Lai Châu: Hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả... tăng nhiều vào cuối năm

Theo kết quả tổng hợp của BCĐ 389 tỉnh Lai Châu về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong năm 2018, số vụ vi phạm tăng so với năm 2017, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Theo BCĐ 389 tỉnh Lai Châu, trong số vụ vi phạm về buôn lậu, GLTM và hàng giả được phát hiện, bắt giữ, xử lý trong năm 2018, số vụ tăng chủ yếu ở các vi phạm về gian lận thương mại  trong lĩnh vực giá, ghi nhãn hàng hóa, lĩnh vực đo lường, an toàn thực phẩm; các vụ việc vi phạm có tính chất phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội lại có xu hướng giảm, số vụ khởi tố và số đối tượng bị khởi tố hình sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá của BCĐ 389 tỉnh Lai Châu, tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra nhỏ lẻ trên cả tuyến biên giới và nội địa, số vụ bắt giữ xử lý tăng 133 vụ/152 đối tượng so với năm trước, tăng nhiều vào thời điểm những tháng cuối năm.

Phương thức các đối tượng không thay đổi nhiều so với trước nhưng ngày càng tinh vi hơn, chủ yếu hoạt động theo phương thức nhỏ lẻ như gửi hàng vận chuyển trên xe khách; cất giấu hàng cấm, hàng lậu trong bao bì hàng hóa hợp pháp khác; thay đổi địa bàn, tuyến đường, phương tiện vận chuyển, thời gian hoạt động; chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa, xuống hàng ở những địa bàn xa trung tâm các huyện, thành phố. 

Đối tượng vi phạm là các đầu nậu, đầu mối buôn chuyến, hoặc chủ hàng đồng thời là chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa; các đối tượng chủ đầu nậu không trực tiếp mang vác hàng hóa mà sử dụng các đối tượng nghiện ma túy có tiền án, tiền sự để làm cầu nối trong mua bán, vận chuyển. 

BCĐ 389 tỉnh cho biết, tại thị trường nội địa, các vụ bắt giữ xử lý về buôn lậu, GLTT và hàng giả vi phạm nhỏ lẻ nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước, với các vi phạm chủ yếu là buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, gỗ, lâm sản, khoáng sản, động vật hoang dã, kinh doanh hàng hóa vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm,, vi phạm trong lĩnh vực giá, ghi nhãn hàng hóa, đo lường, vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu.

Tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng buôn lậu thường lợi dụng sự nhận thức hiểu biết của người dân còn hạn chế và tâm lý ưa hàng rẻ, nên đã đưa hàng sắp hết hạn sử dụng, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, thiếu trọng lượng... vào tiêu thụ trên địa bàn.

Tại khu vực biên giới, hoạt động buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng diễn ra nhỏ lẻ theo từng thời điểm, nhất là dịp lễ, tết, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng triệt để tình hình địa bàn và chính sách cư dân biên giới để nhập khẩu trái phép hàng hóa hoặc lợi dụng sự cả tin, ít hiểu biết của một số người dân không có việc làm ổn định, các con nghiện, đối tượng có tiền án, tiền sự thông thạo địa bàn để thuê vận chuyển ma túy, pháo nổ từ các đường mòn, lối mở khu vực biên giới vào nội địa tiêu thụ.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đi kiểm tra hàng hóa

Để chặn đứng hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả, BCĐ 389 tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo lĩnh vực quản lý; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chức năng trong việc triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không cho phép có "vùng cấm" trong công tác này.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triệt phát các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại khác; thực hiện các biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, bảo đảm lưu thông hàng hóa nhất là trong những tháng cao điểm như dịp nghỉ lễ, tết, tháng hành động vì chất lượng VSATTP.

Ngoài ra, BCĐ 389 tỉnh cũng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh thực hiện kế hoạch giám sát công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không để xảy ra tình hình phức tạp về buôn lậu, hàng giả trên địa bàn.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất đó là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thường xuyên duy trì trực đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân tố giác về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thông tin tố giác cá nhân, đơn vị chức năng không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, có hành vi tiêu cực, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo nhận định của BCĐ 389, những tháng cuối năm 2018 là thời điểm các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 nên dự báo hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả tiềm ẩn diễn biến phức tạp nhất là hoạt động buôn bán vận chuyển hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với nhiều phương thức, thủ đoạn lợi dụng vi phạm mới ngày càng tinh vi.

Vì vậy, BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung lực lượng thực hiện tốt đợt cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết.

Trong đó, trọng tâm kiểm soát chặt chẽ nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội: Vũ khí, pháo nổ,vật liệu nổ, động vật hoang dã, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất cấm dùng trong chăn nuôi, hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Đặc biệt sẽ kiểm soát các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, Tết, như: Hàng may mặc, đồ điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, lương thực, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, bánh mứt kẹo, hoa quả, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc…

Hải Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !