LHQ: “Vụ ném bom bệnh viện Afghanistan có thể xem là tội ác chiến tranh”
Những quả bom rơi từ trên không xuống đã thổi bay một phần của bệnh viện vào đúng thời điểm Mỹ tiến hành không kích sáng ngày 3/10 vừa qua, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. MSF cho biết trong số 22 người chết, có 12 nhân viên của tổ chức và 10 bệnh nhân, bao gồm 3 trẻ nhỏ và 37 người khác bị thương.
Khi Mỹ tuyên bố đang tiến hành điều tra xem ai phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nói trên, MSF đã bày tỏ sự tức giận và yêu cầu đưa ra câu trả lời rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh tất cả binh lính Mỹ đã được thông báo về vị trí của bệnh viện từ lâu.
![]() |
Bệnh viện bị ném bom trong đêm. |
MSF cũng cho biết không có một phiến quân nào đang chiến đấu trong bệnh viện khi đó và cần phải tiến hành một cuộc điều tra đôc lập. “Các bằng chứng rõ ràng cho thấy đây là một tội ác chiến tranh, MSF yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch và đầy đủ bởi một cơ quan quốc tế độc lập. Vụ đánh bom này là sự việc vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế”, tuyên bố của tổ chức.
MSF cũng cho hay việc ném bom vẫn tiếp diễn kể cả sau khi các quan chức quân đội Aghanistan và Mỹ biết được rằng bệnh viện đã bị tấn công. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng đưa ra lời tuyên bố của Tổng thống Obama bày tỏ sự lấy làm tiếc đối với vụ việc.
![]() |
Vụ ném bom khiến 22 người thiệt mạng. |
Tổng thống viết: “Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và chúng tôi đang chờ kết quả trước khi đưa ra môt phán xét chính xác nhất tới sự việc bi kịch này. Tôi trông đợi một báo cáo đầy đủ về những con số, sự thật và tình huống của sự việc”.
Luật nhân đạo
Tuy nhiên, giám đốc MSF, Christopher Stokes, cho CNN biết: “Chúng tôi cần một cuộc đầu tra càng minh bạch và mang tính độc lập càng tốt và chúng tôi không muốn các kết quả đó được chia sẻ mà chúng tôi muốn có thể tận mắt đọc bản báo cáo đầy đủ. Kết quả của cuộc điều tra rất quan trọng đối với chúng tôi nhưng điều cần thiết hơn là khả năng các tổ chức nhân đạo vẫn có thể tiếp tục làm việc và cung cấp trợ giúp cho những người dân Afghanistan”.
![]() |
Khung cảnh đổ nát của bệnh viện sau khi bị ném bom. |
Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein lên án mạnh mẽ vụ tấn công và cho rằng: “Vụ việc gây sốc này cần được điều tra độc lập, sâu rộng và hợp lý và kết quả phải được công bố rộng rãi. Tính nghiêm trọng của sự việc cho thấy nếu theo quy định của tòa án, việc ném bom vào một bệnh viện nhân đạo có thể bị coi là một tội ác chiến tranh”.
Theo MSF, mối lo ngại của tổ chức hiện nay là liệu phía Mỹ có thực sự đang điều tra những gì mà nước này có thể có liên quan trực tiếp hay không, vì vậy tính minh bạch trong khi điều tra là rất cần thiết.
Sự có mặt của Taliban?
Theo đại diện cảnh sát trưởng Kunduz, khi cuộc tấn công xảy ra, một số phiến quân Taliban đang trốn trong bệnh viện, tuy nhiên, MSF khẳng định những phiến quân này không có vũ khí. “Các phiến quân Taliban cho biết đêm đó, họ chiến đấu ở rất gần tổ hợp bệnh viện và một số chiến binh đã trốn trong khu vực này nhưng những người này khi đó không còn tiếp tục tham gia chiến đấu nữa”, người này cho biết.
![]() |
Bệnh viện phải đóng cửa vì hư hỏng nặng. |
MSF cũng cho rằng bất cứ bệnh nhân bị thương nào được MSF điều trị không thể bị coi là mục tiêu tấn công. “Nếu một ai đó bị thương, họ sẽ không còn khả năng chiến đấu và theo luật nhân đạo quốc tế, họ cần được điều trị cũng như không thể trở thành mục tiêu tấn công”, MSF nói.
MSF đã buộc phải đóng cửa bệnh viện sau khi bị ném bom và các nhân viên của tổ chức nhân đạo này cũng phải rút đi. Người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan sau đó cho biết các nhóm bác sĩ phẫu thuật và các thiết bị hỗ trợ y tế cần thiết sẽ sớm được đưa đến Kunduz bằng đường bộ và đường không.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.