Kiến Thành nỗ lực tối đa hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Với sự chung tay tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới từ các cấp chính quyền địa phương và người dân. Đến nay, xã Kiến Thành (Đắk R’Lấp) cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trạm y tế xã Kiến Thành đạt chuẩn Quốc gia

Thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Kiến Thành, huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông) liên tục phấn đấu nhắm hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) một cách sớm nhất, hiệu quả nhất có thể. Tính đến thời điểm này, xã Kiến Thành đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Nguyễn Gia Thủy, Chủ tịch xã Kiến Thành cho biết, hiện còn một tiêu chí về bảo hiểm Y tế chưa hoàn thành, nhưng đơn vị đang phấn đấu sẽ hoàn thành sớm nhất có thể.

"Khoảng trong tháng 1/2020, xã Kiến Thành phải hoàn thiện hồ sơ để gửi lên cấp trên thẩm định hoàn thành Nông thôn mới, đối với xã Kiến Thành đến nay 19 tiêu chí cơ bản đã hoàn thành", ông Thủy thông tin.

Công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại xã Kiến Thành tương đối thuận lợi vì có nhiều yếu tố tác động. Trong đó quan trọng là khía cạnh lòng dân và sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ và Chính quyền địa phương.

Với tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị về thực hiện xây dựng nông thôn mới ngoài việc quyết liệt từ giao từng nội dung công việc cụ thể cho từng cá nhân, Hội, đoàn thể đến tăng cường vận động, tuyên truyền người dân nỗ lực, địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể, chi tiết, phân công cho cán bộ giám sát, đôn đốc, giúp đỡ thực hiện đối với các tiêu chí thuộc về trách nhiệm của địa phương và người dân. 

Nông nghiệp giữ vai trò chủ lực chiếm tỷ lệ 85 % trong cơ cấu kinh tế của xã. Vì vậy, để nâng cao mức thu nhập cho nhân dân ổn định, đảng ủy, chính quyền xã Kiến Thành luôn quan tâm tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng; lựa chọn cây trồng phù hợp để phát triển, sản xuất thành hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế. Trong 10 năm qua tổng huy động các nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã là 77.669.775.000 đồng.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của ông Nguyễn Ánh Dương, thôn 8, xã Kiến Thành

Theo đánh giá của địa phương, đến nay bình quân thu nhập người dân đạt 45.000.000 đồng/người/năm.

Ngoài ra, xã Kiến Thành còn triển khai hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển đàn gia súc, gia cầm; các mô hình trồng trọt theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, mua máy phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm qua các năm. Số hộ nghèo năm 2019 xã có 91/1779 hộ chiếm tỷ lệ 5,1%. Kết quả rà soát năm 2019 áp dụng cho năm 2020 xã có 80 hộ chiếm tỷ lệ 4.4% (chưa trừ hộ nghèo thuộc BTXH).

Đối với thực hiện tiêu chí về trường học tính đến thời điểm này, tỷ lệ trường học các cấp (mẫu giáo, tiểu học, THCS) trên địa bàn xã có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia là 04/05 trường (Trường MN Hoa Huệ, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường THCS Trần Quan Khải, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu).

Bên cạnh đó, ở tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, ngoài nguồn vốn từ ngân sách của nhà nước, xã còn huy động từ nguồn đóng góp của nhân dân để thực hiện việc xây dựng các công trình nhà văn hóa thôn. Hay lồng ghép xây dựng khu vui chơi giải trí và hội trường đa năng, sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa thể thao toàn xã.

Kiến Thành có vị trí tương đối thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, buôn bán hàng hóa; có Quốc lộ 14 đi qua, tiếp giáp các xã lân cận đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, xã Kiến Thành đang từng bước chuyển dịnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, khuyến khích các doanh nghiệp đến đầu tư, phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; gắn nông nghiệp với sản xuất công nghiệp; chế biến nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, xã tổ chức các cuộc tham quan các mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn có hiệu quả nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn.

Ngoài ra, các tiêu chí như trạm y tế, lưới điện, đường giao thông… được đầu tư xây dựng, đã đáp ứng được yêu cầu pháp triển góp phần quan trọng trong việc phát triển sản xuất và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Hải Dương - Đào Cảnh

Thầy giáo trẻ với dự án biến loại quả rừng thành sản phẩm sánh ngang dâu tây, việt quất

Với dự án chế biến quả giác (nho rừng) thành nhiều sản phẩm hữu ích, thầy giáo trẻ Tôn Phước Nguyên đã giành giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2022.

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hà Tĩnh: Nước Mắm Sành của Chủ tịch phụ nữ xã đạt giải khuyến khích về ý tưởng khởi nghiệp

Từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phan Thị Mai (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm gắn với tua tuyến du lịch. Dự án này vừa đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hà Tĩnh:Ngư dân đóng thuyền bằng chất liệu mới, giảm đáng kể chi phí đi biển

Trăn trở vì vỏ thuyền làm bằng nan tre quét nhựa đường dễ bị thấm nước, ông Hoàng Văn Hoàn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã vận dụng chất liệu nhựa Composite vào đóng thuyền, giảm chi phí đáng kể cho người dân.

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Đang cập nhật dữ liệu !