Lào Cai: Làm mới chương trình phát thanh tiếng dân tộc

Làm mới chương trình phát thanh tiếng dân tộc phục vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số là việc làm cần thiết hiện nay. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đang nỗ lực làm mới các chương trình phát thanh tiếng dân tộc để tăng hiệu quả tuyên truyền.

Lào Cai có trên 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đang phát sóng 3 thứ tiếng dân tộc là Mông, Dao, Giáy, có kênh riêng (tần số 91 Mhz) phát sóng 18 giờ/ngày.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phát thanh cho đồng bào dân tộc thiểu số tuy phải cạnh tranh với nhiều loại hình báo chí, nhưng với lợi thế nói bằng tiếng của đồng bào, lại có đặc trưng thể loại là gần gũi, âm thanh, tiếng động sinh động nên vẫn là kênh thông tin được đồng bào tin cậy, đón nghe.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của các đài phát thanh – truyền hình là tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng đến với nhân dân. Đối với các địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống thì ngoài tiếng Kinh, việc tuyên truyền bằng tiếng các dân tộc thiểu số sẽ là cách làm hiệu quả nhất.

Nhận thức rõ điều này, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động cải tiến tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng chương trình tiếng các dân tộc thiểu số. Đặc biệt là nâng cao chất lượng dịch và đọc.

“Việc chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng dân tộc thiểu số rất dễ làm mất đi chất lượng bài vở nếu người dịch không thực sự am hiểu ngôn ngữ của đồng bào, không biết tìm từ phù hợp, không am hiểu phong tục, tập quán. Một bài viết gốc bằng tiếng Việt dịch sang tiếng dân tộc đã có thể giảm đi 30% giá trị của bài. Phát thanh viên không làm tốt lại làm mất đi 20% giá trị nữa, cộng thêm tín hiệu sóng âm thanh, đường truyền kém lại mất 20% giá trị, rồi người nghe vừa làm việc vừa nói chuyện… Cuối cùng, thính giả chỉ tiếp nhận được 20 – 25% giá trị thông tin của một bài viết”, nhà báo Cứ Thị Dung, Phòng Phát thanh – Truyền hình tiếng dân tộc, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai lưu ý.

Để khắc phục bất cập này, một trong những giải pháp là tăng cường tiếng nói của đồng bào, thông qua các chương trình thực tế, các chương trình có tính tương tác cao để bà con tự nói câu chuyện của mình bằng ngôn ngữ của mình. Khi đó, nội dung tuyên truyền sẽ tốt hơn rất nhiều.

Một minh chứng chứng minh nhận định nêu trên là chương trình Chia sẻ bí quyết làm giàu của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai. Đây là chương trình phát thanh thực tế, tất cả các khâu đều thực hiện bằng tiếng dân tộc tại hiện trường. Với thời lượng 30 phút, đài có đủ thời gian trao đổi kinh nghiệm, nghị lực, nỗ lực vươn lên làm giàu của người nông dân. Cuối mỗi chương trình lại có một bài hát phù hợp hoặc chính nhân vật trong chương trình hát tặng thính giả một bài. Việc làm chương trình này khá vất vả ở cả khâu tổ chức sản xuất, lên kịch bản cũng như bố trí ghi âm tại hiện trường, nhưng lại rất hấp dẫn cả với người nghe và người trực tiếp tham gia tại hiện trường. Chương trình đã thu hút được sự chú ý của người dân. Nhiều khán giả đã viết thư gửi về đài nói rằng chương trình đã giúp họ rất nhiều, nghe xong là hiểu và vận dụng được ngay vào cuộc sống, ví dụ như cách chăn nuôi lợn, gà, trồng rừng, trồng thảo quả…

Tuy nhiên, đội ngũ biên dịch viên, phát thanh viên là người dân tộc thiểu số của đài còn thiếu kinh nghiệm sản xuất chương trình thực tế tại hiện trường, thiếu kỹ năng phỏng vấn, khai thác, thu thập và truyền tải thông tin. Do vậy, cần phải sử dụng đội ngũ cộng tác viên cơ sở để đáp ứng thông tin nhanh nhạy hơn, đa dạng hơn.

Đặc biệt, cần có sự tương tác của những người làm chương trình tại phòng thu với cộng tác viên cơ sở. Ưu điểm của những cộng tác viên này là gần cơ sở, đều là lớp thanh niên trẻ có học hành, khá thành thạo việc sử dụng công nghệ thông tin, thuận tiện cho việc trao đổi thông tin qua mạng.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !