LĐLĐ tỉnh Hưng Yên: Tập trung tuyên truyền về Luật ATVSLĐ cho NLĐ

Năm 2017, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ) trong đó tập trung tuyên truyền Luật ATVSLĐ.

Gần 2.000 hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật trong đó tập trung Luật ATVSLĐ

Năm 2017 là năm diễn ra đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội XVIII CĐ tỉnh Hưng Yên, Đại hội XII CĐ Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023, năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII CĐ tỉnh Hưng Yên, Nghị quyết Đại hội lần thứ XI CĐ Việt Nam.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh bám sát nhiệm vụ và các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chức năng của tổ chức CĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TWcủa Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong CNVCLĐ theo chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, tuyên truyền trong CNVCLĐ về kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; coi trọng việc nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ để kịp thời phản ánh, kiến nghị với các cấp ủy Đảng, chính quyền, chủ động tham mưu giúp Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh chỉ đạo và định hướng tuyên truyền trong CNVCLĐ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người sử dụng lao động và NLĐ trong các loại hình DN, trong đó tập trung tuyên truyền Luật Bảo hiểm Xã hội, Luật ATVSLĐ được các cấp CĐ trong tỉnh tổ chức 1.635 hội nghị tuyên truyền, quán triệt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hội nghị tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, tuyên truyền về Bộ luật Lao động, Luật CĐ năm 2012, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, mối quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam; tuyên truyền tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; chào mừng 88 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam, tuyên truyền về chính sách tiền lương, BHXH và một số vấn đề có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ.

Các tổ tư vấn pháp luật của CĐ đã phát huy tác dụng tốt với nhân sự gọn nhẹ từ 3 - 5 người/tổ, là những người có kinh nghiệm, thường đi tuyên truyền vào giờ tan ca, giờ nghỉ giữa ca, phát tài liệu, tuyên truyền trên loa truyền thanh ở cơ sở, hỗ trợ các tổ tư vấn pháp luật trong việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, ĐV, CNVCLĐ. Đây là hình thức tuyên truyền khá hiệu quả trong điều kiện CNLĐ ít có thời gian để hội họp, từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ và giải quyết những vướng mắc, phát sinh góp phần vào việc giải quyết tranh chấp lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Chăm lo đời sống cho NLĐ

Song song với đó, nhân Kỷ niệm 131 năm ngày Quốc tế Lao động và hoạt động Tháng công nhân năm 2017, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên cũng  đã ban hành Kế hoạch, Hướng dẫn về công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh nghiêm túc triển khai, tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ. Trong Tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh đã tặng quà cho 30 CNLĐ tiêu biểu; hỗ trợ 150 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm và tặng quà cho 6 CNLĐ bị tai nạn lao động nặng; thăm 5 DN để biểu dương, khen thưởng 50 CNLĐ giỏi tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với tổng số tiền là 26 triệu đồng; Giới thiệu 1 DN được chọn tôn vinh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 (Công ty THHH Takagi Việt Nam).

Có thể nói, trong năm qua, các cấp CĐ trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi điển hình như: CĐ các KCN tỉnh tổ chức 02 lớp tập huấn “Tăng cường vai trò công đoàn thúc đẩy bình đẳng giới về bảo vệ quyền của lao động nữ” cho 50 cán bộ CĐCS trực thuộc theo phương pháp tích cực. LĐLĐ huyện Văn Lâm tổ chức Ngày hội CNVCLĐ với chủ đề "Vì lợi ích ĐVCĐ”, phối hợp với DN, CNLĐ đồng hành cùng nhân dân bảo vệ môi trường. Ngày hội đã thu hút hơn 2.000 CNVCLĐ tham gia với nhiều hoạt động bổ ích.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !