Kỹ năng sử dụng Atlat trong bài thi Địa lý

Nếu biết cách sử dụng Atlat thuần thục cùng kiến thức đã ôn tập, thí sinh có thể dễ dàng lấy được 5 điểm.
Thạc sĩ Vũ Thị Bắc, giáo viên Địa lý trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) chia sẻ một số lưu ý trong quá trình làm bài thi THPT quốc gia.

Theo minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề Địa lý tập trung vào chương trình lớp 12. Trọng tâm là nội dung địa lý ngành (6 câu), địa lý các vùng (10 câu), với mức độ vận dụng từ thấp đến cao; phần thực hành kỹ năng địa lý (15 câu) chiếm 3,75 trong tổng số 10 điểm.

Ở phần câu hỏi lý thuyết, thí sinh cần lưu ý:

- Đọc kỹ câu hỏi, tìm ra những từ khóa chính trong nội dung. Ví dụ: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, du lịch...

- Áp dụng quy tắc "dễ trước, khó sau", nên dành thời gian cho các câu hỏi dễ trước.

- Với những câu hỏi khó, đừng quên sử dụng Atlat. Hãy cố gắng tìm câu trả lời bằng cách sử dụng Atlat một cách triệt để. Nếu vẫn chưa tìm được đáp án, hãy tiếp tục dùng phương pháp loại trừ để chọn.

Với phần câu hỏi thực hành kỹ năng, thí sinh cần chú trọng rèn luyện các thao tác sử dụng Atlat, nhận dạng biểu đồ, công thức tính toán:

- Nắm chắc các ký hiệu trong trang 3 của cuốn Atlat. Nên sử dụng phần mục lục ở trang cuối để tìm ra câu trả lời từ từ khóa của câu hỏi. Ví dụ từ khóa là "giao thông", hãy tra phần giao thông trang 23 Atlat, với từ khóa "du lịch" thì tra trang 25...

- Với phần biểu đồ, nếu quên dạng biểu đồ có thể sử dụng Atlat để tham khảo vì trong đó có tất cả dạng biểu đồ môn Địa lý (cột, đường, tròn, miền, biểu đồ kết hợp).

- Với bảng số liệu cần tính toán, nắm một vài công thức chính trong môn Địa lý như: mật độ dân số, diện tích bình quân đầu người, lương thực bình quân...

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức tháng 4/2019. Ảnh: Mạnh Tùng.


Atlat được phân bố theo nội dung sách giáo khoa, là công cụ bổ trợ hiệu quả trong quá trình học Địa lý. Khi đi thi, thí sinh có quyền mang Atlat để dựa vào đó tìm ra câu trả lời. Nếu không nắm chắc kỹ năng sử dụng Atlat thì rất khó làm bài.

Các dạng câu hỏi sử dụng Atlat thường gặp:

- Dạng câu hỏi đơn giản: Dựa vào Atlat trang 4,5 em hãy liệt kê...

- Dạng phân tích, diễn giải: Dựa vào Atlat và kiến thức đã học, em hãy...

- Dạng tổng hợp: Dựa vào Atlat trang 4,5 hãy cho biết số liệu trong bảng...

Như vậy, nếu biết cách sử dụng Atlat thuần thục cộng thêm kiến thức đã ôn tập, thí sinh có thể dễ dàng lấy được 5 điểm. Với những thí sinh có mục tiêu cao hơn, cần theo dõi tin tức thời sự, nắm bắt các vấn đề nóng hiện nay để trả lời chính xác câu hỏi đòi hỏi khả năng vận dụng cao.

Theo VNE

Những 'tân binh' đẹp trai dự báo sẽ thống trị màn ảnh Hàn năm 2023

Khi điện ảnh Hàn Quốc vươn lên tầm thế giới, công chúng được giới thiệu nhiều gương mặt mới ngay lập tức chiếm được cảm tình của người hâm mộ.

2 tên trộm ngang nhiên 'rinh' đồ trước cửa nhà dân gây phẫn nộ Icon

Hành vi trộm cắp tài sản của 2 tên trộm này khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc.

Thót tim xem clip cụ ông sang đường trước đầu ô tô Icon

Cụ ông đột ngột sang đường khiến tài xế ô tô phải phanh gấp để tránh tai nạn, rất may không ai bị thương.

Thú nhận 'quá chán ghét ngoại hình' của những cô gái trẻ nóng bỏng

Những cô gái trẻ "buồn khổ vì quá xinh đẹp" lên tiếng về những khó khăn mà bản thân phải đối mặt vì vẻ ngoài của mình.

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 5/12-11/12/2022: Tỵ, Mùi vượng phát

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 5/12-11/12/2022 về vận trình công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên… Xem ngay để có kế hoạch cho tuần mới suôn sẻ.

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 05/12-11/12/2022

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 05/12-11/12/2022 của nam và nữ về công việc, tình duyên, tiền bạc để có kế hoạch cho tuần mới hanh thông.

Cười 'té ghế' với clip báo thủ mùa World Cup của 1977 vlog Icon

Sản phẩm mới của 1977 Vlog thật sâu cay, khiến dân mạng không thể ngừng cười. Song cũng là lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người, nhất là những bạn trẻ ham vui, thiếu suy nghĩ.

'Khi nào 1+1=1 mà không phải tính sai', câu trả lời khiến ai nấy phải gật gù!

'Khi nào 1+1=1 mà không phải tính sai', nhìn thấy câu hỏi này bạn đã nghĩ ra được đáp án chưa nào? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết sau để xem đáp án nhé!

Tài xế 9X lái hàng nghìn chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân nghèo ở Hà Giang

Mới 24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

6 'nam thần' Hàn Quốc được mong đợi diễn vai phản diện

Trong một bộ phim, các diễn viên phản diện hiếm khi được ưu ái như nhân vật chính diện dù xuất hiện xuyên suốt bộ phim, bởi vì họ đại diện cho cái ác, bất lương, xấu xa, đê tiện nhất…

Đang cập nhật dữ liệu !