Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Tảng đá khá lớn, nằm nhô ra giữa dòng sông Trạm (một nhánh sông Tiên, ở thôn 2, xã Tiên An, huyện Tiên Phước). Trên tảng đá xuất hiện một lớp như xốp, chiều dài chừng sải tay của một người trưởng thành, nơi rộng nhất khoảng 50cm, nhiều màu sắc, nằm ngay dưới mép tảng đá hướng xuống dòng nước.

Người dân tại đây cho rằng, đây là hiện tưởng đá "nở hoa". Ông Văn Chương (86 tuổi, ở thôn 5) chia sẻ, theo lời người đi trước, hiện tượng này xuất hiện cả trăm năm, và chỉ ngay tại tảng đá này.

anh 3.jpeg
Dòng sông Trạm, một nhánh của sông Tiên. Ảnh: S.X.

Điều kỳ lạ, nó không xuất hiện thường kỳ hàng năm mà có thể 5 năm, 10 năm, thậm chí 15 năm mới có. Thời gian xuất hiện của "hoa" chừng 10-15 ngày.

anh 2.jpeg
Tảng đá xuất hiện một lớp như xốp, nhiều màu sắc. Ảnh: S.X.

Ông Chương thông tin, màu sắc "hoa" thay đổi liên tục, vừa xuất hiện sẽ có màu đỏ, ít tiếng sau chuyển sang vàng, xanh, trắng… Gần đây nhất vào năm 2018, xuất hiện với diện tích lớn hơn. Một điều được nhiều người dân ở đây nhận định, năm nào đá "nở hoa", năm đó thường xảy ra tình trạng nắng nóng kèo dài, khô hạn.

anh 1 ong chuong.jpeg
Ông Chương chia sẻ câu chuyện đá 'nở hoa'. Ảnh: S.X.

Phó chủ tịch UBND xã Tiên An Nguyễn Phú Hoàng cho rằng, hiện tượng tảng đá nở hoa xuất hiện khoảng 5-7 năm một lần.

“Những ngày đầu xuất hiện hiện tượng này, một số nhà khoa học về nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng, đây thực chất chỉ là địa y mọc trên đá. Theo chu kỳ, loại địa y này sẽ từ đá xuất hiện chứ không phải đá ‘nở hoa’”, ông Hoàng thông tin.

anh 4.jpeg
Hiện tượng "nở hoa" ở tảng đá mặt hướng xuống nước. Ảnh: S.X.
anh 5.jpeg
Thời gian xuất hiện của "hoa" chừng 10-15 ngày. Ảnh: S.X.

Về ý kiến năm nào đá "nở hoa", năm đó thường xảy ra tình trạng khô hạn, ông Hoàng cho rằng, chưa có tài liệu chứng minh. Đó chỉ là chuyện trùng hợp nên người dân đúc kết lại như vậy.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Đang cập nhật dữ liệu !