Kinh hoàng 11 cây tăm trong ruột non người đàn ông, nguyên nhân rất nhiều người mắc

Kết quả siêu âm và chụp X-quang cho thấy ruột non bệnh nhân bị tổn thương phải phẫu thuật cấp cứu. Êkip phẫu thuật lấy 11 cây tăm trong ruột non, trong đó 1 cây xuyên thủng ruột non gây viêm phúc mạc.

{keywords}
Kinh hoàng 11 cây tăm trong ruột non người đàn ông

Ngày 19/3, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp phẫu thuật lấy 11 tăm xỉa răng làm thủng ruột non của bệnh nhân N.B.T.T. (47 tuổi, ngụ xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười).

Ông T. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Kết quả siêu âm và chụp X-quang cho thấy ruột non bị tổn thương phải phẫu thuật cấp cứu. Êkip phẫu thuật tìm được 11 cây tăm trong ruột non, trong đó 1 cây xuyên thủng ruột non gây viêm phúc mạc.

Ông T. cho biết có thói quen ngậm tăm khi ngủ, có khả năng đã vô tình nuốt chúng. Ngoài ra cách đây vài ngày, ông có nhậu với mồi nhậu là gỏi dưa leo, có thể đã nuốt số tăm này trong lúc say mà không hay biết.

Bác sĩ Lê Văn Bé Ba - trưởng khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp - cho biết bệnh viện thường cấp cứu nhiều trường hợp thủng ruột do dị vật như tăm tre, xương cá, xương gà nhưng nhiều như trường hợp ông T. là khá hiếm. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng  tiếp nhận và xử trí một trường hợp cũng nuốt phải tăm trước đó 2 tuần.

Anh N.V.L. (49 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) có thói quen ngậm tăm trong miệng, nhiều khi đi ngủ anh cũng ngậm tăm. Một lần tình cờ anh vô tình nuốt chiếc tăm khi đang ngậm tăm. Cứ nghĩ sẽ không sao nên anh không lưu ý đến. Tuy nhiên sau 2 tuần, anh thấy đau bụng vùng hố chậu bên phải.

Đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe vùng hố chậu phải. Đáng chú ý, một đầu tăm nằm trong thành bụng, một đầu nằm trong ruột non. Bằng các phương tiện siêu âm và chụp cắt lớp, các bác sĩ nhận định chiếc tăm đã xuyên qua thành ruột non, một đầu găm vào thành bụng và một đầu vẫn nằm trong lòng ruột; đặc biệt đầu ngoài chiếc tăm gây viêm ở thành bụng tạo thành ổ áp xe.

Bệnh nhân được chỉ định lấy chiếc tăm qua hướng dẫn của siêu âm.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Cương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV ĐH Y cho biết, thói quen "ngậm tăm" sau khi ăn của rất nhiều người có thể nguy hiểm nếu vô tình nuốt chiếc tăm vào ống tiêu hóa vì chất liệu tăm tre sẽ không thể bị phân hủy bởi men tiêu hóa nên khi di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột dễ gây nên nhiều biến chứng khó lường.

Biến chứng nặng nhất có thể gây thủng ống tiêu hóa và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng về sau.

Do đó, để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo, sau khi sử dụng tăm nên vứt ngay vào sọt rác, tránh ngậm trong miệng gây mất thẩm mỹ, vô tình làm rơi vãi nếu trong nhà có trẻ nhỏ sẽ rất nguy hiểm, hoặc khi nói chuyện, ngủ có thể nuốt tăm như trường hợp nói trên.

Nếu không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được can thiệp và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

N. Huyền 

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !