Lai Châu: Hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả... tăng nhiều vào cuối năm

Theo kết quả tổng hợp của BCĐ 389 tỉnh Lai Châu về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong năm 2018, số vụ vi phạm tăng so với năm 2017, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Theo BCĐ 389 tỉnh Lai Châu, trong số vụ vi phạm về buôn lậu, GLTM và hàng giả được phát hiện, bắt giữ, xử lý trong năm 2018, số vụ tăng chủ yếu ở các vi phạm về gian lận thương mại  trong lĩnh vực giá, ghi nhãn hàng hóa, lĩnh vực đo lường, an toàn thực phẩm; các vụ việc vi phạm có tính chất phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội lại có xu hướng giảm, số vụ khởi tố và số đối tượng bị khởi tố hình sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá của BCĐ 389 tỉnh Lai Châu, tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra nhỏ lẻ trên cả tuyến biên giới và nội địa, số vụ bắt giữ xử lý tăng 133 vụ/152 đối tượng so với năm trước, tăng nhiều vào thời điểm những tháng cuối năm.

Phương thức các đối tượng không thay đổi nhiều so với trước nhưng ngày càng tinh vi hơn, chủ yếu hoạt động theo phương thức nhỏ lẻ như gửi hàng vận chuyển trên xe khách; cất giấu hàng cấm, hàng lậu trong bao bì hàng hóa hợp pháp khác; thay đổi địa bàn, tuyến đường, phương tiện vận chuyển, thời gian hoạt động; chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa, xuống hàng ở những địa bàn xa trung tâm các huyện, thành phố. 

Đối tượng vi phạm là các đầu nậu, đầu mối buôn chuyến, hoặc chủ hàng đồng thời là chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa; các đối tượng chủ đầu nậu không trực tiếp mang vác hàng hóa mà sử dụng các đối tượng nghiện ma túy có tiền án, tiền sự để làm cầu nối trong mua bán, vận chuyển. 

BCĐ 389 tỉnh cho biết, tại thị trường nội địa, các vụ bắt giữ xử lý về buôn lậu, GLTT và hàng giả vi phạm nhỏ lẻ nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước, với các vi phạm chủ yếu là buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, gỗ, lâm sản, khoáng sản, động vật hoang dã, kinh doanh hàng hóa vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm,, vi phạm trong lĩnh vực giá, ghi nhãn hàng hóa, đo lường, vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu.

Tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng buôn lậu thường lợi dụng sự nhận thức hiểu biết của người dân còn hạn chế và tâm lý ưa hàng rẻ, nên đã đưa hàng sắp hết hạn sử dụng, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, thiếu trọng lượng... vào tiêu thụ trên địa bàn.

Tại khu vực biên giới, hoạt động buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng diễn ra nhỏ lẻ theo từng thời điểm, nhất là dịp lễ, tết, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng triệt để tình hình địa bàn và chính sách cư dân biên giới để nhập khẩu trái phép hàng hóa hoặc lợi dụng sự cả tin, ít hiểu biết của một số người dân không có việc làm ổn định, các con nghiện, đối tượng có tiền án, tiền sự thông thạo địa bàn để thuê vận chuyển ma túy, pháo nổ từ các đường mòn, lối mở khu vực biên giới vào nội địa tiêu thụ.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đi kiểm tra hàng hóa

Để chặn đứng hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả, BCĐ 389 tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo lĩnh vực quản lý; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chức năng trong việc triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không cho phép có "vùng cấm" trong công tác này.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triệt phát các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại khác; thực hiện các biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, bảo đảm lưu thông hàng hóa nhất là trong những tháng cao điểm như dịp nghỉ lễ, tết, tháng hành động vì chất lượng VSATTP.

Ngoài ra, BCĐ 389 tỉnh cũng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh thực hiện kế hoạch giám sát công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không để xảy ra tình hình phức tạp về buôn lậu, hàng giả trên địa bàn.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất đó là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thường xuyên duy trì trực đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân tố giác về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thông tin tố giác cá nhân, đơn vị chức năng không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, có hành vi tiêu cực, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo nhận định của BCĐ 389, những tháng cuối năm 2018 là thời điểm các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 nên dự báo hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả tiềm ẩn diễn biến phức tạp nhất là hoạt động buôn bán vận chuyển hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với nhiều phương thức, thủ đoạn lợi dụng vi phạm mới ngày càng tinh vi.

Vì vậy, BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung lực lượng thực hiện tốt đợt cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết.

Trong đó, trọng tâm kiểm soát chặt chẽ nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội: Vũ khí, pháo nổ,vật liệu nổ, động vật hoang dã, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất cấm dùng trong chăn nuôi, hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Đặc biệt sẽ kiểm soát các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, Tết, như: Hàng may mặc, đồ điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, lương thực, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, bánh mứt kẹo, hoa quả, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc…

Hải Yến

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, ông H.N.S. bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.

Nguyên nhân ban đầu vụ 6 nam sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ở Đắk Lắk

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà 2 nam sinh đã xích mích, xô xát dẫn đến đánh nhau. Sau đó 1 nam sinh gọi thêm 5 bạn khác đến đánh đối phương.

Thực hư thông tin 6 vạn con vịt bị chết do mưa lũ ở Nghệ An

Theo thông tin đăng tải, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, đàn vịt 6 vạn con (60.000 con) của 2 hộ chăn nuôi trong một trang trại ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) mất trắng… khiến dư luận hoang mang, xót xa. Thực hư thế nào?

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

300 chuyên gia cùng 'mổ xẻ' các bệnh 'khó nói'

Các vấn đề về tình dục thường được xem là 'khó nói', ít người sẵn sang chia sẻ thậm chí có bệnh cũng không đi khám. Vấn đề sức khỏe tình dục tại Việt Nam còn rất non trẻ.

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

BĐBP Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng mua bán người

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán người.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

Đang cập nhật dữ liệu !