Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất, ngân hàng nào đang thấp nhất?

Mặc dù lãi suất huy động của các ngân hàng đã hạ nhiệt, nhưng vẫn có những ngân hàng thương mại đang niêm yết mức lãi suất huy động cao hơn mức 9,5%/năm.

Theo khảo sát của PV, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang là hai nhà băng có mức lãi suất huy động hấp dẫn nhất đối với người gửi tiền.

Cụ thể, NCB đang áp dụng lãi suất 6%/năm cho kỳ hạn từ 1-6 tháng, kỳ hạn 6 tháng được ngân hàng này áp dụng mức lãi suất 9,5%/năm. 

Đáng chú ý, tiền gửi các kỳ hạn trên 6 tháng được NCB trả lãi suất cao hơn mức 9,5% mà Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn từ 7-9 tháng là 9,6%/năm, kỳ hạn 10-12 tháng có mức lãi suất 9,7%/năm. Khách hàng gửi tiền kỳ hạn từ 13 tháng trở lên còn được hưởng lãi suất lên đến 9,9%/năm, đây là mức lãi suất huy động cao nhất thị trường hiện nay.

SCB cũng đang vào cuộc đua huy động vốn bằng lãi suất hấp dẫn khi áp dụng lãi suất tiền gửi tiết kiệm lên đến 9,75%/năm đối với tiết kiệm online và 9,7% đối với tiết kiệm tại quầy.

Theo đó, lãi suất tiết kiệm online kỳ hạn 1-5 tháng tại SCB là 6%/năm, kỳ hạn 6 tháng 9,35%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 9,5%/năm, kỳ hạn 12 tháng 9,65% và kỳ hạn 15 tháng lên đến 9,75%/năm.       

Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm tại quầy của SCB là 6%/năm cho kỳ hạn 1-5 tháng, 8,8%/năm kỳ hạn 6 tháng, 8,9%/năm kỳ hạn 9 tháng, 9,6%/năm kỳ hạn 12 tháng và 9,70%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng. Ngoài ra, SCB còn tặng thêm 0,8% coupon lãi suất với kỳ hạn từ 6-11 tháng.

Với các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn, lãi suất huy động đã hạ nhiệt. Theo bảng lãi suất mới nhất được Techcombank công bố ngày 8/1, lãi suất tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng là 6%/năm. 

Lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được nhà băng này ấn định mức cố định 9,3%/năm đối với khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, 9,4%/năm đối với tiền gửi từ 1-3 tỷ đồng, và lãi suất lên đến 9,5%/năm đối với khoản tiền gửi trên 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, loạt ngân hàng có mức lãi tiết kiệm từ 9%/năm trở lên ở kỳ hạn này có thể kể đến BacABank, KienLongBank, OCB, PVcomBank, ĐongABank, PGBank và Saigonbank.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đang áp dụng hai gói tiết kiệm với hai mức lãi suất khác nhau. Với gói tiết kiệm An Lộc, lãi suất được triển khai từ 5,7% đến 8,3%/năm và có kỳ hạn từ 1 tháng đến tối đa 18 tháng cùng hạn mức quy định dưới 100 triệu đồng, từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng hay từ 500 triệu đồng trở lên. 

Gói “Tích Lũy Tương Lai” có thời hạn từ 12-60 tháng cùng hạn mức từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng và từ 500 triệu đồng trở lên, với mức lãi suất được ACB ấn định từ 7,4% đến 8,1%/năm.

Các “ông lớn” thương mại cổ phần như VPBank, Sacombank, TPBank,... đều áp mức lãi suất chung cho kỳ hạn từ 1-3 tháng là 6%/năm. 

Nhưng các kỳ hạn dài hơn lại có mức chênh lệch đáng kể. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại TPBank, Sacombank và VPBank lần lượt là 7,3%, 8,3% và 8,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại VPBank đang cao nhất trong số 3 ngân hàng này, lên đến 9,1%/năm, trong khi tại Sacombank và TPBank lần lượt là 8,9% và 7,7%/năm. Thậm chí, lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng tại VPBank lên đến 9,2%/năm, nhỉnh hơn 0,2% so với Sacombank.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV có mức lãi suất huy động kém hấp dẫn nhất. Kỳ hạn 3-5 tháng được nhóm “big4” áp dụng mức lãi suất chung 5,4%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên cũng có chung mức lãi suất 7,4%/năm. 

Các kỳ hạn còn lại có sự chênh lệch không đáng kể. Cụ thể, Vietcombank và VietinBank áp dụng lãi suất huy động kỳ hạn 6-9 tháng là 6%/năm, Agribank công bố lãi suất 6,1%/năm. BIDV công bố lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng là 6%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 6,1%/năm.

Tuân Nguyễn

Loại trái cây nhập khẩu sang chảnh ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ hiếm thấy

Được ví là loại trái cây nhập khẩu sang chảnh vì có giá bán khá đắt đỏ, nhưng những ngày này quả cherry ồ ạt về chợ Việt bán với giá rẻ hiếm thấy.

Tín dụng bất động sản diễn biến ra sao suốt 10 năm qua?

Trong 10 năm qua tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt so với thập kỷ trước đó, chỉ quanh ngưỡng 14%/năm giai đoạn 2012-2021, thay vì mức 30%/năm giai đoạn 2001-2010.

Sếp ngân hàng bắt tay hạ lãi suất và cuộc đua ngầm phía sau

Tại Hội nghị Tín dụng bất động sản tổ chức sáng 8/2, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngay trước cuộc họp này, tổng giám đốc các ngân hàng đã họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.

Nhập 3.000MW điện từ Lào: Lo thiếu đường dây

Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo lắng việc nhập điện từ Lào sẽ gặp khó khăn về quy hoạch đấu nối cũng như khả năng giải tỏa công suất tại các điểm đấu nối.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của VNC, lịch trả cổ tức của các mã TPB, VPI, REE,…và giao dịch cổ phiếu của NVL, ITA, WMG… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2/2023.

Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng tăng trở lại, USD hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 9/2 trên thị trường thế giới nhấp nhổm tăng trở lại khi đồng USD quay đầu giảm, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng cho rằng lạm phát của Mỹ bắt đầu hạ nhiệt.

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.