Lăng mộ bí ẩn với lời cảnh báo rùng rợn, không ai dám đụng vào

Các nhà khảo cổ Israel phát hiện ngôi mộ với dòng chữ màu đỏ có nội dung cảnh báo rùng rợn không ai dám đụng vào.

Một ngôi mộ với dòng chữ đỏ bên ngoài cùng với lời cảnh báo cho bất kỳ ai dám mở nó khiến các nhà khoa học đau đầu tìm cách giải quyết.

{keywords}
Lăng mộ bí ẩn với lời cảnh báo rùng rợn, không ai dám đụng vào

Ngôi mộ cổ nằm trong hang động nhỏ mới được khai quật gần đây gần Beit She'arim, Israel. Đây là lần đầu tiên phát hiện ra một ngôi mộ cổ bên trong khu Di sản thế giới UNESCO công nhận suốt 65 năm qua.

Yonatan Orlin, một nhà bảo tồn làm việc tại Cơ quan Công viên và Thiên nhiên Israel phát hiện ra hang động nguyên thủy cách đây một năm. Hang động lớn dẫn đến việc phát hiện ra các ngách hang động nhỏ hơn bên trong. Ngôi mộ có dòng chữ màu đỏ như máu tìm thấy ở trong một ngách hang động nhỏ.

Theo các nhà khảo cổ, ngôi mộ là một phát hiện quan trọng. Ngôi mộ cổ có dòng chữ màu đỏ tươi khá đặc biệt mang ý nghĩa đáng sợ.

Theo các chuyên gia, dòng chữ đó giống như một lời nguyền, cảnh báo mọi người không được mở ra.

Dòng chữ viết: "Yaakov Ha’Ger thề nguyền rủa bất kỳ ai mở ngôi mộ, vì vậy sẽ không ai mở nó".

Không có thông tin về người viết lời cảnh báo. Nhà khảo cổ học Adi Erlich từ Đại học Haifa cho biết thông điệp này nhằm mục đích đảm bảo nơi an nghỉ của người chết không bị quấy rầy

Adi Erlich nói: "Lời cảnh báo để ngăn chặn bất cứ ai có ý muốn phá hoại khu mộ. Việc làm này xảy ra khá thường xuyên ở nhiều ngôi mộ khác".

Adi Erlich dự đoán rằng dòng chữ có từ cuối thời La Mã hoặc đầu thời kỳ Byzantine. "Chúng tôi giữ gìn dòng chữ và phong tỏa hang động để giữ an toàn cho ngôi mộ trong thời điểm hiện tại. Không có kế hoạch khai quật nào vào lúc này", Adi Erlich cho biết.

Beit She'arim được coi là nơi an nghỉ cuối cùng của Judah HaNasi, người Do Thái được nhiều người biết đến ở thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Beit She'arim là một thị trấn trung tâm của người Do Thái sau khi Jerusalem bị tàn phá vào năm 70 sau Công nguyên.

Bị rơi khỏi thuyền, thủy thủ một mình bơi qua vùng nước đầy cá mập

Bị rơi khỏi thuyền, thủy thủ một mình bơi qua vùng nước đầy cá mập

Vì trượt chân, thủy thủ đến từ Australia bị rơi xuống nước, một mình xoay sở bơi trở lại bờ. 

Hoàng Dung (lược dịch)

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !