Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito, Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

Vào 8h30 sáng 1/5 (giờ Việt Nam), Tân Nhật hoàng Naruhito đã chính thức bước lên “Ngai vàng Hoa cúc”, thay thế cho cha mình là Thượng hoàng Akihito vừa thực hiện nghi lễ thoái vị một ngày trước đó.

Theo CNN, trong buổi lễ trang nghiêm tại hoàng cung ở Tokyo sáng 1/5, ngài Naruhito đã chính thức trở thành Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản. Theo nghi lễ truyền thống, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, đã tiếp nhận những vật tượng trưng cho hoàng vị như kiếm, bảo ngọc, quốc ấn và triện hoàng đế.

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito diễn ra trang trọng tại Hoàng cung ở Tokyo. Nguồn: CNN

Chỉ có các thành viên nam giới của Hoàng tộc mới được phép tham dự buổi lễ đăng quang theo nghi thức truyền thống này, ngoại trừ nữ nghị sĩ trong nội các chính phủ Nhật Bản là bà Satsuki Katayama.

Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito đánh dấu sự bắt đầu của triều đại Reiwa (Lệnh hòa), kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành).

Tân Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ tham dự nghi lễ triều kiến sau khi đăng cơ. Tuy nhiên, phải đến tháng 10/2019, lễ đăng cơ chính thức của ngài Naruhito mới được tổ chức với sự tham dự của các quan khách trong và ngoài nước.

Tân Nhật hoàng Naruhito. Nguồn: CNN

Trong bài phát biểu đầu tiên sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố sẽ luôn hành xử theo đúng hiến pháp và hoàn thành nhiệm vụ làm biểu tượng của đất nước.

"Kế thừa ngai vàng, tôi xin thề noi theo tấm gương mà Thượng hoàng gây dựng nên, luôn giữ trong tâm trí mình con đường của những tiền nhân và toàn tâm cải thiện chính mình", nhà vua Naruhito phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, trước các lãnh đạo của chính phủ, quốc hội và tòa án Nhật Bản cùng những thành viên hoàng thất.

"Theo đúng hiến pháp, tôi xin thề sẽ hoàn thành những nghĩa vụ của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của nhân dân, đồng thời chân thành cầu mong nhân dân được hạnh phúc, đất nước được phồn thịnh và thế giới hòa bình", Nhật hoàng Naruhito trang trọng tuyên bố.

Lễ đăng cơ cũng đánh dấu lần đầu tiên một Nhật hoàng lên ngôi sau sự thoái vị của một Nhật hoàng khác trong hơn 200 năm. Thượng hoàng Akihito, cha của ngài Naruhito chủ động nhường ngôi cho con trai vì lý do tuổi tác và sức khỏe, với nghi lễ ngắn gọn, đơn giản diễn ra một ngày trước.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Nhật hoàng Naruhito Nhật hoàng Akihito thoái vị lễ đăng cơ của Nhật hoàng lễ đăng cơ của nhà vua nhật bản hoàng đến nhật bản triều đại Lệnh hòa Thượng hoàng Akihito triều đình nhật bản hoàng gia nhật bản hoàng cung nhật bản

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !