Làng nghề dân gian truyền thống hội tụ

Triển lãm Làng nghề dân gian truyền thống vừa khai mạc sáng nay, 18/4, tại Quảng trường Tây Nguyên, Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Làng nghề dân gian truyền thống hội tụ

Làng nghề dân gian truyền thống hội tụ

Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Triển lãm làng nghề dân gian truyền thống với khoảng 30 gian trưng bày, sản xuất, tái hiện 10 làng nghề dân gian truyền thống như: Rượu làng Vân, Mỳ Chũ (Bắc Giang), Tranh đá quý (Chuyên Mỹ, Hà Nội), Gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội), Dệt Triều Khúc (Hà Nội), Lụa tơ tằm (Hà Đông - Hà Nội), Vàng bạc Kiêu Kỵ (Kiêu Kỵ - Hà Nội), Rượu cần (Hòa Bình), tranh Hàng Trống (Hà Nội)…

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Triển lãm làng nghề dân gian truyền thống góp thêm những nét văn hoá đặc sắc cho Liên hoan, qua đó củng cố, nâng cao giá trị văn hóa và lịch sử các làng nghề; đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống, ngành nghề nông thôn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Làng nghề dân gian truyền thống hội tụ

Nghề thủ công và làng nghề dân gian ở Việt Nam đã có từ lâu đời, không những có giá trị to lớn về mặt kinh tế, xã hội, phát triển nông thôn mà còn trở thành một bộ phận không thể thiếu của truyền thống văn hóa dân tộc. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ không chỉ là những vật phẩm tiêu dùng trong cuộc sống thường ngày, mà đã trở thành sản phẩm tiêu dùng có tính văn hóa, tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, làm phong phú và sâu sắc hơn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Với mục đích bảo tồn và phát triển các nghề truyền thống, làng nghề truyền thống cũng như tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm độc đáo, tinh xảo, được sáng tạo từ đôi bàn tay tài hoa, đúc kết từ tâm hồn của các nghệ nhân, đồng thời mang đến cho du khách những khám phá thú vị về bản sắc văn hóa dân tộc trên mỗi vùng miền của tổ quốc.

H.Thúy

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !