Lạm phát đẩy giá nhà tăng cao, có nên mua nhà, đầu tư bất động sản lúc này?

Lạm phát gia tăng sẽ đẩy giá nhà, giá bất động sản tăng thêm, vậy có nên mua nhà, đầu tư bất động sản thời điểm này?

Chỉ số lạm phát đang đứng trước áp lực gia tăng trong khi giá nhà vẫn luôn được dự báo tăng, chưa có dấu hiệu suy giảm.

Chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) có nhu cầu mua nhà ở thực đang lo nếu lạm phát tăng mạnh, giá nhà sẽ tăng thêm thì cơ hội mua nhà lại càng khó khăn hơn. Trong khi lạm phát cao thì các chi phí sinh hoạt cũng tăng, nhưng thu nhập lại chưa tăng.

Không chỉ người mua nhà, như anh Quốc Dũng, người mới tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản cũng đang băn khoăn có nên xuống tiền đầu tư bất động sản giai đoạn này?

{keywords}
Người mua nhà, nhà đầu tư băn khoăn có nên mua nhà, đầu tư bất động sản khi lạm phát không?

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay: Lạm phát, biến động giá vàng thường khiến nhiều người tìm đến kênh đầu tư bất động sản vì đó là kênh cư trú an toàn. Lạm phát sẽ càng đẩy giá nhà đất tăng thêm dù 2 năm dịch bệnh đã khiến giá bất động sản đã tăng mạnh.

“Nhà đầu tư F0, mới đầu tư cũng nên lựa chọn cho mình tài sản bất động sản để dự trữ tài sản trong thời điểm lạm phát. Thị trường bất động sản có tăng, có giảm nhưng qua mấy chục năm qua, bất động sản Việt Nam tăng nhiều hơn giảm. Chỉ trong 10 năm qua, bất động sản tăng gấp 3 lần, nếu mua bất động sản thì đến 10 năm sau lợi nhuận vẫn đạt 50-100%.

Nếu đầu tư ngắn hạn hơn, chỉ 5 năm, bất động sản cũng có thể tăng gấp đôi. Do đó, việc đầu tư bất động sản là kênh đầu tư mang tính tương đối an toàn. Nhu cầu bất động sản lúc nào cũng gia tăng nên luôn là kênh được lựa chọn”, ông Quang phân tích.

Còn với những người mua nhà để ở, theo ông Quang nên mua nhà khi giá cả phù hợp với thu nhập của mình, nếu thu nhập đảm bảo để mua nhà thì việc mua nhà ở vào thời điểm nào cũng hợp lý. Thời điểm hiện nay nên mua nhà để đáp ứng nhu cầu ở thực đúng theo thu nhập tương ứng, vừa sức với mình, đừng mua vượt quá khả năng của mình, rồi phải đi vay mượn.

Ở một góc nhìn khác, chuyên gia tài chính Phan Lê Thành Long - người sáng lập và CEO AFA Group cho rằng, không có bất kỳ dữ liệu nào thể hiện mối tương quan cùng chiều giữa lạm phát và giá bất động sản.

Điểm lại dữ liệu cụ thể của những đợt tăng, giảm giá bất động sản trong hơn 10 năm vừa qua tại Việt Nam, ông Long phân tích, giai đoạn 2009 – 2010, giá bất động sản tăng nóng, có hiện tượng tiền rút từ chứng khoán sang bất động sản. Chỉ số giá tiêu dùng CPI rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm liền trước, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu cuối 2008. Giá bất động sản ngược với lạm phát.

Đến giai đoạn 2011 – 2013, lạm phát tăng 2 con số, đỉnh điểm CPI năm 2011 tăng 18,75% so với năm 2010. Lãi tiền gửi huy động dao động ở mức 18,5-21,5%, lãi vay lên 25-30%.

“Thanh khoản ngân hàng cạn kiệt, nợ xấu tăng vọt, tỷ trọng nợ xấu lớn nằm trong bất động sản. Thị trường bất động sản đóng băng, giá giảm mạnh. Ví dụ có căn chung cư hạng sang trung tâm Hà Nội, giá bán thứ cấp 2.000USD (khoảng 35 triệu đồng/m2), nhưng giá bán lại sau 1 năm chỉ còn cỡ 25-28 triệu đồng/m2. Như vậy, giá bất động sản ngược với lạm phát”, ông Long phân tích.

Gần đây nhất, CPI năm 2021 chỉ tăng 1,47%, trong khi giá bất động sản tăng nóng cuối năm 2021, đầu năm 2022. Điều này cho thấy giá bất động sản đang ngược với lạm phát.

Do đó, ông Long cho rằng, mua bất động sản cần tính đến các yếu tố giá tăng thực sự. Chứ lạm phát không phải là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng, thậm chí lạm phát cao mà khiến lãi suất tăng, tiền tệ thắt chặt là “kẻ thù” của bất động sản, khiến bất động sản đóng băng, giá giảm, kẹt vốn.

Theo ông Long, có 4 yếu tố tác động đến việc tăng giá bất động sản, đó là tín dụng ngân hàng, thu nhập dân cư, hạ tầng cải thiện và tính khan hiếm của phân khúc bất động sản.

Minh Thư

Đua săn lùng đất ven sông suối, ao hồ, khiến giá đất Buôn Ma Thuột cũng tăng bất thường, sốt ảo

Đua săn lùng đất ven sông suối, ao hồ, khiến giá đất Buôn Ma Thuột cũng tăng bất thường, sốt ảo

Những khu đất tiếp giáp với sông suối, ao hồ, đồng ruộng tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang được săn lùng ráo riết, người mua không ngại xuống tiền cọc ngay. Các mảnh đất view đẹp ở xã cũng đều có chủ mới hết rồi...  

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.