo sư, phó giáo sư như ở Việt Nam.

Ở ta hiện nay, cứ người nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đã đề ra được phong hàm GS, PGS nên một bộ môn tại một trường ĐH có thể có rất nhiều PGS.TS.

Còn ở thế giới, mỗi lĩnh vực nghiên cứu của một cơ sở giáo dục sẽ chỉ có một GS là người đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu đó nên số lượng các PGS và GS của họ không nhiều như nước ta”.

Trong đợt công bố chức danh GS, PGS lần này, nhiều người tỏ ra băn khoăn khi có những ứng viên không hề có bài ISI/Scopus nhưng vẫn được công nhận, điều đó báo động về chất lượng đội ngũ PGS, GS lần này.

Liên quan đến vấn đề này, TS Lê Văn Út- Trưởng phòng Quản lý Phát triển KH&CN (ĐH Tôn Đức Thắng) cho hay, công bố ISI/Scopus hiện đang là chuẩn mực mà thế giới đang sử dụng để đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học của nhà khoa học, tổ chức khoa học và năng lực khoa học của các quốc gia.

Ở Việt Nam, ứng viên nộp hồ sơ xét duyệt PGS, GS mà lại không hề có yêu cầu phải công bố ISI/Scopus đã tạo điều kiện cho những công bố không hiệu quả.

Đó là chưa kể, hội đồng phỏng vấn, phản biện cho chức danh giáo sư Nhà nước không hề có giáo sư nước ngoài, chỉ có những thành viên trong hội đồng xem xét. Điều này cho thấy những nghi ngờ về chất lượng của giáo sư, phó giáo sư nước nhà là hoàn toàn có cơ sở.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !