Lâm Đồng đầu tư tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới

Khi tham gia chương trình, các cán bộ sẽ được tiếp cận nội dung và phương pháp tự đào tạo thông qua trang web hay hệ thống các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai và quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới.
Lâm Đồng đầu tư tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Tại Lâm Đồng, ngày càng nhiều khu vực trồng trọt được áp dụng công nghệ cao.

Gần 3.000 tỷ đầu tư cho nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 45 xã đạt 19/19 tiêu chí. Theo kế hoạch, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 90 xã, 8 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu này, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt Chương trình khung tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới.

Khi tham gia vào chương trình này, đội ngũ cán bộ xây dựng nông thôn mới các cấp của tỉnh sẽ được tập huấn, trang bị các kiến thức cơ bản về xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra những người tham gia còn được bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về một số vấn đề trọng tâm, hay nghiệp vụ cơ bản khi triển khai thực hiện xây dựng kế hoạch phát triển nông thôn mới.

Đặc biệt trong nội dung chương trình còn có chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, triển khai và quản lý xây dựng nông thôn mới. Trong chuyên đề này các cán bộ sẽ được giới thiệu trang web đào tại từ xa về xây dựng nông thôn mới, bao gồm cách đăng ký, bố cục, giao diện.

Ngoài ra còn được tiếp cận nội dung và phương pháp tự đào tạo thông qua trang web hay hệ thống các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai và quản lý chương trình, cùng phần mềm báo cáo áp dụng thống nhất từ cơ sở đến Trung ương.

Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020 sẽ có 100% cán bộ chuyên trách xây dựng nông thôn mới các cấp, và 70% cán bộ trong hệ thống chính trị tham gia chỉ đạo được bồi dưỡng, tập huấn những kiến thức về xây dựng nông thôn mới.

Đức Trọng đặt mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017

Theo ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đến nay huyện đã có 12/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, còn hai xã chưa đạt là Tà Năng và Đa Quyn. Để hoàn thành mục tiêu đưa Đức Trọng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, Chính quyền đang chỉ đạo những giải pháp quyết liệt để hoàn thiện các tiêu chí mà hai xã nói trên còn thiếu.

Theo đó Đạ Quyn là xã được tách ra từ xã Tà Năng vào năm 2009. Đây là xã đặc biệt khó khăn với 81% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó tỷ lệ nghèo chiếm khoảng 32% với thu nhập trông chờ chủ yếu và cà phê và lúa.

Trong khi đó Tà Năng có mức phát triển khá hơn nhưng vẫn còn những hạn chế về nhà ở và đường giao thông. Tuy nhiên thời gian gần đây cả hai xã đều đã bước đầu triển khai các mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao và chuyển đổi sang trồng cây giống mới để lấy đó làm điểm sáng và nhân rộng mô hình ra toàn xã.

Cụ thể tại Tà Năng đến nay đã có gần 17ha đất sản xuất nông nghiệp được áp dụng các giải pháp công nghệ cao trong gieo trồng các loại cây như sử dụng nhà lưới, tưới nước theo phương pháp phun mưa, hay phủ luống bằng màng Polyme… những giải pháp này đã làm tăng rõ rệt năng suất và giá trị nông sản. Thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ “nghèo đa chiều” tại xã chỉ còn 6,45%.

Tại chỉ đạo trong buổi làm việc tại huyện Đức Trọng và hai xã Tà Năng, Đạ Quyn mới đây, ông Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhấn mạnh rằng trong xây dựng nông thôn mới huyện cần chú trọng đến hiệu quả thực sự, mang lại những giá trị thiết thực cho người dân chứ không chạy theo thành tích.

Liên quan đến các tiêu chí của nông thôn mới, tại đề án xây dựng Đức Trọng thành huyện nông thôn mới, tỉnh ủy Lâm Đồng đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 phải có 14/14 xã đạt tiêu chí bưu điện, và năm 2016 có 11/14 xã cơ bản đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trong đó xây dựng hệ thống bưu điện hoặc điểm cung cấp bưu chính viễn thông đạt tiêu chuẩn ngành. Cho đến nay hầu hết các mục tiêu đặt ra đã được huyện hoàn thành.

Vũ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !