Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito, Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

Vào 8h30 sáng 1/5 (giờ Việt Nam), Tân Nhật hoàng Naruhito đã chính thức bước lên “Ngai vàng Hoa cúc”, thay thế cho cha mình là Thượng hoàng Akihito vừa thực hiện nghi lễ thoái vị một ngày trước đó.

Theo CNN, trong buổi lễ trang nghiêm tại hoàng cung ở Tokyo sáng 1/5, ngài Naruhito đã chính thức trở thành Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản. Theo nghi lễ truyền thống, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, đã tiếp nhận những vật tượng trưng cho hoàng vị như kiếm, bảo ngọc, quốc ấn và triện hoàng đế.

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito diễn ra trang trọng tại Hoàng cung ở Tokyo. Nguồn: CNN

Chỉ có các thành viên nam giới của Hoàng tộc mới được phép tham dự buổi lễ đăng quang theo nghi thức truyền thống này, ngoại trừ nữ nghị sĩ trong nội các chính phủ Nhật Bản là bà Satsuki Katayama.

Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito đánh dấu sự bắt đầu của triều đại Reiwa (Lệnh hòa), kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành).

Tân Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ tham dự nghi lễ triều kiến sau khi đăng cơ. Tuy nhiên, phải đến tháng 10/2019, lễ đăng cơ chính thức của ngài Naruhito mới được tổ chức với sự tham dự của các quan khách trong và ngoài nước.

Tân Nhật hoàng Naruhito. Nguồn: CNN

Trong bài phát biểu đầu tiên sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố sẽ luôn hành xử theo đúng hiến pháp và hoàn thành nhiệm vụ làm biểu tượng của đất nước.

"Kế thừa ngai vàng, tôi xin thề noi theo tấm gương mà Thượng hoàng gây dựng nên, luôn giữ trong tâm trí mình con đường của những tiền nhân và toàn tâm cải thiện chính mình", nhà vua Naruhito phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, trước các lãnh đạo của chính phủ, quốc hội và tòa án Nhật Bản cùng những thành viên hoàng thất.

"Theo đúng hiến pháp, tôi xin thề sẽ hoàn thành những nghĩa vụ của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của nhân dân, đồng thời chân thành cầu mong nhân dân được hạnh phúc, đất nước được phồn thịnh và thế giới hòa bình", Nhật hoàng Naruhito trang trọng tuyên bố.

Lễ đăng cơ cũng đánh dấu lần đầu tiên một Nhật hoàng lên ngôi sau sự thoái vị của một Nhật hoàng khác trong hơn 200 năm. Thượng hoàng Akihito, cha của ngài Naruhito chủ động nhường ngôi cho con trai vì lý do tuổi tác và sức khỏe, với nghi lễ ngắn gọn, đơn giản diễn ra một ngày trước.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Nhật hoàng Naruhito Nhật hoàng Akihito thoái vị lễ đăng cơ của Nhật hoàng lễ đăng cơ của nhà vua nhật bản hoàng đến nhật bản triều đại Lệnh hòa Thượng hoàng Akihito triều đình nhật bản hoàng gia nhật bản hoàng cung nhật bản

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !