Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 8 sản phẩm đủ điều kiện xét công nhân OCOP "3 sao" lần 2
Hội đồng đánh giá, 8/9 sản phẩm của huyện Kỳ Anh đủ điều kiện xét công nhân OCOP "3 sao" lần 2 năm 2019 |
Tại Chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần thứ 2 năm 2019, huyện Kỳ Anh trình Hội đồng 9 sản phẩm. Qua một ngày làm việc kiểm soát khắt khe của Hội đồng đánh giá, thẩm định sản phẩm OCOP, nhất là trong đánh giá chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, quy mô sản xuất... Hội đồng đã đánh giá 8/9 sản phẩm của 6 cơ sở huyện Kỳ Anh đạt 52-60 điểm, đủ điều kiện xét công nhận OCOP "3 sao".
Các sản phẩm được công nhận OCOP "3 sao" đó là: Nước mắm và Sứa ăn liên của HTX Trung Khang; Cam Khe Xai - của HTX NN Khe Xai - Kỳ Sơn; Nước Mắm Kỳ Phú và cá mờm của HTX Kỳ Phú; Xúc xích - HTX Hoàng Phát - Kỳ Tây; nước Mắm Bà Lý - HTX Trung Tiến - Kỳ Khang và Sứa ăn liền của bà Nhị - HTX Kỳ Khang. Như vậy, năm 2019, huyện Kỳ Anh có 9 sản phẩm đạt OCOP.
Cam Khe Xai tại vùng đất miền núi Kỳ Sơn |
Trước đó, vào tháng 9/2019, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tổ chức đánh giá đợt I với 17 sản phẩm tham gia, trong đó có 8 sản phẩm đạt 3 sao và 1 sản phẩm đạt 4 sao, huyện Kỳ Anh cũng đã có một sản phẩm đạt tiêu chuẩn.
Các sản phẩm được công nhận được người tiêu dùng tin tưởng nên có sản lượng tiêu thụ và doanh thu tăng nhanh, được các cơ quan thẩm quyền xác nhận là sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có xuất xứ nguồn gốc đảm bảo.
Nước mắn bà Lý và Sứa ăn liền Trung Khang là 2 trong số 8 sản phẩm của huyện Kỳ Anh được công nhận |
Có thể nói, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế nông thôn trên cơ sở khai thác các tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương tạo ra các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có nhãn mác thương hiệu và vươn ra ngoài phạm vi địa phương.
Chương trình có giá trị xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội và của địa phương và thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có chiều sâu, bền vững.