Liên Hợp Quốc chia sẻ 5 bước phòng, chống buôn bán người

Liên Hợp Quốc đưa ra 5 bước đơn giản để tham gia cuộc chiến phòng chống buôn người. Theo đó, nếu bạn nhận được lời mời làm việc, hãy nhớ kiểm tra kỹ các thông tin – đừng ngại đặt câu hỏi. Luôn mang bản sao của giấy tờ tùy thân theo người.
Liên Hợp Quốc chia sẻ 5 bước phòng, chống buôn bán người - ảnh 1

Thận là bộ phận dễ bị buôn bán nhất.

Đại diện Liên Hiệp Quốc cũng cảnh báo một xu hướng đang gia tăng trong hoạt động buôn bán người, không chỉ có phụ nữ, trẻ em, đàn ông cũng đang trở thành nạn nhân của hoạt động tội phạm buôn bán người. Họ thường bị lừa ép ra nước ngoài để cưỡng ép làm việc tại hầm mỏ, khai thác khoáng sản, lò gạch và buôn bán nội tạng…

Theo đó, thời gian gần đây hoạt động buôn người cũng diễn biến phức tạp hơn với những hình thức buôn bán nội tạng, bào thai, đẻ thuê, cưỡng bức lao động, hôn nhân bất hợp pháp, cưỡng ép mại dâm… Đối với nạn nhân là nam giới thì chủ yếu bị lừa ép ra nước ngoài để cưỡng bức lao động (cưỡng ép làm việc tại hầm mỏ, khai thác khoáng sản, lò gạch) và buôn bán nội tạng…

Làm rõ hơn vấn đề này, Tổ chức di cư Quốc tế (IOM)  tại Việt Nam cho biết thêm, lợi nhuận bấp hợp pháp từ việc buôn bán nội tạng được ức tính là 600 triệu đến 12 tỷ đô la một năm. Nguyên nhân của tình trạng này theo IOM tại Việt Nam là do giảm số lượng các bộ phận cơ thể được hợp pháp có sẵn để cấy ghép và sự gia tăng số lượng người chờ đợi để được cấy ghép. Do đó, nhiều tổ chức tội phạm lợi dụng từ các phòng khám vô đạo đức mua tim, thận hoặc tuyến tụy cho bệnh nhân giàu có.

Theo đó, có ba loại buôn bán nội tạng phổ biến nhất hiện nay gồm: Nạn nhân có thể bị ép buộc hoặc bị lừa dối; có thể do một người đồng ý bán tạng của họ nhưng không được trả tiền và nạn nhân bị loại bỏ nội tạng khi đang điều trị tại cơ sở y tế. Thậm chí trong một số trường hợp nạn nhân bị giết để lấy nội tạng.

Các cơ quan trong cơ thể người thường được các đối tượng mua bán lấy nhất đó là thận, tiếp đến là gan. Ước tính có khoảng 5-10% của tất cả các ca ghép thận trên toàn thế giới đến từ các nạn nhân của nạn buôn bán để loại bỏ nội tạng. Trong khi đó, khoảng 0,3% của tất cả cá nận nhân bị buôn bán để loại bỏ nội tạng.Tuy nhiên, con số này được dựa trên các trường hợp báo cáo và người ta cho rằng con số trên thực tế còn cao hơn nhiều.

IOM cũng chỉ ra rằng, hầu hết nạn nhận khoảng 30 tuổi và có trình độ giáo dục thấp. Họ đến từ các quốc gia nghèo bao gồm các nước ở Châu Á Thái Bình Dương. Những người di cư, những người vô gia cư và những người mù chữ là dễ bị tổn thương nhất vì họ thường tìm kiếm việc làm ở những nơi là con mồi cho những kẻ buôn người nhắm đến. Báo cáo cho thấy rằng các “tay buôn” nội tạng thường hứa hẹn trả đến 20.000 đô la cho một quả thận.

Để phòng ngừa, đấu tranh với nạn buôn người, Liên hợp quốc đưa ra 5 bước đơn giản để tham gia cuộc chiến cam go này:

1. Nếu bạn nghi ngờ rằng người quen của mình đang bị giam giữ trái với mong muốn của họ, thì hãy báo ngay cho cơ quan an ninh hoặc gọi vào đường dây nóng về nạn buôn người.

2. Nếu bạn nhận được lời mời làm việc, hãy nhớ kiểm tra kỹ các thông tin – đừng ngại đặt câu hỏi.

3. Đảm bảo rằng bạn có một số điện thoại để liên lạc với gia đình và bạn có cách để liên lạc được với gia đình hoặc một người đáng tin cậy trong trường hợp bất trắc.

4.  Không ai có quyền xâm phạm vào thân thể hoặc lạm dụng bạn – ngay cả khi bạn nợ họ tiền, hoặc bạn chấp thuận nhưng sau đó đổi ý.

5.  Luôn mang bản sao của giầy tờ tùy thân theo người, giữ các giấy tờ này khi bạn đi đến nơi khác tìm việc và không đưa cho ai khác giữ.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !