Kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2022 có nhiều “điểm sáng”

“Bức tranh” kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều “điểm sáng” nổi bật. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam, hệ số tín nhiệm quốc gia được nâng lên.

Ngày 27/12/2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã chủ trì cuộc họp Tổ Công tác liên Bộ về tình hình kinh tế vĩ mô với sự tham gia của các thành viên Tổ công tác gồm đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Nội dung chính của cuộc họp là thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô quý IV/2022, cả năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô thời gian tới.

Ảnh minh họa

Điểm lại một số vấn đề kinh tế vĩ mô nổi bật trong năm 2022, ông Nguyễn Thế Ngân, Vụ trưởng Vụ Tài chính, tiền tệ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Nền kinh tế duy trì đà phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng GDP khá cao: GDP quý I tăng 5,03%, quý II tăng 7,72%, quý III tăng 13,67%; 9 tháng tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2021 - 2022. Ước tăng quý IV tiếp tục tăng cao và cả nước tăng khoảng 8%. 

Giá cả lạm phát, nhất là giá xăng dầu chịu sức ép lớn từ biến động thị trường thế giới, nhưng vẫn được kiểm soát theo mục tiêu đề ra. Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán, các khoản chi được bảo đảm. Lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng chịu nhiều áp lực, rủi ro nhưng vẫn bảo đảm điều hành kịp thời, an toàn. Xuất nhập khẩu hàng hóa đạt nhiều kết quả tích cực.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do phải chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, cộng thêm nhiều biến động nhanh, mạnh, phức tạp, khó lường, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam; hệ số tín nhiệm quốc gia được nâng lên”, ông Ngân phấn khởi chia sẻ.

Sau báo cáo đề dẫn của dại diện Vụ trưởng Vụ Tài chính, tiền tệ, các thành viên của Tổ Công tác liên Bộ đã tích cực cập nhật, trao đổi thêm thông tin liên quan tới tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam thời gian qua.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã cập nhật thông tin, số liệu về tỷ giá, lãi suất, tín dụng, nợ xấu, thanh khoản của các tổ chức tín dụng, dự trữ ngoại hối, cán cân thanh toán quốc tế… 

Đại diện Bộ Tài chính cập nhật số ước tính thu chi ngân sách cả nước cả năm 2022 và triển vọng năm 2023, các kiến nghị liên qua đến chính sách miễn, giảm, giãn, hoãn, gia hạn thuế, phí, tiền thu đất năm 2023; Bổ sung, phân tích thêm về quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tính thanh khoản của các doanh nghiệp phát hành, và bảo đảm tài sản, quyền lợi của nhà đầu tư; các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. 

Bộ Công Thương bổ sung ước số liệu thực hiện xuất nhập khẩu cả năm 2022, tình hình thị trường trong nước, vấn đề đơn hàng, triển vọng xuất khẩu thời gian tới.

Đại diện Tổng cục Thống kê và Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật thông tin về kết quả tăng trưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình lạm phát, giá nguyên nhiên vật liệu, tình hình lao động việc làm năm 2022 và triển vọng năm 2023 của cả nền kinh tế; tình hình thu hút, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài năm 2022 và triển vọng năm 2023…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định: Những con số ước tính, chỉ số tăng trưởng, chỉ số lạm phát, đầu tư nước ngoài, thị trường trong nước, xuất nhập khẩu đã phản ánh đúng tình hình kinh tế - xã hội nói chung. 

“Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng chúng ta đã đạt được kết quả tích cực như kiềm chế lạm phát, điều hành lãi suất; chính sách tài khóa, cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cũng lưu ý dự báo một số vấn đề lớn phải xử lý trong năm 2023 như những khó khăn trong chính sách tiền tệ; việc khai thác các hiệp định thương mại tự do; tác động của việc mở cửa trở lại của một số đối tác… 

Bình Minh

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Ninh Thuận phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng

Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng; là một trong những trung tâm của cả nước về phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo; tỉnh có thu nhập trung bình cao của vùng và cả nước.

Gỡ vướng về vốn vay nước ngoài cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trung ương đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng hiện nay đầu tư cho khu vực này chưa thỏa đáng.

Tiếp tục phát triển thị trường lâm sản xuất khẩu

Năm 2013, ngành Lâm nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu lâm sản phù hợp với luật pháp quốc tế, các hiệp định đã ký kết. Mục tiêu năm tới, giá trị xuất khẩu lâm sản khoảng 17,5 tỷ USD.

Nhiều chính sách thuế, phí đã thúc đẩy nền kinh tế phục hồi

Nhiều chính sách về thuế, phí đã được ban hành trong năm 2022 nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi.

Tiếp tục tái cơ cấu, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp

Năm 2023, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tái cơ cấu, đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp, phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 54 tỷ USD.

Lần đầu tiên, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng

Năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng. Con số này đã giúp Thanh Hoá chính thức gia nhập nhóm các tỉnh, thành có số thu ngân sách từ 50.000 tỷ đồng trở lên mỗi năm.

Năm 2022, Nghệ An cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 78.688 hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2022, ngân hàng đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 78.688 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác…

Tín dụng chính sách góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Xúc tiến thương mại góp phần để Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế cao

Công tác xúc tiến thương mại đã góp phần để Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !