Kỷ luật bằng cách đuổi học: Đó là sự yếu kém và bất lực của người thầy

“Cá nhân tôi phản đối việc làm của nhà trường, đuổi học cho thấy sự yếu kém và bất lực của người thầy”, thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn – giáo viên trường Tiểu học Bình Hòa cho hay.

Vừa qua, một trường THCS trên địa bàn TP.HCM đã đưa ra hình thức kỷ luật với 5 học sinh bằng cách thông báo lên loa phát thanh cả nhà trường đã gây ra sự tranh cãi trong dư luận.

Cụ thể, nhà trường này thông báo cho 3 em học sinh lớp 6 nghỉ học 1 tuần và 2 em học sinh lớp 7 bị cảnh cáo và hạ hạnh kiểm vì lí do học sinh này đánh nhau và lười học.

Kỷ luật bằng cách đuổi học: Đó là sự yếu kém và bất lực của người thầy (ảnh minh họa)

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, rất nhiều phụ huynh tranh cãi về sự tế nhị cũng như sự bất lực của người thầy trong nhà trường. Liên quan đến sự việc này, một phụ huynh bày tỏ sự không hài lòng: “Sáng nay một Hiệu trưởng THCS công bố kỷ luật các học sinh lớp 6 và 7 mà một nửa là bị đuổi học. Hai trong số các em này có 1 em đang sốt nghỉ học và 1 em không có giờ học sáng nay nhưng các em vẫn phải chịu hình thức công bố kỷ luật vắng mặt.
Trong lúc những trường học khác trên cả nước đang háo hức chào đón Ngày Nhà giáo Việt nam thì ở trường này không khí không hề vui vẻ mà vô cùng ngột ngạt bởi họ đang đưa học sinh của mình "ra tòa" để đuổi học với lý do học tập không nghiêm túc và đánh nhau.
Khi các nước tiên tiến còn đang phân vân không biết có nên công bố kết quả học tập công khai hay không thì ở đây chúng ta mang những đứa trẻ chưa ngoan ra đấu tố trước toàn trường và... đuổi.

Thiết nghĩ việc đuổi học sinh ra ngoài cửa đứng hoặc đuổi học dù chỉ 1 tuần chỉ chứng tỏ chúng ta thất bại trong việc giáo dục. Và thay vì sửa chữa chúng ta lại mang bỏ đi sản phẩm hỏng do lỗi của ta.
Trẻ con không phải là sản phẩm để mang bỏ dễ dàng.Một đứa trẻ ngoan hơn thì đồng nghĩa với việc xã hội sẽ bớt đi một công dân xấu, một tội phạm nguy hiểm.
Đuổi học là một động thái khiến nguy cơ các em trở thành một đứa trẻ hư nghiêm trọng hơn”.

Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn – giáo viên trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh - TP.HCM) cho hay: “Cá nhân tôi phản đối việc làm của nhà trường, đuổi học cho thấy sự yếu kém và bất lực của người thầy. 
Hơn nữa, vào những ngày này cả trẻ em và các bậc cha mẹ đang “đánh thức trái tim” hướng về những “người lái đò”. Hành động của nhà trường đang tạo dấu ấn về một “ngày nhà giáo” chính là “ngày đen tối” trong kí ức của những học sinh này. Tôi cho rằng đó là một việc làm phản cảm”.

Đồng tình với những ý kiến trên, một phụ huynh xin giấu tên cho hay: “Đuổi học không nằm trong nghiệp vụ sư phạm, tôi tin là giáo viên không được học điều này trong trường. Câu hỏi đặt ra là vì sao người ta không sử dụng phương pháp sư phạm khi thật sự cần thiết, đúng đối tượng và đúng thời điểm, mà lại sử dụng phương pháp của ngành tội phạm học. Thất bại trong việc dạy một số học trò thì không thể kỳ vọng trở thành nhà quản lý giáo dục.

Đuổi học giống như ba mẹ dạy con không nổi, tức lên đuổi ra khỏi nhà vậy. Đó là vì người lớn đang cậy cái quyền nuôi dạy trẻ (trẻ chưa tới tuổi tự nuôi mình được) để trừng phạt trẻ. Cho dù trẻ khuất phục (không dám bỏ đi mà phải nghe lời) thì trẻ cũng không tâm phục, những bạn cá tính sẽ giữ tổn thương trong lòng và sẽ tự tách rời khỏi gia đình/ nhà trường khi có điều kiện”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !