Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng biến động trái chiều

So với thời điểm cuối năm 2021, lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng “big4” giảm nhẹ, trong khi đó, lãi suất huy động thuộc nhóm ngân hàng TMCP có vốn lớn lại có sự nhích nhẹ...

Tại ngày 6/9, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng do Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank công bố lần lượt là 3,4%, 4% và 5,6%/năm.

So với thời điểm cuối năm 2021, lãi suất huy động tại nhóm “big4” giảm nhẹ lần lượt 0,1% ở các kỳ hạn 3 và 12 tháng, trong khi kỳ hạn 6 tháng không thay đổi.

{keywords}
 

Trong khi đó, lãi suất huy động thời điểm hiện tại thuộc nhóm ngân hàng TMCP có vốn lớn như Techcombank, VPBank, ACB, SHB... có sự nhỉnh hơn ở kỳ hạn 6 tháng, nhưng lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng lại giảm.

Cụ thể, hiện Techcombank niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng ở mức 5,1%; kỳ hạn 12 tháng 5,3%, trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng không khác so với nhóm “big4”.

So với thời điểm đầu năm 2022, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng tại Techcombank tăng thêm 0,55%; kỳ hạn 6 tháng tăng 2,3% và kỳ hạn 12 tháng tăng thêm 0,8%/năm.

Còn VPBank hiện niêm yết lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng lần lượt ở mức 3,6%; 5,2% và 5,6%/năm với các khoản tiết kiệm tại quầy dưới 300 triệu đồng. So với đầu năm 2022, lãi suất huy động tại nhà băng này có sự thay đổi theo chiều hướng giảm ở cả 03 kỳ hạn (3,8%; 4,7%, và 5%/năm).

Trong số các ngân hàng TMCP quy mô lớn, hiện ACB đang niêm yết lãi suất hấp dẫn hơn khi kỳ hạn 3 tháng là 4%; kỳ hạn 6 tháng là 5,8% và kỳ hạn 12 tháng là 6,1%/năm. So với đầu năm 2022, lãi suất các kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng lần lượt tăng thêm 0,6% và 0,9%, trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng không thay đổi.

Tại SHB, lãi suất huy động dành cho cá nhân kỳ hạn 3 tháng đang là 3,8%/năm; kỳ hạn 6 tháng là 5,4%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 6,1%/năm. Mức lãi suất này đã tăng 0,3% đối với kỳ hạn 3 tháng, tăng 0,2% đối với kỳ hạn 6 tháng và tăng 0,4% đối với kỳ hạn 12 tháng.

Trên thực tế, các ngân hàng quốc doanh có lợi thế hơn so với ngân hàng TPCP về nguồn vốn do các ngân hàng thương mại Nhà nước có thể tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi từ Kho bạc Nhà nước.

Chẳng hạn tại BIDV, nguồn tiền gửi dồi dào từ KBNN tăng 33 nghìn tỷ đồng trong quý 2/2022 (tăng 90% so với quý 1) đã giúp giảm bớt áp lực huy động vốn từ khách hàng, trong khi đó tiền gửi của khách hàng chỉ tăng 10 nghìn tỷ đồng (tăng 0,7% so với quý trước).

Thanh khoản toàn hệ thống chịu áp lực vào đầu quý 2/2022 nhưng áp lực tăng lãi suất tiền gửi đã dần giảm bớt trong tháng 5 và tháng 6, do các ngân hàng trong nửa đầu năm 2022 đã sử dụng gần như hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp. Do đó, lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm đã bình thường trở lại, xuống dưới 1% và một số ngân hàng thậm chí còn hạ lãi suất đối với các khoản tiền gửi có giá trị nhỏ vào cuối tháng 6.

Hiền Anh

Từ hôm nay 1/8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi, ngân hàng nào đã thực hiện?

Từ hôm nay 1/8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi, ngân hàng nào đã thực hiện?

Từ hôm nay 1/8/2022, người dân gửi tiền vào ngân hàng nếu rút tiết kiệm trước 1 phần hoặc rút toàn bộ tiền gửi trước hạn vẫn được hưởng lãi suất và hiện một số ngân hàng đã thực hiện quy định này.

 

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.